Thiếu thuốc điều trị tay chân miệng tại các bệnh viện phía Nam, Bộ Y tế nói gì?

D.Thu, Theo Người lao động 13:29 21/10/2023

Thông tin về tình hình cung ứng một số loại thuốc thiết yếu điều trị tay chân miệng tại các bệnh viện phía Nam, đại diện Bộ Y tế cho biết nguồn cung đầu vào hiện không thiếu.

Thông tin về việc thiếu thuốc điều trị bệnh tay chân miệng ở TPHCM và một số tỉnh, thành phía Nam, ông Lê Việt Dũng, Phó Cục trưởng Cục Quản lý dược (Bộ Y tế), cho biết đã có 13 thuốc immunoglobulin được cấp giấy đăng ký lưu hành còn hiệu lực tại Việt Nam.

Cục Quản lý dược đã cấp phép nhập khẩu 15.000 lọ thuốc immunoglobulin theo quy định để đáp ứng nhu cầu điều trị đặc biệt của cơ sở khám chữa bệnh.

Thiếu thuốc điều trị tay chân miệng tại các bệnh viện phía Nam, Bộ Y tế nói gì? - Ảnh 1.

Ông Lê Việt Dũng, Phó Cục trưởng Cục Quản lý dược, cho biết không thiếu thuốc điều trị tay chân miệng

Hiện nay đã nhập khẩu về Việt Nam với số lượng 8.258 lọ thuốc và cung ứng cho các cơ sở điều trị. Dự kiến cuối tháng 11 sẽ tiếp tục nhập khẩu 2.000 lọ thuốc về Việt Nam.

Ngoài ra, dự kiến trong những tháng cuối năm 2023, các thuốc immunoglobulin đã được cấp giấy đăng ký lưu hành sẽ được tiếp tục nhập khẩu về Việt Nam.

Đối với thuốc chứa hoạt chất phenobarbital, hiện nay có một thuốc do cơ sở sản xuất trong nước đã được cấp giấy đăng ký lưu hành còn hiệu lực tại Việt Nam. Cơ sở đã nhập khẩu nguyên liệu về Việt Nam và sẵn sàng sản xuất thuốc trong thời gian tới để cung ứng cho các cơ sở khám chữa bệnh.

"Cục Quản lý dược đã cấp phép nhập khẩu 21.000 lọ thuốc tiêm chứa hoạt chất phenobarbital chưa có giấy đăng ký lưu hành để đáp ứng nhu cầu điều trị của các cơ sở khám chữa bệnh. Hiện nay 21.000 lọ thuốc tiêm phenobarbital đã được nhập khẩu về Việt Nam và cung ứng cho các cơ sở có nhu cầu" - Phó Cục trưởng Lê Việt Dũng nói.

Cũng theo ông Dũng, hiện Cục Quản lý dược vẫn tiếp tục nhận được đề nghị của một số cơ sở khám chữa bệnh về việc nhập khẩu thuốc barbit injection 1ml (dung dịch tiêm chứa phenobarbital) đáp ứng nhu cầu điều trị đặc biệt của bệnh viện. Cục Quản lý Dược đã có văn bản hướng dẫn cơ sở nhập khẩu để hoàn thiện hồ sơ đề nghị nhập khẩu theo quy định.

Về thuốc chứa hoạt chất milrinon, hiện có hai cơ sở sản xuất trong nước là Công ty cổ phần dược phẩm CPC1 Hà Nội và Công ty cổ phần Pymepharco có sẵn thuốc để cung ứng cho các cơ sở khám chữa bệnh.

Ông Dũng cho biết nguồn cung đầu vào hiện không thiếu, nhưng vẫn còn những đơn vị điều trị và địa phương chưa chủ động trong việc xây dựng, triển khai kế hoạch dự trữ, mua sắm, tiếp nhận thuốc phù hợp với thực tế để đảm bảo đủ thuốc phục vụ công tác chuyên môn, khám chữa bệnh, điều trị cho người bệnh.

Bộ Y tế cho biết số ca mắc tay chân miệng tiếp tục tăng so với tuần trước đó. Từ đầu năm đến nay, cả nước ghi nhận 100.210 trường hợp mắc tay chân miệng, 22 ca tử vong. So với cùng kỳ năm 2022 (52.296 ca, 3 tử vong) số mắc tăng 91,6%, tử vong tăng 19 trường hợp.

Tại TPHCM, số ca mắc bệnh tay chân miệng từ đầu năm đến nay khoảng 30.000 ca. Trong tuần qua, TPHCM ghi nhận 1.532 ca mắc tay chân miệng, tăng gần 1,5 lần so với trung bình của 4 tuần trước.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày