Thêm hơn 1,2 triệu liều vắc-xin Covid-19 của AstraZeneca về Việt Nam

NGUYỄN THẠNH, Theo Người lao động 11:21 22/08/2021

Công ty Cổ phần Vắc-xin Việt Nam (VNVC) đã đưa về Việt Nam gần 7 triệu liều vắc-xin Covid-19 của Tập đoàn AstraZeneca theo hợp đồng đặt mua 30 triệu liều từ tháng 11/2020.

Sáng 22/8, lô vắc-xin Covid-19 AstraZeneca gồm 1.209.400 liều chính thức được VNVC bàn giao cho Bộ Y tế. Đây là lô vắc-xin thứ 9 thuộc hợp đồng đặt mua trước 30 triệu liều của VNVC và AstraZeneca, được VNVC đưa về Việt Nam và đã hoàn thành thủ tục kiểm định chất lượng.

Chỉ sau 1 tuần kể từ khi lô vắc-xin thứ 8 gồm hơn 1,1 triệu liều được VNVC bàn giao cho Bộ Y tế, VNVC tiếp tục lần bàn giao số lượng lớn với hơn 1,2 triệu liều, kịp thời đóng góp cho công tác phòng chống dịch.

Thêm hơn 1,2 triệu liều vắc-xin Covid-19 của AstraZeneca về Việt Nam - Ảnh 1.

Vắc-xin được bảo quản trong hệ thống kho chuyên dụng của VNVC (Ảnh: VNVC)

Như vậy, qua 9 đợt, VNVC đã đưa về Việt Nam gần 7 triệu liều vắc-xin Covid-19 của AstraZeneca theo hợp đồng lịch sử đặt mua 30 triệu liều từ tháng 11/2020, chuyển giao phi lợi nhuận cho Bộ Y tế với cam kết bàn giao nhanh chóng, an toàn và đảm bảo chất lượng cao nhất.

VNVC cũng cam kết hỗ trợ, tự chi trả mọi chi phí phát sinh trong quá trình mua, tiếp nhận, bàn giao vắc-xin từ AstraZeneca. Toàn bộ chi phí rủi ro, vận chuyển, bảo quản vắc-xin… ước tính lên đến hàng trăm tỉ đồng.

Theo bà Vũ Thị Thu Hà, Giám đốc Cung ứng Hệ thống tiêm chủng VNVC, mặc dù việc cung ứng vắc-xin là tuân theo hợp đồng thương mại đã được ký kết giữa VNVC và AstraZeneca sau khi VNVC đặt cọc số tiền 30 triệu USD từ lúc vắc-xin còn đang được nghiên cứu nhưng VNVC vô cùng cảm ơn AstraZeneca đã cung ứng vắc-xin theo đúng kế hoạch trong bối cảnh dịch bệnh bùng phát trên toàn cầu như hiện nay.

Đặc biệt, Bộ Y tế đã hỗ trợ mọi điều kiện thuận lợi tối đa giúp VNVC nhanh chóng hoàn thiện các thủ tục cần thiết để vắc-xin được đưa vào sử dụng.

"Từng liều vắc-xin Covid-19 được đưa về Việt Nam trong thời điểm này đều vô cùng quý giá. Ngay lúc này, chỉ có tiêm vắc-xin phòng bệnh chủ động, đạt miễn dịch cộng đồng thật sớm mới có thể tránh khỏi thảm kịch quá tải điều trị và tử vong cao" - bà Hà nhấn mạnh.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm