Người dân Ngọc Lâm vui vẻ ăn thịt chó bất chấp sự phản đối của dư luận

Đỗ Minh, Theo Trí Thức Trẻ 17:18 23/06/2015

Trung bình mỗi năm Trung Quốc có khoảng 10.000.000 con chó bị giết hại. Bất chấp sức ép từ dư luận, người dân thành phố Ngọc Lâm vẫn tham gia lễ hội thịt chó mà họ cho là phong tục tập quán...

Trong những năm gần đây, lễ hội thịt chó của người dân thành phố Ngọc Lâm (Trung Quốc) đã gây ra rất nhiều tranh luận trong cộng đồng quốc tế. Rất nhiều tổ chức bảo vệ động vật đã kêu gọi xóa sổ lễ hội. Tuy nhiên, bất chấp những lời kêu gọi cũng như chỉ trích gay gắt từ phía dư luận, lễ hội thịt chó năm 2015 vẫn được diễn ra trong sự bảo vệ của lực lượng có trang bị vũ trang.
Do phải hứng chịu sức ép khá lớn từ dư luận, giới chức thành phố Ngọc Lâm quyết định thu nhỏ quy mô lễ hội lại, bên cạnh đó, tập trung các gian hàng về một khu để tránh gây ra xung đột với những người yêu chó.

Được biết, trung bình lễ hội thường giết chết khoảng 10.000 con chó. Trong những năm gần đây, những con mèo vô tội cũng bị lôi vào cuộc.


Một người dân tham dự lễ hội chia sẻ, "Ăn thịt chó là phong tục tập quán của chúng tôi, cũng giống như một số nước không ăn thịt lợn, họ không hề phản đối việc chúng tôi ăn thịt lợn. Chúng ta nên tôn trọng lẫn nhau, nếu như bạn không muốn ăn thì đừng ăn nữa và không nên phản đối người khác".
Lễ hội thịt chó Ngọc Lâm bắt đầu từ những năm 1990, một trong những khu vực có truyền thống ăn thịt chó lâu đời. Theo quan điểm của người dân thì những ngày này thuộc ngày Hạ Chí, chính vì vậy nếu ăn món thịt chó có thể giúp thanh nhiệt cơ thể.


Theo như kết quả mới nhất của tổ chức phi chính phủ bảo vệ động vật đặt tại Hồng Kông cho thấy, trung bình mỗi năm Trung Quốc giết khoảng 10.000.000 con chó để làm thực phẩm. Chỉ một số nhỏ trong đó có nguồn cung từ những trại chăn nuôi, còn đại đa số đến từ những vụ bắt trộm phi pháp.


Trong những năm gần đây, có rất nhiều người dân Trung Quốc phản đối lễ hội, kêu gọi bảo vệ loài chó. Hàng loạt các tổ chức tẩy chay thịt chó, bảo vệ loài chó được ra đời. Thậm chí, có rất nhiều người đã tới lễ hội để mua lại những chú chó trước khi chúng bị đem đi giết thịt.

\


Khi được hỏi vì sao không đổi nghề khác, một chủ quán chia sẻ, “Bạn nghĩ rằng chúng tôi thích làm nghề này sao? Chúng tôi chỉ biết làm nghề này, không làm thì lấy gì mà sống?".

(Nguồn: Cankaoxiaoxi)

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm