Thiên đường có thực duy nhất trên thế giới cho loài chó đây rồi

Lương Hồng Phúc, Theo Trí Thức Trẻ 17:48 05/04/2016

Bạn có tưởng tượng được trên đời có cả một vương quốc chó, nơi tập trung gần 1000 ông sinh vật 4 chân khộng? Costa Rica có đấy!

Tại Costa Rica có một hòn đảo đặc biệt, được mệnh danh là "thánh địa của những kẻ lạc bước", nơi hàng trăm số phận bơ vơ đổ về tìm một nơi trú ngụ. Nơi này không dành cho con người, chỉ dành cho loài sinh vật được mệnh danh là khôn ngoan và trung thành nhất trên đời: bọn chó!  

Ở cái cõi trần đau khổ này, đi đâu cũng thấy chó hoang. Một phần là vì những cặp đôi chó yêu nhau chưa được phổ biến biện pháp kế hoạch hoá gia đình, nhà đã nghèo còn thích đẻ lắm, điểm danh còn không hết nói gì quản lý con. Để rồi lang thang đi đâu lại rơi rụng con mất. Có khi đẻ được nguyên đội bóng, rơi đi rụng xuống cuối cùng chỉ còn lại tuyển Tennis đôi.

Thiên đường có thực duy nhất trên thế giới cho loài chó đây rồi - Ảnh 1.

 Nhìn khuôn mặt đáng thương này, bạn có nỡ để chúng vất vưởng?

Một phần nữa là vì lý do con người, những ông chủ bà chủ vì không nuôi được chó con đã nhẫn tâm đẩy chúng ra đường làm chó mồ côi. Chúng chạy lung tung nay đây mai đó, kiếm ăn ở bãi rác, tìm bạn ở xó xỉnh kênh mương. Đứa nào không may mắn thì anh em tề tựu độ những ngày từ rằm tới cuối tháng.

Cũng vì mấy lý do đau đớn đó, Costa Rica đã phải tính đến phương án xây dựng khu vực tập trung cho những chú chó tội nghiệp đó. Vấn đề ở đây là, nếu đưa hết cả đám chó hoang thì xây kiểu gì cho chúng ở? 

Thế là một tổ chức cá nhân đã nảy ra ý định xây dựng Territorio de Zaguates - Vùng đất của chó hoang, hay có thể gọi cho sang mồm là Vương quốc chó, tập trung khoảng 900 chú chó, thêm 100 con nữa là đủ xây cả tập đoàn không nhà cửa, không ai nhận nuôi. 

Thiên đường có thực duy nhất trên thế giới cho loài chó đây rồi - Ảnh 2.

 Thánh địa của loài chó, đơn giản là vùng đất chỉ toàn chó là chó, chó ở 4 phương 8 hướng, tiện chân bước bừa cũng có thể trúng vào chó.

Ở Vương quốc thần tiên này, nơi cả tuần hết 6 ngày có ánh nắng chan hoà, không khí mát mẻ dễ chịu, ngày còn lại tuỳ cảm xúc ông giời mà mưa hay nắng. Nhưng không sao, có ngày nắng, có ngày mưa nó mới phong phú. 

Cuộc sống ở Vương quốc cũng nhàn nhã phong phú, tràn ngập tình yêu thương và sự chan hoà. Lũ chó được tự do bay nhảy, ăn uống ngủ nghỉ, đôi lúc tự sản tự tiêu, đôi lúc đánh yêu nhau một cái, tát nhẹ nhau vài nhát cho đời có quãng trầm quãng thăng. 

 Khung cảnh thường thấy khi có ông người tới ban ăn cho cả vương quốc nhà chó.

Lại thêm một vấn đề nữa, nếu bao cấp của nghìn con chó như thế, chẳng mấy chốc tổ chức kia sẽ khánh kiệt tài chính, sẽ phải lên đảo ở chung với đám giặc giời. Vì vậy, họ giao nhiệm vụ cho "chó thần dân" trong lúc sống ở Vương quốc phải tu tập đạo đức, sau này sẽ có người đến nhận nuôi. Coi Territorio de Zaguates là "kho trữ chó" cũng không phải là sai, nhưng là kho trữ của lòng nhân ái.

Thiên đường có thực duy nhất trên thế giới cho loài chó đây rồi - Ảnh 4.

 Ở nơi này, chó sẽ vừa tận hưởng cuộc sống, vừa học tập, tu dưỡng đạo đức chờ đến ngày "xuất khẩu".

Thiên đường có thực duy nhất trên thế giới cho loài chó đây rồi - Ảnh 5.

 Mỗi ngày, thường sẽ là một ngày vui...

Thiên đường có thực duy nhất trên thế giới cho loài chó đây rồi - Ảnh 6.

 Các thần dân vương quốc chó.

Vốn đây là thánh địa của loài chó, mà cộng đồng người yêu chó mèo vẫn luôn là tổ chức có quân số đông nhất trên Trái Đất, vậy nên Territorio de Zaguates liên tục có con người qua lại. Người ta đến đây hưởng cảm giác được hàng trăm cục lông bông xù vây quanh, liếm láp, vẩy đuôi phần phật như quạt phất trần, chắc chắn sẽ trở nên thanh thản, khoan khoái lạ thường. 

Đối với những kẻ cô đơn, đến đây chính là liệu pháp tâm lý tuyệt vời nhất! 

Vương quốc này là vùng đất thần tiên dành cho cả chó, và cả những người yêu chó, những người thèm khát tìm đến vỗ về tâm hồn. Nói là thiên đường, tuy nhiên vì toàn chó là chó, thế nên khách nào đến thiên đường chơi cũng phải nhìn trước ngó sau, lâu lâu dẫm phải "bom hạnh phúc" thì chẳng biết nên vui hay buồn.

Chó hoang không thiếu, mèo hoang cũng đầy đường, nhưng đừng hỏi vì sao chưa có vương quốc nào xây cho loài mèo. Từ từ rồi người ta xây, giờ thả cả chó với mèo sống với nhau thì khổ thân lũ chó lắm.

Thiên đường có thực duy nhất trên thế giới cho loài chó đây rồi - Ảnh 7.

 Thiên đường dành cho cả chó và người yêu chó!

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm