Thi thể cuốn chiếu trên xe máy: Dân bản góp gạo, đồ ăn lo ma chay cho người phụ nữ nghèo

Định Nguyễn, Theo Trí Thức Trẻ 13:06 15/09/2016

Gia cảnh chị Lò Thị Phanh (ở Quỳnh Nhai, Sơn La) - bệnh nhân được người nhà cuốn chiếu chở về nhà trên xe máy, quá nghèo nên chính quyền, người dân thôn bản đã góp gạo, mang thức ăn lo ma chay cho chị.

Như tin đã đưa, mấy ngày nay trên nhiều diễn đàn mạng xôn xao câu chuyện vì không có tiền thuê xe ô tô chở thi thể chị Lò Thị Phanh (40 tuổi, ở xã Mường Sại, Quỳnh Nhai, Sơn La) mang HIV và mắc chứng lao phổi nên gia đình đã cuốn chiếu chở thi thể về nhà

Bức ảnh được một người dân vô tình chụp lại thực sự khiến nhiều người vô cùng xót xa. Càng xót xa hơn khi chính quyền địa phương cho biết gia đình chị Phanh rất nghèo. Trưa 15/9, trao đổi với chúng tôi, ông Lò Văn Dương, Chủ tịch UBND xã Mường Sại cho biết, gia đình chị Lò Thị Phanh thuộc diện nghèo nhất xã. 

Ông Dương cho biết, chính quyền xã biết rõ hoàn cảnh của gia đình chị Phanh, tuy nhiên việc chị đi viện như thế nào, tử vong ra sao thì chính quyền không nắm được. Đến khi thấy gia đình đưa thi thể của chị về bằng xe máy thì mới rõ. 

Thi thể cuốn chiếu trên xe máy: Dân bản góp gạo, đồ ăn lo ma chay cho người phụ nữ nghèo - Ảnh 1.

Đơn người nhà chị Phanh xin bệnh viện cho về.

 "Sau đó, chính quyền cùng với nhân dân đã cùng giúp đỡ, chia sẻ với gia đình chị. Chính quyền hỗ trợ một phần kinh phí để gia đình mai táng cho chị Phanh. Ngoài ra, người dân thôn bản ở đây người thì mang gạo, người mang thức ăn đến để lo ma chay cho chị theo đúng hương ước làng bản", ông Dương chia sẻ. 

Kể về gia đình, ông Dương cho biết, chị Phanh lấy chồng quê Lai Châu từ năm 2008, 3 năm sau thì chồng chị qua đời vì HIV để lại chị cùng 2 đứa con thơ dại. Cuộc đời chị từ đó cũng gắn với những khổ cực, bi ai. Mẹ con nương tựa nhau mà sống. 

"Cháu Bạc Thị Bó, con gái chị hiện đang được ông bà ngoại nuôi dưỡng, nhưng cả hai ông bà đều già cả nên cuộc sống cực kỳ khó khăn. Không những thế, gia đình ông Se (bố chị Phanh) có con tàn tật, con thì bị tâm thần nên đã khó lại càng cùng kiệt", ông Dương nói. 

Chủ tịch xã Mường Sại cũng cho biết, chị Phanh vốn sức khỏe yếu, sau sự ra đi đột ngột của chồng càng trở nên ốm yếu hơn rất nhiều. Đến năm 2016, chị phát hiện mắc bệnh lao phổi và HIV nhưng vì điều kiện kinh tế quá khó khăn, chị không có tiền đi điều trị. 

Thi thể cuốn chiếu trên xe máy: Dân bản góp gạo, đồ ăn lo ma chay cho người phụ nữ nghèo - Ảnh 2.

Hình ảnh thi thể được cuốn chiếu chở trên xe máy khiến nhiều người xót xa. Ảnh: Internet

"Đợt vừa rồi, bệnh quá nặng, gia đình chị phải vay mượn tiền, vượt gần trăm cây số lên Bệnh viện Lao phổi Sơn La để thăm khám, điều trị. Cái nghèo càng đè nặng, vì không có tiền, nên anh nuôi của chị là anh Lò Văn Muôn đã phải xin đưa em về nhà", ông Dương tâm sự. 

Ông Dương cũng cho biết, hiện nay, cháu Bạc Thị Bó vừa bước vào lớp 1, nhưng với hoàn cảnh hiện tại, có lẽ giấc mơ đến trường của cháu sẽ dang dở. Huyện cũng đã gửi lời động viên gia đình. 

Trao đổi với chúng tôi, ông Đặng Ngọc Hậu, Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Nhai cho biết, sau khi thi thể chị Lò Thị Phanh được gia đình đưa về, chính quyền địa phương cũng như gia đình đã tổ chức tang lễ cho người xấu số. UBND huyện Quỳnh Nhai đã khẩn trương cử các cán bộ phối hợp cùng với UBND xã Mường Sại xuống gia đình nạn nhân gửi lời động viên và hỗ trợ gia đình chị Phanh 5.400.000 đồng để vượt qua khó khăn trước mắt. 

"Nếu gia cảnh nhà chị Phanh có con cái còn đang đi học, chúng tôi sẽ cùng chung tay với các ban ngành, đoàn thể, nhà trường giúp đỡ, tạo mọi điều kiện để các cháu học tập, không ảnh hưởng đến tương lai sau này", ông Hậu nói.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm