Thêm 1 loại thuốc điều trị COVID-19 sản xuất trong nước được cấp phép

Trần Hằng, Theo Công an nhân dân 21:00 24/05/2022

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa cấp phép đăng ký lưu hành tại Việt Nam 1 loại thuốc điều trị COVID-19 sản xuất trong nước. Như vậy, đến nay có 4 loại thuốc điều trị COVID-19 sản xuất trong nước được cấp phép lưu hành.

Thuốc điều trị COVID-19 sản xuất trong nước thứ 4 vừa được Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) cấp phép là Molnupiravir Stella 200 mg.

Thuốc có hàm lượng Molnupiravir 200 mg, dạng viên nang cứng, tuổi thọ 6 tháng, hộp 4 vỉ x 10 viên. Số đăng ký là VD3-174-22 của Công ty TNHH liên doanh Stellapharm - chi nhánh 1 (Stellapharm J.V. Co., Ltd. - Branch 1) sản xuất và đăng ký. Thuốc có hiệu lực 3 năm từ ngày ký ban hành quyết định.

Thêm 1 loại thuốc điều trị COVID-19 sản xuất trong nước được cấp phép - Ảnh 1.

Việt Nam đã cấp 4 loại thuốc chứa hoạt chất Molnupiravir điều trị COVID-19 sản xuất trong nước

Cục Quản lý dược yêu cầu cơ sở sản xuất và cơ sở đăng ký thuốc sản xuất theo đúng hồ sơ, tài liệu đăng ký với Bộ Y tế; phối hợp với các cơ sở điều trị thực hiện đúng các quy định hiện hành về thuốc kê đơn, theo dõi an toàn, hiệu quả, tác dụng không mong muốn của thuốc trên người Việt Nam và tổng hợp, báo cáo theo quy định.

Sở Y tế các tỉnh, thành phố thông báo cho cơ sở khám chữa bệnh, nhân viên y tế, cơ sở cung ứng thuốc trên địa bàn thông báo cho bệnh nhân về các lợi ích, rủi ro khi sử dụng thuốc, các phương pháp điều trị, các thuốc khác có thể thay thế Molnupiravir trong điều trị COVID-19.

Cục Quản lý Dược yêu cầu các đơn vị tăng cường theo dõi, giám sát, phát hiện các trường hợp xảy ra phản ứng có hại của thuốc (nếu có), gửi báo cáo về Trung tâm Quốc gia về thông tin thuốc và theo dõi phản ứng có hại của thuốc (Hà Nội) hoặc Trung tâm khu vực về thông tin thuốc và theo dõi phản ứng có hại của thuốc (TP Hồ Chí Minh).

Trước đó, ngày 17/2, Cục Quản lý dược cấp phép cho 3 loại thuốc điều trị COVID-19 sản xuất trong nước gồm: Molravir 400, hàm lượng Molnupiravir 400 mg, dạng viên nang cứng, do Công ty Cổ phần dược phẩm Boston Việt Nam sản xuất; Movinavir, hàm lượng 200 mg Molnupiravir, dạng viên nang cứng, do Công ty cổ phần hóa dược phẩm Mekophar sản xuất và Molnuporavir Stella 400, hàm lượng 400 mg Molnupiravir, dạng viên nang cứng do Công ty TNHH Liên doanh Stellapharm - chi nhánh 1 sản xuất.

Như vậy, đến nay Việt Nam đã có 4 loại thuốc chứa hoạt chất Molnupiravir điều trị COVID-19 sản xuất trong nước được cấp phép lưu hành.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm