Những sự thật bất ngờ về cung điện nổi tiếng Buckingham

Hoàng Ân, Theo Trí Thức Trẻ 23:52 11/08/2015

Là nơi ở và làm việc của Hoàng gia Anh, điện Buckingham là một trong những nơi tôn nghiêm nhất hành tinh, nhưng cung điện nổi tiếng này cũng có những bí mật hài hước và bất ngờ mà ít ai biết tới.

Điện Buckingham có thể nói là biểu tượng của nước Anh bên cạnh tháp đồng hồ Big Ben. Nơi này được coi là "thánh địa" của người dân bản xứ, cứ đến những ngày lễ lớn, rất đông người lại tụ tập bên ngoài điện để ăn mừng và nhảy múa. Dưới đây là những sự thật thú vị về cung điện siêu nổi tiếng này.

1-35a70

Đã từng là một vườn dâu tằm

Trong những năm 1600, vua James đệ nhất đã quyết định dùng khu đất vàng này để trồng dâu tằm, nhưng do không được mùa trong nhiều năm nên nhà vua quyết định "dẹp tiệm" vườn dâu và bỏ hoang khu đất.

Được xây lên để làm... nhà nghỉ dưỡng

2-35a70

Năm 1703, Công tước xứ Buckingham John Sheffield xây "căn nhà" khổng lồ này để nghỉ ngơi mỗi khi tới London công tác, năm 1761, vua George đệ tam mua lại căn nhà và sửa lại thành cung điện hoàng gia, điều thú vị là nhà vua vẫn giữ nguyên tên "Điện Buckingham" do công tước Sheffield đặt.

Cung điện Buckingham được mua lại với giá rẻ bất ngờ

Khi mua lại "căn nhà Buckingham" từ tay công tước Sheffield năm 1761, vua George III đã trả ông này 32.784 USD, tương đương với 4,7 triệu USD bây giờ, đây vẫn là một cái giá quá rẻ cho cung điện khổng lồ tọa lạc trên khu đất vàng đắt đỏ nhất hành tinh này.

Sau đó, vua George đã tặng nó cho nữ hoàng Charlotte, bà đã hạ sinh 15 hoàng tử và công chúa tại cung điện này.

Từng đối mặt với tên trộm... kiên cường nhất mọi thời đại

Trong những năm 1860, Điện Buckingham - Lúc này đang dưới sự trị vì của nữ hoàng Victoria đã bị một tên trộm có biệt danh "Nhóc Jones" ghé thăm ít nhất 3 lần, hắn vượt qua đội ngũ bảo vệ hoàng gia thiện chiến chỉ để lấy trộm bánh mỳ và... quần lót của nữ hoàng, thậm chí "Nhóc Jones" khai đã từng ngồi lên ngai vàng xem cảm giác thế nào.

Sau khi bị bắt, chính phủ Anh đày hắn sang Brazil nhưng 2 năm sau hắn trốn thoát và mò về Anh tiếp tục đột nhập cung điện. 

Lần bị bắt thứ 2, "Nhóc Jones" bị giam giữ trên một con tàu ngoài khơi trong vòng 6 năm rồi lại... trốn thoát tiếp.

Lần bị bắt thứ 3, hắn bị đày ải sang Úc rồi sống tại đây đến năm 1893 thì qua đời.

Điện Buckingham có những ngành nghề khá... kỳ lạ

3-35a70

Trong cung điện thường trực có khoảng 800 người sống và làm việc, trong đó có nhân viên phất cờ, thợ sửa nhạc cụ, thậm chí có một thợ sửa đồng hồ chuyên nghiệp hàng ngày chỉ đi... lên dây và chăm chút cho 350 chiếc đồng hồ quý trong cung điện.

Có cả phòng phẫu thuật riêng

Năm 1902, nhà vua Edward VII bị viêm phúc mạc và nhiễm trùng dạ dày, nhưng để đảm bảo an toàn cho đức vua, một căn phòng đã được nhanh chóng sửa sang thành phòng phẫu thuật hoàng gia.

Điện Buckingham đã trúng ít nhất 9 quả bom

Trong thế chiến thứ 2, vua George VI và nữ hoàng Elizabeth từ chối đi di tản và nhất định cố thủ tại nơi này, vì thế điện Buckingham trở thành mục tiêu hấp dẫn của quân đội Đức, nó từng bị trúng bom trực tiếp ít nhất 9 lần trong suốt cuộc chiến.

Cực nhiều cửa sổ và bóng đèn

Cung điện Buckingham có 760 cửa sổ cứ 6 tuần lại được vệ sinh một lần, bên cạnh đó là 40 nghìn bóng điện được thay toàn bộ sau mỗi 4 năm

Rất dễ dàng để biết nữ hoàng có đang ở trong cung hay không

Khi nữ hoàng đi công cán, lá cờ trên nóc điện Buckingham là cờ Union, khi bà trở về điện, thì cờ hoàng gia sẽ được treo lên thay thế.

4-35a70
Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • TP.HCM: Người phụ nữ biến chứng tử vong nhanh tại bệnh viện sau 1 tuần tiêm filler nâng ngực

    Sau 1 tuần tiêm filler nâng ngực, nữ bệnh nhân bị suy hô hấp, tổn thương phổi nặng nề và tử vong bất thường.
  • Đọc thêm