Những phát minh vĩ đại của các nhà khoa học Mỹ gốc Phi

Di, Theo Trí Thức Trẻ 00:03 05/03/2016

Có thể bạn sẽ phải ngạc nhiên khi biết đèn giao thông, hòm thư hay súng phun nước đều là những phát minh của người da đen đấy.

Những người Mỹ gốc Phi đã có rất nhiều đóng góp cho nền văn minh thế giới hiện đại, từ khoa học, thời trang, âm nhạc đến nhiều lĩnh vực khác. Có thể nói, nếu như không có những phát minh của họ thì có lẽ cuộc sống ngày nay của chúng ta đã khác đi rất nhiều. Hãy cùng điểm lại những phát minh nổi tiếng của người da đen mà có thể bạn chưa hề biết nhé!

1. Đèn tín hiệu giao thông

Những phát minh vĩ đại của các nhà khoa học Mỹ gốc Phi - Ảnh 1.

Năm 1923, sau khi chứng kiến vụ tai nạn xảy ra ở ngã tư Cleveland, Garrett Morgan một người Mỹ gốc Phi đã cải tiến ra phiên bản đèn giao thông mới với các đèn cảnh báo cho người lái xe. Morgan nhanh chóng đăng ký bằng sáng chế cho thiết bị của mình và sau đó bán bản quyền cho công ty General Electric với giá 40.000 USD. Về sau, General Electric đã phát triển nó thành phiên bản đèn giao thông hiện đại. 

2. Truyền hình mạch kín (CCTV)

Những phát minh vĩ đại của các nhà khoa học Mỹ gốc Phi - Ảnh 2.

Marie Van Brittan Brown là một y tá và nhà sáng chế người Mỹ gốc Phi. Năm 1966, bà đã chế tạo ra một thiết bị có thể giám sát, đảm bảo an ninh trong gia đình. Thiết bị này kết nối các camera an ninh với màn hình theo dõi, nơi bạn có thể quan sát mọi hình ảnh từ camera. Đây cũng chính là nền tảng cho hệ thống an ninh trong gia đình hiện đại.

3. Hòm thư

Những phát minh vĩ đại của các nhà khoa học Mỹ gốc Phi - Ảnh 3.

Trước đây, những người muốn gửi thư sẽ phải đi một quãng đường dài mới có thể đến được bưu điện. Mãi cho đến năm 1891, Philip Downing đã thiết kế ra một chiếc hộp kim loại có bốn chân và gọi đây là những thùng thư đường phố, tiền thân cho những hòm thư hiện đại. 

4. Khoai tây chiên

Những phát minh vĩ đại của các nhà khoa học Mỹ gốc Phi - Ảnh 4.

Những miếng khoai chiên mỏng tan và giòn rụm là món khoái khẩu của nhiều người. Tuy nhiên có lẽ ít ai biết rằng đây là tác phẩm của đầu bếp gốc Phi George Crum. 

Trong thời gian làm bếp trưởng ở một khu nghỉ mát sang trọng, ông đã gặp phải một vị khách khó tính, nhiều lần yêu cầu trả lại món khoai tây chiên chỉ vì các lát thái quá dày. Bực mình, để trả đũa vị khách ấy, George Crum đã cắt khoai tây thành những lát mỏng nhất có thể và chỉ rắc một chút muối. Tuy nhiên, thật bất ngờ, món ăn này lại thu hút các thực khách và nhanh chóng trở nên nổi tiếng. 

5. Phẫu thuật đục thủy tinh thể bằng laser

Những phát minh vĩ đại của các nhà khoa học Mỹ gốc Phi - Ảnh 5.

Tốt nghiệp chuyên ngành y đại học Howard, bác sỹ da đen Patricia Bath đã sáng chế ra dụng cụ laser dùng trong phẫu thuật đục thủy tinh thể. Với phát minh này, bà thậm chí có thể khôi phục thị lực cho những bệnh nhân bị mù đã 30 năm. 

6. Các phát minh trong ngành công nghệ viễn thông

Những phát minh vĩ đại của các nhà khoa học Mỹ gốc Phi - Ảnh 6.

Shirley Ann Jackson là người đã tạo ra một loạt các bước đột phá trong ngành công nghệ viễn thông. Các nghiên cứu khoa học của bà đã góp phần sáng chế ra máy fax di động, điện thoại bấm phím, pin năng lượng mặt trời, cáp sợi quang... Bà cũng là người phụ nữ da đen đầu tiên nhận bằng tiến sĩ của đại học M.I.T.

7. Súng phun nước

Những phát minh vĩ đại của các nhà khoa học Mỹ gốc Phi - Ảnh 7.

Có lẽ bạn sẽ phải gửi lời cám ơn tới Lonnie Johnson, người đã phát minh ra thứ đồ chơi yêu thích của bất kỳ cô bé, cậu bé nào. Cựu kỹ sư NASA này đã sáng tạo ra súng phun nước trong thời gian rảnh của mình và nó trở thành một trong những món đồ chơi bán chạy nhất thế giới. 

8. Hiệu ứng 3-D

Những phát minh vĩ đại của các nhà khoa học Mỹ gốc Phi - Ảnh 8.

Nhà thiết kế đồ họa máy tính Marc Hannah cũng là đồng sáng lập của công ty danh tiếng Silicon Graphics. Phần mềm máy tính của anh là công cụ để tạo ra những hiệu ứng đặc biệt trong các bộ phim "Công viên khủng long", "Aladdin", "Người đẹp và quái vật" và nhiều hơn thế nữa.

9. Ngân hàng máu

Những phát minh vĩ đại của các nhà khoa học Mỹ gốc Phi - Ảnh 9.

Bác sĩ người Mỹ gốc Phi Charles Drew là người đã tìm ra cách tách và bảo quản huyết tương. Phát hiện của ông là nền tảng để có thể thành lập các ngân hàng máu và đóng vai trò quan trọng trong suốt Chiến tranh thế giới lần II. 

10. Xe tải đông lạnh

Những phát minh vĩ đại của các nhà khoa học Mỹ gốc Phi - Ảnh 10.

Người ta đã phải vận chuyển những thực phẩm dễ hỏng cùng với đá trên xe tải trước khi Frederick Mckinley Jones sáng chế ra hệ thống đông lạnh tự động. Ông đã tạo ra một cuộc cách mạng trong ngành công nghiệp với hệ thống làm lạnh có thể đặt trên thùng xe và bảo quản được thực phẩm khi vận chuyển đường dài.

Bình luận

  • Đọc thêm