Thiếu niên nói: "Con hạc giấy cuối cùng" và câu chuyện rớt nước mắt về cô giáo trẻ đã qua đời

QuangMT, Theo Trí Thức Trẻ 12:55 09/03/2020

Câu chuyện về cô giáo trường tiểu học Nguyễn Thái Sơn TP.HCM đã khiến nhiều khán giả "Thiếu niên nói" cảm động.

Tối ngày 8/3, tập 4 "Thiếu niên nói" đã lên sóng truyền hình VTV3. Tuần này, chương trình đã đến với ngôi trường tiểu học Nguyễn Thái Sơn TP.HCM. Với độ tuổi còn nhỏ, các em đã có những suy nghĩ và chia sẻ rất hóm hỉnh nhưng cũng vô cùng ý nghĩa giúp cho các phụ huynh hiểu hơn tâm lý của con em mình. Dẫn dắt chương trình là MC Khả Ngân và Jun Phạm.

Thiếu niên nói: Con hạc giấy cuối cùng và câu chuyện rớt nước về cô giáo trẻ đã qua đời - Ảnh 1.

Bé Nam Phương học lớp 5 mang đến câu chuyện "Cảm ơn cô", đứng trên bục dũng khi em hô lớn: "Cô Như ơi cô có nghe con nói gì không, các bạn đang tự hỏi mình đang nói chuyện với ai? mình đang nói chuyện với cô Như, cô là người rất quan trọng với mình, cô dạy mình năm lớp 4 cũng là lúc bệnh của cô trở nặng, mọi chuyện vẫn ổn nhưng đến năm lớp 5 thì cô qua đời. Sau khi cô mất mình cùng nhóm bạn thân đã gấp 1.000 con hạc để cô siêu thoát nhưng chỉ còn một con nữa là đủ 1.000, ai cũng nghĩ rằng nếu gấp được 1.000 con hạc phép màu sẽ xảy ra và phép màu sẽ xảy ra với cô Như. Nhưng đời đâu phải là mơ nên các bạn ơi hãy cám ơn và xin lỗi những người còn ở cạnh chúng ta để nhận lời tha thứ".

Nam Phương và rất nhiều bạn nhỏ trong trường đã bật khóc nức nở nhớ về cô Như. Sau đó, khi được MC hỏi con hạc cuối cùng do ai gấp thì Nam Phương nghẹn ngào chia sẻ: "Dạ, không ai gấp vì cô Như đã thay thế con hạc đó", các bạn nhỏ cùng hô lớn: "Chúng con yêu cô Như".

Thiếu niên nói: Con hạc giấy cuối cùng và câu chuyện rớt nước về cô giáo trẻ đã qua đời - Ảnh 2.

Để lại ấn tượng mạnh mẽ là câu chuyện "Mẹ bị bệnh tim" của cô bé Thanh Mai học lớp 4. Đứng trên bục dũng khi em đã khóc nức nở khi chia sẻ: "Cảm ơn mẹ vì đã chăm sóc con, xin lỗi mẹ vì những lần con không nghe lời mẹ nhưng con có một điều muốn nói rằng mẹ hãy thương con bằng chị Hai và em được không vì những lần con xin mẹ đi chơi hoặc làm gì đó mẹ thường không cho nhưng em và chị Hai xin thì mẹ lại cho".

Mẹ nghẹn ngào chia sẻ: "Có thể con chưa hiểu được ba mẹ, nhưng bắt đầu từ bây giờ con sẽ hiểu bởi vì sao, em con nhỏ hơn con, em con bị bệnh tim giống mẹ, đó là vì sao mẹ dành thời gian chăm sóc cho em nhiều hơn so với con. Cũng giống như mẹ ngày xưa, trong 6 anh chị em, thì mẹ bị bệnh tim bẩm sinh thì ông Ngoại đã dành hết tình cảm chăm sóc cho mẹ nhiều hơn các anh chị khác. Nhưng con nên nhớ, tất cả các anh chị em trong gia đình từ 1 mẹ và 1 ba sinh ra, và không ba mẹ nào không thương con cái. Ba mẹ cũng thương con theo nhiều cách khác nhau".

Thiếu niên nói: Con hạc giấy cuối cùng và câu chuyện rớt nước về cô giáo trẻ đã qua đời - Ảnh 3.

Thanh Mai cũng khóc nức nở và nói: "Con biết ba mẹ thương ba chị em bằng nhau nhưng con cảm thấy không như vậy". Mẹ cũng chia sẻ, chị Hai dù lớn hơn con nhưng rất yếu đuối và tự ti, cho nên mẹ cũng dành tình cảm cho chị Hai cũng khác, nhưng trong thân tâm mẹ, con là đứa con giống mẹ, mạnh mẽ có thể vượt qua những điều nhỏ nhặt làm những cái lớn lao. Con đừng bao giờ nghĩ mẹ không thương con, đừng bao giờ bắt đầu từ bây giờ, khi một người mẹ có thể hy sinh tính mạng để sinh ra một đứa con, thì không bao giờ không thương con cả, nhưng mỗi đứa có đặc tính khác nhau. Mẹ hy vọng con sau này sẽ hỗ trợ mẹ chăm sóc em, cả em thứ tư cũng đang mắc bệnh và bỏ đi suy nghĩ mẹ không thương con bằng chị và em, mẹ hy vọng con sẽ làm được.

Sau những chia sẻ, Thanh Mai đã nhận ra được tình cảm và khó khăn của ba mẹ khi chăm sóc em và em hứa sẽ là chỗ dựa cho mẹ và các em. MC Jun Phạm và Khả Ngân cũng rất xúc động trước câu chuyện cũng như những suy nghĩ trưởng thành của bé Thanh Mai, mong em sẽ luôn vui vẻ, hạnh phúc và sẽ là niềm vui của gia đình.

Thiếu niên nói: Con hạc giấy cuối cùng và câu chuyện rớt nước về cô giáo trẻ đã qua đời - Ảnh 4.

Mở màn là cô bé Minh Vy học lớp 3 mang đến câu chuyện "Cảm ơn bạn thân", dù còn nhỏ tuổi nhưng cô bé vô cùng tự tin bước lên bục dũng khí để gửi lời cảm ơn đến hai người bạn thân, em chia sẻ: "Những lúc con quên mang bút, hai bạn cho con mượn bút, nhưng lúc con quên mang sách hai bạn cho con coi chung, những lúc con không hiểu bài hai bạn đều chỉ cho con, chơi cùng nhau, ăn bánh cùng nhau" và lời cuối cùng em muốn nói là: "Tớ cảm ơn 2 cậu, chúng ta mãi mãi là bạn nhé". Trước tình cảm của Minh Vy, hai cô bé đáng yêu cũng rất vui vẻ và hứa sẽ mãi là bạn tốt của nhau.

Thiếu niên nói: Con hạc giấy cuối cùng và câu chuyện rớt nước về cô giáo trẻ đã qua đời - Ảnh 5.

Cô bé Uyên Phương học lớp 4 mang đến câu chuyện "Ba mẹ hãy dành thời gian cho con nhiều hơn", trên bục dũng khí em chia sẻ với mẹ: "Mẹ ơi, mỗi tuần con chỉ có một ngày nghỉ, thú vui của con chỉ là máy tính hoặc TV, trong tuần bố mẹ đã không thể chia sẻ với chúng con nhiều và kể cả cuối tuần cũng như vậy, con biết bố mẹ rất bận rộn nhưng con cũng mong rằng bố mẹ sẽ dành thời gian để trò chuyện và chơi đùa với chúng con nhiều hơn được không ạ". Trước yêu cầu của con gái, mẹ em bé đã nghẹn ngào nói cho con gái hiểu: "Mẹ đã xúc động khi con nói ra những lời này, mẹ rất xin lỗi khi không dành thời gian cho con, mẹ và bố phải tự lập lo cho hai con, em còn nhỏ và sức khỏe còn không tốt nên dành cho em nhiều hơn, ngoài công việc công ty mẹ còn lo những vấn đề trong cuộc sống nên mẹ không có nhiều thời gian, con thông cảm cho mẹ".

Lúc này Uyên Phương hứa sẽ học thật tốt để không phụ lòng bố mẹ và mong bố mẹ quan tâm em nhiều hơn. Mẹ rớt nước mắt nói cho con gái hiểu: "Những hoạt động của con mẹ đều biết hết, mẹ quan tâm nhưng mẹ có quá nhiều thứ để lo nên con đừng nghĩ bố mẹ không dành thời gian cho con, con là một cô bé tự lập rất cao, bố mẹ biết như thế nên dành thời gian lo cho cuộc sống tạo điều kiện cho con phát triển tốt hơn". Phương Uyên còn yêu cầu nếu được ngày nghỉ thì mong mẹ hãy đưa con đi công viên, và em cũng hiểu được tình cảm và sự bận rộn của bố mẹ.

Thiếu niên nói: Con hạc giấy cuối cùng và câu chuyện rớt nước về cô giáo trẻ đã qua đời - Ảnh 6.

Bé Diễm Phúc lớp 3 mang đến câu chuyện thú vị và hài hước "Kể chuyện ma", trước khi bắt đầu câu chuyện em hỏi các bạn có ai sợ ma và muốn quên đi nỗi sợ này nhanh chóng để học tập không. Em chia sẻ: "Năm lớp 2 mình đã từng được nghe kể nhà vệ sinh ở một khu nào đó trong trường có ma, một con ma đang ám ở đó, tối không có người hay gió mà cửa vẫn đập ầm ầm. Thông tin này đã loan ra trường rất nhanh và khu vệ sinh đó không ai dám vào, một số anh chị lớn đã thử đến, chưa 1 giây đã chạy vội vàng ra ngoài và kể lại trong đó có ai đó đang nắm tay, bá vai, hồn ma nào đó xuất hiện trong gương và trở thành cấm địa của trường. Trước đó mình không sợ mà nhưng nghe kể về khu đó mình bắt đầu sợ, mình học môn Tin học rất giỏi nhưng vì nỗi sợ ma mà mình không tập trung học được, học từ 10 điểm xuống còn 7 hay 8 điểm, mỗi lần học tự nhiên lại nhớ đến những câu thần chú ám ảnh và ghi nhầm câu thần chú đó ra luôn, câu thần chú triệu hồi ma chứ không phải tránh ma".

Sau đó, em mới chia sẻ rằng những sự việc đó là hiện tượng của thiên nhiên, trí tưởng tượng của mọi người quá phong phú và khẳng định con ma chỉ ở trong đầu của mọi người thôi. Bé Diễm Phúc chia sẻ nhỏ câu thần chú "triệu hồi ma" khiến 2 MC "xanh mặt". Jun Phạm cũng chia sẻ con ma chỉ ở trong đầu mọi người trên đời này không có ma. Diễm Phúc cũng hứa từ nay sẽ không tin và sợ ma nữa và nhận được sự ủng hộ từ mọi người.

Thiếu niên nói: Con hạc giấy cuối cùng và câu chuyện rớt nước về cô giáo trẻ đã qua đời - Ảnh 7.

Cậu bé Gia Hòa học lớp 4 mang đến câu chuyện "Xin lỗi bạn", em chia sẻ năm lớp 2, lớp 3 học chung với bạn Thiên Phúc và rất thích chọc ghẹo bạn bằng cách nhéo má, mặc dù bạn không thích nhưng em vẫn chơi nhéo má của bạn. Và khi bạn chuyển trường không còn học chung nữa thì em muốn gửi lời xin lỗi đến bạn.

Thiếu niên nói: Con hạc giấy cuối cùng và câu chuyện rớt nước về cô giáo trẻ đã qua đời - Ảnh 8.

Bé Thảo Linh học lớp 4 mang đến câu chuyện "Bà ngoại siêu nhân", em nghẹn ngào chia sẻ: "Bà ngoại em là giáo viên dạy môn Giáo dục công dân, bà đã làm tất cả mọi việc để nuôi dạy mẹ và dì của em khôn lớn và thành người. Bà ngoại còn làm những nghề như bán bánh tráng, bán nước mắm, buổi sáng bán cơm tấm, chiều đi dạy học, tối đi bán ở rạp chiếu bóng sau đó về nhà soạn giáo án và may đồ gia công. Hiện tại bà đang mắc bệnh ung thư và em rất buồn vì điều đó, em mong muốn trở thành bác sĩ để chữa bệnh cho bà". Trước những lời chia sẻ của cháu gái, bà ngoại gửi đến cháu những lời ngọt ngào: "Bà rất tự hào khi biết được tình cảm và suy nghĩ của con về cuộc sống của bà, ngày xưa rất nghèo khổ bà làm mọi việc để nuôi mẹ và dì con ăn học đến nơi đến chốn, bà mong muốn trong hoàn cảnh hiện tại được đầy đủ về mọi thứ, con biết suy nghĩ thương ba mẹ và cố gắng học tập để sau này nuôi bản thân và giúp ích cho xã hội".

Thảo Linh bật khóc khi nhắc đến căn bệnh ung thư của bà ngoại, bà ngoại mong cháu gái yên tâm vì hiện tại căn bệnh đã đỡ hơn. Mẹ Thảo Linh cũng khóc vì xúc động trước tình cảm của con gái khi biết thương bà ngoại, chỉ mong sau này con gái sẽ thành công, không phụ lòng của mẹ và ngoại, trở thành người có ích cho xã hội.

Thiếu niên nói: Con hạc giấy cuối cùng và câu chuyện rớt nước về cô giáo trẻ đã qua đời - Ảnh 9.
Thiếu niên nói: Con hạc giấy cuối cùng và câu chuyện rớt nước về cô giáo trẻ đã qua đời - Ảnh 10.

Hà Linh học lớp 4 mang đến câu chuyện "Bóc phốt anh trai", em chia sẻ ở nhà rất ghét anh trai vì hay chọc ghẹo, hù ma rồi còn đưa những dạng bài toán khó rồi chê học dở hay làm điều xấu rồi đổ lỗi cho Hà Linh. Đỉnh điểm hơn em còn nói: "Anh còn đánh con nữa, anh lúc nào cũng coi con là bao cát rồi đánh, con có méc ba mẹ rồi nhưng ba mẹ không có xử lý, anh ơi, tại sao anh cứ đánh em hoài vậy?". Nghe những lời chia sẻ của con gái, bố liền đặt câu hỏi những lúc anh Hai đi vắng con thường nói nhớ vậy con nhớ điều gì nhất, em liền trả lời: "Nhớ nhất là anh đánh và chọc con". Bố mới nói, nhờ anh Hai mà con giỏi hơn và đối đáp thông minh với mọi người. Sau đó, biết được em không vui khi anh trai làm những điều đó nên anh trai hứa sẽ cố gắng thay đổi.

Tuy nhiên, khi MC hỏi Hà Linh nếu anh trai bị ai giành mất thì em có chịu không, cô bé lập tức trả lời "không" và nói rằng rất thương anh trai của mình vì anh có rất nhiều điểm tốt, có trách nhiệm và học cũng rất giỏi. Sau cùng em muốn nói: "Mặc dù rất thương anh nhưng anh không được đánh em nữa" khiến khán giả bật cười trước sự đáng yêu của hai anh em.

Thiếu niên nói: Con hạc giấy cuối cùng và câu chuyện rớt nước về cô giáo trẻ đã qua đời - Ảnh 11.
Thiếu niên nói: Con hạc giấy cuối cùng và câu chuyện rớt nước về cô giáo trẻ đã qua đời - Ảnh 12.

Cô bé Linh Nhi học lớp 3 mang đến câu chuyện "Đòi ăn sườn, không ăn mộc", em cho biết ở nhà rất thích ăn sườn còn em gái ăn mộc, nhưng khi mẹ nấu xong thì lại cho em ăn mộc, em gái ăn sườn nên em hỏi mẹ: "Tại sao không cho con ăn sườn?". Trước câu hỏi của con gái, mẹ cho biết vì sườn có mỡ mà Linh Nhi lại không ăn được mỡ nên mẹ không cho ăn, khiến khán giả bật cười. Vân Linh mang học lớp 5 mang đến câu chuyện "Vắt sữa bò", em kể trong buổi học vắt sữa bò có một bạn vì vắt quá mạnh tay nên làm đổ sữa bò, qua chuyện này em muốn truyền tải thông điệp dù làm việc gì cũng phải chi li và tìm hiểu kỹ càng.

