Tử tù được tuyên trắng án sau 48 năm ngồi tù chờ chết

PV, Theo Trí Thức Trẻ 22:42 28/03/2014

Sau 48 năm ngồi chờ thi hành án, ông Iwao Hakamada (78 tuổi) đến từ Nhật Bản mới được tuyên trắng án.

Ông Iwao Hakamada - 1 cựu vận động viên boxing - đã bị buộc tội giết hại 4 thành viên trong gia đình giám đốc công ty nơi mình làm việc, sau đó đốt rụi nhà của họ năm 1966. 

Ban đầu, ông Iwao được cho là đã nhận tội giết người, tuy nhiên sau đó, ông lại rút lại lời khai và tố cáo cảnh sát đã thẩm vấn ông bằng những phương thức tàn bạo. Tại tòa án, ông khẳng định mình vô tội. 

Ông Iwao Hakamada được công nhận là tử tù chờ thi hành án lâu nhất thế giới.

Quá trình kháng án kéo dài khiến ông Iwao phải ngồi tù chờ xử tử. Sau khi ông Iwao nộp đơn kháng cáo không thành, tòa án Tối cao Nhật Bản đã ra quyết định bác bỏ lời đề nghị mở phiên tòa tái thẩm. Tuy nhiên, ông Hakamada nộp lá đơn thứ hai vào năm 2008 và đến hôm qua, phiên tòa tái xét xử vụ án mới được mở.

Luật sư bào chữa cho ông Iwao cho biết kết quả phân tích ADN dựa trên những mẫu máu thu được từ quần áo mà hung thủ mặc khi gây án cho thấy đó không phải là mẫu máu của Iwao. Ông Iwao được tòa tuyên trắng án và trở về trong sự đón chờ của chị gái đã bước qua tuổi 80. Với niềm tin em trai vô tội, bà đã dành suốt nửa đời người để đấu tranh, kháng án nhằm tìm lại sự trong sạch cho em.

Trước kết luận của tòa án, các công tố viên cho biết họ sẽ thảo luận về việc kháng cáo. Được biết, sau gần nửa thế kỷ ngồi tù, sức khỏe thể chất lẫn tinh thần của ông Iwao suy giảm rất nhiều. 

Hakamada chờ ngày thi hành án suốt 45 năm trong tổng số 48 năm ngồi tù và ông đã được sách Kỷ lục Guiness công nhận là người tử tù chờ thi hành án lâu nhất thế giới.
Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Xét xử vụ xe Mercedes đâm nữ tiếp viên hàng không thương tật 79%: Muốn khắc phục hậu quả nhưng không muốn bán nhà?

    Tại tòa, mẹ của tài xế lái Mercedes tông nữ tiếp viên cũng trình bày vẫn giữ nguyên nguyện vọng dùng căn nhà để khắc phục hậu quả cho con trai.
  • Đọc thêm