Nicolas Winton - Người hùng thầm lặng của nước Anh qua đời ở tuổi 106

PV, Theo Trí Thức Trẻ 23:21 01/07/2015

Ngày hôm nay (1/7), ngài Nicholas Winton - người hùng thầm lặng của nước Anh khi giải cứu được 669 trẻ em, chủ yếu là người Do Thái khỏi thảm khốc của chiến tranh - đã qua đời. Ông hưởng thọ 106 tuổi.

Ngày hôm nay, con rể của ngài Nicolas Winton (sinh ngày 19/5/1909 tại London trong một gia đình Do Thái), ông Stephen Watson chính thức thông báo ngài Nicholas đã từ trần bình yên trong giấc ngủ tại bệnh viện Wexham, Slough, Anh Quốc.


Chân dung ông Nicholas Winton, người anh hùng của Anh Quốc.

Ngoài ra, câu lạc bộ Rotary Club of Maidenhead, nơi ông Nicolas là 1 thành viên, cũng đã bày tỏ niềm tiếc thương và nỗi đau buồn trước sự ra đi của người anh hùng thầm lặng "Thật buồn khi phải thông báo ngài Nicky Winton đã ra đi vào buổi sáng ngày hôm nay. Con gái của ngài Nicky, cô Barbara cùng 2 người cháu đã ở bên khi ông ra đi..."

Trước sự ra đi của ông Nicholas, Thủ tướng Anh David Cameron cho biết "Thế giới đã mất đi 1 vĩ nhân. Chúng ta sẽ không bao giờ quên lòng nhân ái của ngài Nicholas Winton khi cứu sống biết bao trẻ em khỏi nạn diệt chủng".


Trước đó, vào năm 1938, khi Đức Quốc Xã tiến quân vào Czechoslovakia (ngày nay là cộng hòa Séc), những người Do Thái ở đây đã tìm mọi cách để sang Mỹ, Anh, Pháp, Palestine.. Tuy nhiên, tất cả các cánh cửa biên giới đều đóng lại với họ.

Khi đó, Nicholas Winton (1 nhân viên chứng khoán người Anh 29 tuổi) tự nhủ mình phải làm một điều gì đó để cứu sống những đứa trẻ trong vùng chiến tranh. Sau những quyết tâm, cố gắng, cuối cùng ông đã đưa được 669 trẻ em gốc Do Thái đến nước Anh ngay trước khi Chiến tranh thế giới thứ Hai bùng nổ. 

Hành động cao đẹp của ông đã cứu các em thoát khỏi họa diệt chủng của Đức quốc xã. Sau khi được đưa khỏi Czechoslovakia, các em nhỏ đã có cuộc sống mới, tương lai mới khi được các gia đình người Anh nhận nuôi dưỡng trong khuôn khổ chương trình Kindertransport. 

Tuy nhiên, điều đặc biệt là trong suốt 50 năm, không ai biết về những việc ông đã làm để cứu 669 em nhỏ. Kể cả ông cũng không hề nhắc tới hành động đó và thậm chí nhiều em nhỏ cũng không hề biết ai đã đứng phía sau để cứu sống các em. Chỉ đến năm 1988, câu chuyện về hành động đẹp của ông Nicholas mới được người dân trên toàn thế giới biết đến.

Được mời đến 1 chương trình đặc biệt, ông Nicholas đã vô cùng bất ngờ khi được gặp lại tất cả những đứa trẻ năm xưa ông từng cứu. Vào thời điểm ấy, những đứa trẻ đã trưởng thành, lập gia đình và có con cháu đủ đầy.

Để ghi nhận công sức của ông, năm 2003, Nữ hoàng Anh phong tước hiệp sĩ (một tước hiệu cao quý của Anh) cho ông Nicholas. Ngoài ra, tại Czechoslovakia ông được xem là anh hùng dân tộc và được chính tổng thống Cộng hòa Séc trao tặng huân chương Sư tử trắng (Order of the White Lion) – huân chương cao quý nhất của Cộng hòa Séc.

Năm 2011, câu chuyện của ông đã được dựng lại thành phim có tiêu đề Nicky’s Family.

(Nguồn: Skynews, Tổng hợp)

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm