Nguy cơ ung thư tiềm tàng từ những buổi “chém gió” thả ga với bạn bè

T.Trang, Theo Trí Thức Trẻ 10:12 18/07/2013

Theo các chuyên gia, các loại nước uống mất vệ sinh bán ở vỉa hè có thể gây nguy cơ mắc ung thư rất cao.

Đồng thời, vì chất lượng trôi nổi không được quản lý và chế biến từ các loại hóa chất nguy hiểm, các loại nước uống này càng có hại đối với sức khỏe hay các vi sinh vật tổn hại đến hệ tiêu hóa mà về lâu dài có thể gây ung thư trực tràng…

Trà chanh vỉa hè, nỗi lo sau những buổi chém gió...

Có lẽ, vài năm gần đây, câu cửa miệng với các teen của chúng ta đều là “Tối nay trà chanh” không?! Thật vậy, trà chanh từ một trào lưu của giới trẻ Hà thành nay lan sang cả nước với một tốc độ vô cùng chóng mặt, teen Sài Gòn cũng mê mẩn trà chanh.

Người người trà chanh, nhà nhà trà chanh, nhận thấy lợi nhuận từ việc kinh doanh một vốn vạn lời này, hàng quán mở ra như nấm mọc sau mưa, cốt yếu cũng chỉ để thỏa mãn nhu cầu của khách hàng. Tuy nhiên, liệu có mấy ai hay những teen nào tự hỏi rằng đằng sau những cốc trà chanh đó, là cách chế biến như thế nào, với nguyên liệu gì hay không?!!

Đến một số quán trà chanh nổi tiếng và quen thuộc với giới trẻ, cũng là nơi tụ tập hot nhất hiện nay, có thể dễ dàng thấy những lọ chứa nhiều trái chanh, thậm chí những lọ đựng trà và đường như một nỗ lực của các chủ quán trong việc cho khách hàng thấy nguyên liệu mình chế biến là gì, một số nơi còn mạnh dạn rắc một ít đường cát vào ly trà chanh đá để người uống tưởng vị ngọt ngoài trà chanh là đường cát mà ra.

Nếu như teen nào từng bỏ công ngồi quan sát, sẽ tinh ý nhận ra rằng ống hút và ly nhựa sau khi sử dụng xong không được không ít các quán trà chanh bỏ ngay đi mà được thu gom lại một chỗ, và chắc các bạn cũng đã đoán được lí do tại sao lại như vậy rồi đúng không? Đúng vậy đấy, chúng được thu gom và xài lại. Ngoài ra, khi đến khảo sát tại một số quán trà chanh có tiếng tại Sài Gòn, chúng mình đã vô cùng rùng mình và rợn cả sống lưng khi thấy nước dư trong ly được đổ tràn ra sàn rất mất vệ sinh, còn ly và ống hút sau khi bị chất thành đống từ những khách hàng trước đó nay lại được đem ngược lên bàn và làm ly mới cho những khách hàng teen vào chém gió tiếp theo. 

Với việc đó, những việc lây lan qua đường miệng và không khí cho teen chúng mình chắc chắn là không thể tránh khỏi rồi, lại thêm chúng ta đang trong độ tuổi phát triển, những căn bệnh vặt vãnh cũng có thể dễ dàng trở thành những căn bệnh nguy hiểm chết người đấy các teen ạ. Không chỉ vậy, chúng tôi vẫn còn chưa dám khẳng định nước pha trà tại các quán trà chanh được lấy từ đâu, “đá tinh khiết” được làm từ nguồn nước nào và có ai dám đứng ra để bảo đảm về độ an toàn vệ sinh của chúng hay không?

Liệu có thể “Ở dơ sống lâu” hay “Ăn thêm ngày hôm nay cũng không chết được đâu” nữa không?

Sau khi bị báo chí phanh phui, thông tin về việc các hàng quán trà chanh pha trà bằng hóa chất độc dược không rõ nguồn gốc thì các chủ sạp hóa chất tại chợ đầu mối cung cấp nguyên liệu đã có những động thái thận trọng hơn rất nhiều. Tuy nhiên, cũng không khó nếu chúng ta thử tìm mua các loại hương liệu như chanh, nho, cam, đào… tại khắp các chợ đầu mối lớn nhỏ ở hầu hết các thành phố lớn trong cả nước.

Theo như PGS. TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ sinh học và công nghệ thực phẩm, trường Đại học Bách Khoa Hà Nội) cho biết nếu cứ uống nhiều trà chanh loại này sẽ gây ra tình trạng nhiễm độc trường diễn, nghĩa là việc nhiễm độc sẽ diễn ra trong một quá trình dài hay còn gọi là nhiễm độc mãn tính. Việc đưa chất thơm vào cơ thể người ở một mật độ lớn sẽ được tích lũy, khu trú trong cơ thể. Chất thơm ở một số hàng trà chanh đang sử dụng cho đối tượng teen chúng ta uống hiện nay phần lớn ở thể rắn, và không ít độc tố được đưa trực tiếp vào cơ thể chúng ta thông qua con đường dễ dàng, đơn giản đến không ngờ: “Trà chanh chém gió”!

Nguy cơ ung thư tiềm tàng từ những buổi “chém gió” thả ga với bạn bè  1

Không chỉ ngừng lại ở việc nhiễm độc, thói quen này còn dẫn đến một hậu quả mà chắc chắn trong chúng ta không ai muốn nó xảy ra: Nguy cơ ung thư. Theo ghi nhận của Hiệp hội Ung thư Việt Nam, hiện nay, ung thư bao tử được xem là ung thư thường gặp nhất hiện nay ở người Việt Nam, được phát hiện với tỷ lệ khá cao, khoảng 70/100.000 người. Đây là loại ung thư khó phát hiện và khó điều trị. Số liệu từ Hội Ung thư Việt Nam cho thấy, mỗi năm cả nước có trên 150.000 người mắc bệnh ung thư, trong đó có khoảng 50.000 người mắc bệnh do ăn hay uống phải nguồn thực phẩm ô nhiễm và có thói quen ăn uống không tốt. Một kết quả điều tra khác của các chuyên gia y tế cũng cho biết: 80% nguyên nhân gây ung thư là do ý thức chủ quan của con người gây ra, như thói quen ăn uống, sinh hoạt; sự thiếu ý thức của các nhà sản xuất chăn nuôi và kiến thức người dân. Công bố mới nhất của Hội Ung thư TPHCM cho thấy độ xuất hiện ung thư đại - trực tràng đang gia tăng một cách rõ rệt và đứng hàng thứ 3 trong 5 loại ung thư thường gặp nhất hiện nay.

Nguy cơ ung thư tiềm tàng từ những buổi “chém gió” thả ga với bạn bè  2

Tổ chức Y tế Thế giới có một bảng dài quy định về các loại chất được cho phép đưa vào cơ thể người nhưng phải nằm trong giới hạn nhất định. Và chắc chắn là không teen nào trong số các bạn đọc bài này hay các bạn đã từng cùng với bạn bè đi uống “trà chanh chém gió” nhớ rằng mình đã từng uống bao nhiêu cốc trà chanh và tổng cộng bao nhiêu hương liệu đã “lợi dụng” con đường đó để đăng ký tạm trú trong cơ thể? Một bài toán đơn giản cho tất cả chúng ta mà ai cũng biết, lượng đổi thì chất đổi. Khi độc tố ẩn nấp trong cơ thể chúng ta, chúng ta sẽ mắc nhiều loại bệnh khác nhau. Phần lớn các bệnh đó đều liên quan đến việc nhiễm trùng. Và với việc sử dụng nước không tinh lọc, nước nhiễm kim loại nặng có thể ảnh hưởng đến xương, não và nhiễm độc chì hay thủy ngân chỉ còn là chuyện trong tương lai.

Nguy cơ ung thư tiềm tàng từ những buổi “chém gió” thả ga với bạn bè  3

Chính điều này cũng lí giải cho teen chúng ta hiểu vì sao so với nhiều quốc gia trong cùng khu vực , số bệnh viện của đất nước ta luôn là con số lớn nhưng luôn quá tải và tình hình ung thư trong những năm gần đây luôn gia tăng và có diễn biến phức tạp. Tất cả cũng chỉ là thói quen ăn uống mất vệ sinh và không cảnh giác với các loại thực phẩm, đồ uống không an toàn của người Việt Nam, mà ở đây là nước uống và thức ăn đến từ các hàng quán vỉa hè.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm