Thiên thạch to hơn Tháp Eiffel, mạnh hơn bom Hiroshima bay áp sát Trái Đất

Hoàng Trang, Theo Báo Tin tức 09:45 12/08/2019

Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) đã theo dõi đường bay của một thiên thạch lớn hơn Tháp Eiffel với tên gọi là 2006 QQ23, di chuyển ở vận tốc 4.560 m/s.

Thiên thạch to hơn Tháp Eiffel, mạnh hơn bom Hiroshima bay áp sát Trái Đất - Ảnh 1.

Ảnh minh họa - Getty

CNN dẫn nguồn tin của NASA cho biết khối đá vũ trụ to hơn tòa nhà 100 tầng này đã áp sát hành tinh của chúng ta rạng sáng 11/8, nhấn mạnh nguy cơ tiềm ẩn đối với Trái Đất từ các thiên thạch. Nếu đâm vào Trái Đất, 2006 QQ23 sẽ gây ra lực tác động mạnh gấp 500 lần quả bom nguyên tử Mỹ ném xuống Hiroshima. May thay, nó đã di chuyển ở một quỹ đạo khác.

Mặc dù 2006 QQ23 vẫn cách Trái đất 7,4 triệu km nhưng NASA đã xếp thiên thạch này vào dạng "nguy hiểm tiềm tàng". Sự việc này đã làm dấy lên lo ngại về một thiên thạch khổng lồ khác, vẫn chưa được phát hiện, có thể đi vào quỹ đạo va chạm với Trái Đất.

Những khối đá vũ trụ to lớn như 2006 QQ 23 có thể xóa sổ toàn bộ một thành phố và gây thiệt hại trên diện rộng khi đâm xuống mặt đất. Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Liên bang Mỹ (FEMA) ước tính một vật thể lớn như 2006 QQ23 có thể giết chết 1,3 triệu người nếu va chạm với Trái Đất.

Bà Danica Remy, Chủ tịch Tổ chức phi lợi nhuận B612 hoạt động nhằm mục đích bảo vệ hành tinh khỏi bị thiên thạch tấn công, cho biết: "Khả năng chúng ta bị trúng thiên thạch là 100%, song chúng ta 100% không rõ khi nào thảm họa này xảy ra".

Tuy nhiên, hiện nay, NASA chưa quan sát thấy một hành tinh khổng lồ có khả năng va chạm với Trái Đất như vậy. Cơ quan này thống kê rằng ít nhất 95% các thiên thạch đường kính rộng 1 km hoặc lớn hơn đã nằm trong tầm quan sát của họ cũng như không tiềm ẩn đe dọa với hành tinh của chúng ta.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm