Theo đó, những nhà vi sinh học đã lấy mẫu vi khuẩn từ 5 sân bay cùng 4 chuyến bay của hai hãng hàng không lớn, sau đó phân tích và tổng hợp để tìm ra nơi bẩn nhất mà bạn có thể chạm vào.
Cụ thể, nút xả nước trong nhà vệ sinh trên máy bay có chỉ số vi khuẩn trên diện tích 6,4 cm2 (CFU/inch2) là 265. Dây an toàn và các nút điều chỉnh quạt thông gió có lượng vi khuẩn tương đương với trên nút xả nước nhà vệ sinh. Đáng ngạc nhiên hơn, bàn ăn trên máy bay tưởng chừng như rất sạch sẽ nhưng lại có lượng vi khuẩn cao gấp 8 lần, lên tới 2155 CFU/inch2.
Lý giải cho các kết quả thử nghiệm gây “sốc” trên, các nhà vi sinh học
đã chỉ ra rằng do thời gian nghỉ giữa các chuyến bay ngắn khá ngắn khiến đa
phần các hãng hàng không chỉ làm vệ sinh nhà vệ sinh giữa các chuyến bay và “để
dành” công việc làm vệ sinh bàn ăn tới cuối ngày. Do đó, nhà vệ sinh trở thành
nơi khá sạch sẽ trên máy bay trong khi bàn ăn của bạn lại không được sạch sẽ
cho lắm.
Cũng theo nghiên cứu này, nơi kém vệ sinh nhất tại các
sân bay là những nút ấn tại vòi nước uống công cộng với 1240 CFU/inch2.
Vì vậy, các hành khách thường được khuyến cáo nên mang theo bình xịt vệ sinh cá
nhân khi đi máy bay và tránh để đồ ăn tiếp xúc trực tiếp với bàn ăn.
Đồng thời, theo những nghiên cứu đã được thực hiện trước
đó bởi Quỹ Khoa học Quốc gia Mỹ thì chỉ số phát triển vi khuẩn tại các nhà vệ
sinh của các hộ gia đình cũng chỉ rơi vào khoảng 172 CFU/inch2.