Truyện thiếu nhi đầu tiên về đề tài chuyển giới ra mắt khán giả

Trí Phong, Theo Trí Thức Trẻ 00:00 31/10/2015

Với hình vẽ và nội dung dễ thương, cuốn truyện về chú gấu bông chuyển giới đã nhận được vô số lời khen ngợi và lọt vào mắt xanh của nhà xuất bản bộ truyện Harry Potter.

Nhà văn người Úc Jessica Walton đã được truyền cảm hứng để viết nên cuốn truyện thiếu nhi "Introducing Teddy" sau khi cha cô "come out" là một người chuyển giới nữ cách đây hơn 3 năm. Chia sẻ về lý do viết cuốn truyện, nữ nhà văn đồng tính cho biết cô muốn cậu con trai bé nhỏ Errol hiểu về gia đình mình qua những trang sách, tuy nhiên lại không thể tìm thấy bất kỳ cuốn truyện trẻ em nào về người chuyển giới:

151031thegioiTEDDY6-6d00d
"Introducing Teddy" là cuốn truyện thiếu nhi đầu tiên về người chuyển giới

"Vài năm trước, tôi đã chứng kiến quá trình chuyển giới thành nữ của cha mình, trở thành một người phụ nữ như cách bà luôn cảm nhận về bản thân. Và sau đó thì cha tôi trở thành người phụ nữ có cái tên là Tina. Không lâu sau khi Tina bắt đầu quá trình chuyển giới của mình, vợ tôi đã sinh đứa con trai đầu lòng. Tina trở thành một người bà tuyệt vời, luôn yêu thương và tận tụy chăm sóc cháu.

Khi con trai tôi ra đời, tôi và người bạn đời của mình đã cố gắng tìm kiếm những quyển sách về những phụ huynh là cặp đôi đồng tính, để khi lớn lên nó sẽ hiểu được về gia đình của chính mình. Chúng tôi đã có một số quyển sách rất tuyệt vời xung quanh đề tài đó.

151031thegioiTEDDY8-6d00d
Tác giả Jessica Walton muốn thông qua những trang sách giúp con trai bé nhỏ của cô hiểu về người bà Tina và người chuyển giới nói chung

Tuy nhiên, có một điều vẫn còn thiếu trên kệ sách của con trai chúng tôi: những cuốn truyện tranh về các nhân vật là người chuyển giới và người không xác định giới tính (genderfluid). Chúng tôi nghĩ là ngoài kia chắc chắn còn nhiều những gia đình mà trong đó có các thành viên là người chuyển giới, đó có thể là ông bà, cha mẹ, những người họ hàng, những người bạn. Họ hẳn sẽ muốn có một cuốn truyện tranh nhẹ nhàng với nội dung tích cực về người chuyển giới.

Và tôi đã quyết định sẽ tự tay viết nên cuốn sách mà chúng tôi muốn đọc cho con trai mình nghe. Tôi nghĩ ra ý tưởng câu chuyện về một nhân vật gấu bông tên là Thomas. Thomas đã nói với các bạn rằng mình là một cô gấu teddy, không phải một chú gấu teddy. Tôi đã để bạn bè của cô gấu có những phản ứng tích cực mang đầy sự yêu thương, quan tâm và tôn trọng. Tình bạn giữa họ không thay đổi khi gấu teddy chuyển giới, có chăng việc đó chỉ càng làm mối quan hệ giữa họ thêm bền chặt."

151031thegioiTEDDY4-6d00d

151031thegioiTEDDY2-6d00d

151031thegioiTEDDY11-6d00d
Errol và gấu bông Thomas là hai người bạn thân

151031thegioiTEDDY3-6d00d

151031thegioiTEDDY10-6d00d
Vào một ngày đẹp trời, Thomas rất buồn, Errol không hiểu vì sao bạn mình lại buồn như thế

151031thegioiTEDDY1-6d00d
Cuối cùng, Thomas tâm sự rằng từ lâu nó đã luôn cảm nhận mình là một cô gấu bông và ước tên mình là Tilly

151031thegioiTEDDY5-6d00d
Hình ảnh ý nghĩa khép lại câu chuyện: hai người bạn thân vẫn làm mọi việc cùng nhau như ban đầu, không có gì thay đổi sau khi Thomas trở thành Tilly

"Introducing Teddy" là một cuốn truyện thiếu nhi với những hình vẽ và cốt truyện cực đáng yêu, hồn nhiên, vô tư xoay quanh gấu bông Thomas và cậu bạn thân Errol:

"Vào một ngày đẹp trời, Errol đang háo hức với việc ra công viên chơi thì Thomas lại có vẻ rất buồn. Errol không thể hiểu được tại sao bạn mình lại buồn như thế! Và cuối cùng, Thomas tâm sự với Errol rằng từ lâu nó đã luôn cảm nhận mình là một cô gấu bông, chứ không phải là một chú gấu bông và muốn được gọi bằng cái tên mới là Tilly. Nghe vậy, Errol thở phào nhẹ nhõm vì hóa ra không có chuyện gì nghiêm trọng cả. "Tớ sẽ luôn là bạn của cậu!", Errol nói với Tilly.

Errol rủ em họ của mình là Ava cùng ra công viên chơi, và khi chúng gặp nhau, Ava theo thói quen vẫn gọi Tilly là Thomas. Errol giải thích rằng Tilly là con gái và muốn được gọi là Tilly. "Ồ, một cái tên thật dễ thương!", Ava reo lên, "Cùng đi chơi thôi nào!". Và ba đứa trẻ lại tiếp tục vui đùa với nhau ở công viên."

151031thegioiTEDDY9-6d00d
Bà Tina đã bật khóc hạnh phúc khi lần đầu đọc bản thảo "Introducing Teddy" từ tay con gái

Tác giả Jessica Walton và họa sỹ vẽ minh họa Dougal MacPherson đã kêu gọi được tới 20.000 USD (~ 440 triệu VNĐ) qua trang Kickstarter để tự xuất bản cuốn truyện cho những người quan tâm. Mới đây, nhà xuất bản của bộ truyện Harry Potter, Bloomsbury đã thông báo sẽ chịu trách nhiệm phát hành "Introducing Teddy" trên toàn cầu vào tháng 6/2016 sau khi chứng kiến phản hồi quá tích cực của độc giả gần xa về cuốn truyện.

Tác giả Jessica Walton không quên chia sẻ rằng cô đã lo lắng thế nào khi lần đầu tiên đưa Tina xem cuốn sách. "Bà luôn ở bên tôi trong thời gian tôi viết cuốn sách này. Tôi thật sự đã rất căng thẳng khi đưa bà xem bản thảo lần đầu tiên. Tôi muốn mọi thứ phải thật chính xác."

Và dĩ nhiên là Tina rất thích cuốn sách. "Tôi đã bật khóc vì hạnh phúc," Tina chia sẻ. "Cuốn sách thật sự rất tuyệt vời với những thông điệp tích cực bên trong. Cuốn sách nói về những sự khác biệt và việc chấp nhận chúng như thế nào. Tôi thật sự rất tự hào về con gái mình khi nhìn thấy tác phẩm của nó: các bức hình minh hoạ rất đẹp và câu chuyện thì thật là hấp dẫn. Tôi nghĩ rằng có những lúc bạn cần phải thành thật với chính bản thân mình và thẳng thắn thừa nhận những điều mà bạn đã từng cố gắng giấu đi hay cảm thấy xấu hổ. Và sau đó thì hãy sống thật với bản thân và tự hào về điều đó."

(Nguồn: KS, LN)

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Dispatch chọn ra 8 center đẹp trai nhất Kpop: Vị trí số 1 vô cùng thuyết phục

    Trong Kpop có nhiều nam idol đẹp trai nhưng với Dispatch, đây chính là 8 center đỉnh nhất.
  • Đọc thêm