Thiếu niên nói: Con hạc giấy cuối cùng và câu chuyện rớt nước về cô giáo trẻ đã qua đời - Ảnh 13.

Linh Nhi

Thiếu niên nói: Con hạc giấy cuối cùng và câu chuyện rớt nước về cô giáo trẻ đã qua đời - Ảnh 14.

Vân Linh

Phương Minh học lớp 4 mang đến câu chuyện "Mẹ bị bệnh H5N1 khi mang thai", em chia sẻ: "Mẹ ơi, có hôm con đã hỏi ba rằng mẹ đã mang thai con như thế nào, ba trả lời trong những tháng đầu mang thai mẹ đã rất cực khổ vì sức khỏe không được tốt, đến tháng thứ 7 mẹ mắc bệnh H5N1 rất nghiêm trọng và phải cách ly gia đình. Mọi người ai cũng lo lắng, mẹ đã khóc rất nhiều vì lo cho đứa con trong bụng, đến lúc mẹ khỏi bệnh thì cũng là ngày con sinh ra đời, mẹ đã rất hạnh phúc, khi nghe đến đây con rất xúc động". Trước những lời chia sẻ ngọt ngào mẹ của Phương Minh rưng rưng nước mắt khi con gái đã nhớ những chi tiết do ba kể, cô kể thêm khi mang thai niềm vui gấp bội lần vì là con gái mà không may sau đó bị H5N1, lúc đó cô rất lo và cám ơn con gái đã đến với mình trong cuộc đời này.

Thiếu niên nói: Con hạc giấy cuối cùng và câu chuyện rớt nước về cô giáo trẻ đã qua đời - Ảnh 15.

Diệu Như học lớp 3 mang đến câu chuyện "Cậu đừng hút thuốc nữa", dù còn nhỏ tuổi nhưng em đã bật khóc khi chia sẻ câu chuyện vô cùng đáng yêu, em nghẹn ngào nói: "Cậu ơi, cậu đừng hút thuốc nữa, hút thuốc rất có hại cho sức khỏe, con không thích việc đó, con đã tìm cách giúp cậu mỗi ngày hút ít lại. Mẹ ơi, mẹ nói với cậu đừng hút thuốc nữa". Mẹ của Diệu Nhi cũng hứa sẽ chuyển lời với cậu và rất vui vì con gái đã có những suy nghĩ rất tốt cùng mong muốn rất hợp lý.

Thiếu niên nói: Con hạc giấy cuối cùng và câu chuyện rớt nước về cô giáo trẻ đã qua đời - Ảnh 16.

Quốc Bảo học lớp 4 mang đến câu chuyện "Xin lỗi ba", em cho biết ở nhà mỗi lần học dở đều bị bố phạt đánh đòn rất đau nên em giấu ba rất nhiều chuyện như học dở, làm hư đồ của bạn, hôm nay em muốn gửi lời xin lỗi đến bố. Em còn bóc phốt bố chơi game hay nhổ râu, tuy nhiên trước chia sẻ của con trai bố đã rất tự hào và chia sẻ rằng bố nghiêm khắc vì muốn con trai tốt hơn nhưng cứ thoải mái học tốt hay không tốt cũng không quan trọng. Minh Ngân mang đến câu chuyện "Xin lỗi mẹ vì học dở môn Toán", em chia sẻ trong thời gian qua em đã không học giỏi môn Toán, dù đã cố gắng chăm chỉ, về nhà mẹ có hỏi ở lớp có chuyện gì không thì em vẫn bảo mình ổn, em muốn nói với ba mẹ nhưng sợ ba mẹ buồn. Trước câu chuyện của con gái, mẹ đã bật khóc và nói rằng mẹ không buồn, Toán con không giỏi nhưng con khá môn Anh văn, sau này sẽ thích môn Toán, mẹ con mình cố gắng.

Thiếu niên nói: Con hạc giấy cuối cùng và câu chuyện rớt nước về cô giáo trẻ đã qua đời - Ảnh 17.
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày