Thái Lan: Voi giết chết quản tượng rồi bỏ trốn vào rừng cùng 3 du khách trên lưng

Hương Cherry, Theo Trí Thức Trẻ 20:06 27/08/2015

Vừa qua, một chú voi ở Thái Lan đã giết chết quản tượng và chạy trốn vào rừng khi vẫn mang 3 du khách người Trung Quốc trên lưng.

Vụ việc trên xảy ra tại một khu rừng thuộc huyện Mea Wang, tỉnh Chiang Mai – một khu vực du lịch nổi tiếng của Thái Lan. Theo ghi nhận, một chú voi ở đây bỗng nhiên “nổi điên” và giết chết quản tượng của mình, sau đó chạy trốn vào rừng trong khi vẫn đang chở ba du khách người Trung Quốc trên lưng. Rất may ba du khách này (trong đó có một cặp vợ chồng cùng con nhỏ)  đã được giải cứu kịp thời.

1-5d117
Ba khách du lịch Trung Quốc đã trải qua một phen hoảng sợ khi một chú voi giết chết quản tượng rồi mang họ trên lưng chạy vào rừng.

Theo các cơ quan chức năng địa phương, nguyên nhân của vụ việc trên là do “người quản tượng mới chưa quen với việc điều khiển chú voi”. Tuy nhiên, nhiều người khác lại cho rằng, đây chính là hậu quả của việc quản tượng thường xuyên sử dụng những biện pháp huấn luyện “không được hợp lý” đối với những chú voi du lịch. Đồng thời, việc voi tấn công quản tượng cũng không phải là chuyện hiếm gặp ở Thái Lan. Bằng chứng là tháng 6 vừa qua cũng đã xảy ra một vụ voi giết chết một du khách và làm bị thương một du khách khác cùng quản tượng của mình khi ba người này đang nói chuyện tại một quán ăn trên bãi biển.

2-5d117
Nhiều người cho rằng nguyên nhân khiến chú voi “nổi điên” là do thường xuyên bị ngược đãi bởi quản tượng.

Bên cạnh đó, các nhà hoạt động bảo vệ động vật đã lên tiếng về việc sử dụng voi trong ngành công nghiệp du lịch là “dã man và gây ức chế đối với những chú voi”. Họ cũng ghi lại được rất nhiều hình ảnh quản tượng sử dụng những phương pháp tàn nhẫn để “giáo dục” khiến những chú voi phải nghe lời. Ngoài ra, họ còn bắt những chú voi này làm việc quá sức như một công cụ để kiếm thật nhiều tiền. Việc thường xuyên bị đánh đập cộng thêm phải làm việc gần như 365 ngày một năm đã khiến những chú voi bị ức chế tâm lý nghiêm trọng, dẫn đến hậu quả nặng nề khi chúng đột nhiên mất kiểm soát và tấn công quản tượng của mình.

3-5d117
Tuy nhiên, du lịch voi vẫn là một trong những điểm nhấn “sáng giá” của ngành du lịch Thái Lan.

Hiện tại, Thái Lan có 4000 chú voi nhà làm việc trong ngành công nghiệp du lịch, gấp rưỡi con số 2500 đang sống ngoài tự nhiên. Du lịch voi là một trong những điểm nhấn “sáng giá” của ngành công nghiệp du lịch tại Thái Lan. Việc sử dụng voi nhà trong ngành du lịch tại đất nước này chỉ mới bắt đầu từ những năm 1989, khi họ tiến hành nghiêm cấm chặt phá rừng khiến cho những chú voi nhà rơi vào tình trạng “thất nghiệp”.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm