Thêm thông tin về cụ bà sống ở nhà chục tỷ trên phố Tô Hiến Thành: Không khó khăn như MXH đăng tải

Lam Giang, Theo Đời sống và pháp luật 10:49 24/01/2024

Chính quyền địa phương và một nhóm thiện nguyện từng giúp đỡ bà Phượng đã chia sẻ thông tin bất ngờ về người phụ nữ này.

Mới đây, mạng xã hội xuất hiện đoạn clip về một cụ bà tên Phượng, ngoài 80 tuổi, sống ở tầng 1 của căn nhà cao 3 tầng trên phố Tô Hiến Thành, phường Lê Đại Hành, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Trong đoạn clip, cụ bà chia sẻ bản thân hàng ngày đi nhặt rác, xin cơm ăn, ngủ trên một cánh cửa tủ nhặt được, kê ngoài hiên nhà. Trong khu vực ngoài hiên tầng 1 của ngôi nhà chất đầy rác, phế liệu, thức ăn mốc, hỏng treo trên tường. Hoàn cảnh của bà cụ khiến nhiều người quan tâm.

Chia sẻ trên báo Dân trí, lãnh đạo UBND phường Lê Đại Hành cho biết, cụ bà trong video nói trên tên là Nguyễn Thị Kim Phượng (83 tuổi). Bà Phượng là người già đơn thân, có hộ khẩu thường trú tại căn nhà trên phố Tô Hiến Thành.

Thêm thông tin về cụ bà sống ở nhà chục tỷ trên phố Tô Hiến Thành: Không khó khăn như MXH đăng tải - Ảnh 1.
Thêm thông tin về cụ bà sống ở nhà chục tỷ trên phố Tô Hiến Thành: Không khó khăn như MXH đăng tải - Ảnh 2.

Trên MXH xuất hiện clip bà Phượng chia sẻ hoàn cảnh khó khăn.

Vị lãnh đạo thông tin, bà Phượng sống tại tầng 1 của căn nhà chứ không phải người vô gia cư, hoàn cảnh của bà cũng không khó khăn như video đăng trên mạng xã hội. Mỗi tháng, bà Phượng được nhận trợ cấp 400.000 đồng. Ở tuổi 83, bà vẫn khỏe mạnh, minh mẫn, hoạt bát song thích đi nhặt rác rồi chất đầy trong nhà, ngủ ngoài hiên.

Cứ khoảng 1-2 tuần, phường và tổ dân phố đều đến vận động, dọn dẹp, thu rác giúp bà. Đồng thời, chính quyền từng đề nghị sửa nhà, lát sàn, mua tivi, giường chiếu,... để bà Phượng dọn vào trong nhà ở nhưng bà từ chối.

Lãnh đạo UBND phường Lê Đại Hành nói thêm, bà Phượng luôn có tên trong danh sách hỗ trợ, hàng xóm xung quanh quan tâm, nấu đồ ăn mang sang nhưng bà không ăn mà ra đường xin đồ từ thiện mỗi buổi trưa và tối.

Cũng theo thông tin trên Dân trí, một nhóm từ thiện chia sẻ 3 năm trước họ gặp bà Phượng ngồi ở vỉa hè vào mỗi tối nên đã giúp đỡ.

Một lần, bà Phượng bị tai nạn và được nhóm đưa đi cấp cứu, hỗ trợ kinh phí chữa bệnh. Nhóm từ thiện cho biết, bà Phượng đã dùng bệnh tật để kêu gọi lòng thương hại khi nhận thấy việc bị tai nạn, ngồi ở ngã tư với chiếc chân đau rất dễ xin tiền. Do đó, nhóm từ thiện quyết định dừng giúp đỡ bà.

Thêm thông tin về cụ bà sống ở nhà chục tỷ trên phố Tô Hiến Thành: Không khó khăn như MXH đăng tải - Ảnh 3.

Căn nhà của bà Phượng chất đầy rác thải.

Nhóm từ thiện nói thêm, khi tìm hiểu họ biết bà Phượng có hộ khẩu tại phố Tô Hiến Thành nhưng bà thường nói mình “bị chiếm nhà, đuổi ra đường”. Nhóm cũng từng chứng kiến bà Phượng gõ cửa kính ô tô xin tiền, chửi nhau, đuổi những người vô gia cư khác, bán những món đồ được nhóm từ thiện trao tặng.

Trước đó, theo thông tin trên báo Kinh tế & Đô thị đăng tải hồi tháng 4/2020, bà Phượng được UBND phường xét duyệt và đề xuất UBND quận công nhận là hộ nghèo vào năm 2014. Đến năm 2018, UBND phường đã xét duyệt và đề xuất UBND quận công nhận hộ của bà Phượng thoát nghèo.

UBND phường đã hỗ trợ kinh phí 10.000.000 đồng và mua thẻ Bảo hiểm y tế năm 2019, 2020 cho bà Phượng, đồng thời cùng các ban, ngành, đoàn thể thường xuyên quan tâm, hỗ trợ kinh phí, nhu yếu phẩm cho bà trong những dịp lễ, Tết, tháng hành động Vì người nghèo, trợ cấp đột xuất. UBND phường cũng giao địa bàn dân cư, tổ dân phố số 2 quan tâm chăm lo đời sống của bà.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày