Phà Sewol chìm, thuyền trưởng bỏ mặc hành khách tìm cách thoát thân?

PV, Theo Trí Thức Trẻ 10:01 18/04/2014

Có tin cho rằng, thuyền trưởng Lee Joon-Soek đã tìm cách thoát khỏi phà Sewol vào khoảng 9h30 ngày 16/4, 40 phút sau khi con tàu chao đảo.

Theo báo cáo mới nhất, số người thiệt mạng trong vụ chìm phà đã tăng lên 25. Như vậy, trong số 459 người có mặt trên chiếc phà Sewol, 25 người đã thiệt mạng, 255 người mất tích và 179 người đã được giải cứu.

Người điều khiển phà là thuyền trưởng Lee Joon-Seok, 69 tuổi, đã có 8 năm kinh nghiệm trên tuyến Incheon - Jeju. Ông Lee từng điều khiển một tàu trọng tải 6.325 tấn trước khi chuyển sang phà Sewol, có trọng tải tương đương. Trước đó vào đêm 15/4, thuyền trưởng Lee đã hoãn giờ xuất bến do trời quá nhiều sương mù.

Ngay sau khi xảy ra sự việc, các cơ quan điều tra đã tiến hành thẩm vấn thuyền trưởng Lee. Vị thuyền trưởng này trả lời không biết lý do vì sao phà Sewol chìm.


Thuyền trưởng phà Sewol trong vòng vây của báo chí.

Tờ Irish Times ngày 18/4 đưa tin, cha mẹ của các học sinh trong vụ chìm phà cáo buộc rằng thuyền trưởng Lee cùng 6 thủy thủ khác là những người đầu tiên rời khỏi phà Sewol khi nó bắt đầu chìm, bỏ mặc các hành khách.

Cụ thể, thuyền trưởng Lee Joon-soek đã tìm cách thoát khỏi phà Sewol vào khoảng 9h30 ngày 16/4, 40 phút sau khi phà chao đảo.

Những người sống sót và người thân của các nạn nhân hiện đang hết sức phẫn nộ trước hành động của thuyền trưởng Lee. Trong cơn hoảng loạn, họ cũng cho rằng công tác cứu hộ chưa được tiến hành một cách tốt nhất, nhiều người bức xúc còn ném cả chai nước vào Thủ tướng Hàn Quốc khi ông này có mặt tại một nhà thi đấu trên đảo Jindo để giám sát công tác cứu hộ.


Nỗi lo lắng, sợ hãi hiện hữu trên gương mặt các nạn nhân và người thân của họ.

Một thủy thủ cho biết, lệnh sơ tán đã được đưa ra 30 phút sau khi xảy ra tai nạn nhưng một số hành khách nói rằng họ không nghe thấy bất kỳ lời hướng dẫn hay hiệu lệnh sơ tán khỏi phà nào cả.

Hành khách Koo Bon-hee (36 tuổi) cho rằng nhiều người sẽ kịp thoát ra nếu như lệnh sơ tán được phát đi ngay lập tức. “Việc cứu hộ cũng như thông báo sơ tán trên phà đã không được thực hiện tốt. Khi phát hiện sự cố chúng tôi đã mặc sẵn áo phao. Các hành khách có đủ thời gian để thoát khỏi chiếc phà”.

(Nguồn: Theo The Irish Times)

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm