Nghi phạm Boston âm mưu cho nổ tung Quảng trường Thời đại

Trang Đỗ (Theo BBC), Theo Trí Thức Trẻ 10:18 26/04/2013

Thị trưởng thành phố New York, ông Michael Bloomberg cho hay 2 nghi phạm đã lên kế hoạch đánh bom Quảng trường Thời đại bằng các thiết bị nổ chưa dùng hết trong vụ đánh bom kép cuộc đua marathon Boston.

Theo ông Bloomberg, Dzhokhar Tsarnaev, nghi phạm 19 tuổi đã khai với Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) rằng y cùng anh trai Tamerlan đã xác định New York sẽ là mục tiêu tiếp theo trong cuộc tấn công đánh bom liên hoàn.

Trong cuộc họp báo tại tòa thị chính thành phố hôm qua, ông Bloomberg cho biết các nghi phạm đã sở hữu một quả bom nồi áp suất và 5 quả bom ống, đồng thời phát biểu “Tối qua, chúng tôi được FBI thông báo rằng kẻ tấn công còn sống đã tiết lộ rằng thành phố New York là điểm đến tiếp theo trong danh sách các mục tiêu tấn công của chúng. Y cùng anh trai đã dự định lái xe tới New York và kích hoạt các chất nổ tại Quảng trường Thời đại."

Nghi phạm Boston âm mưu cho nổ tung Quảng trường Thời đại 1
2 nghi phạm trong vụ nổ bom Boston.

Hai anh em nhà Tsarnaev định chạy thẳng tới New York sau khi cướp một chiếc ô tô tại Boston vào đêm ngày 18/4. Tuy nhiên, kế hoạch đó đã bị bại lộ khi chiếc xe mà chúng cướp được không còn nhiều xăng. Ngay khi các nghi phạm yêu cầu tài xế dừng tại trạm xăng gần đó, tài xế đã trốn thoát và báo tin cho cảnh sát. Cảnh sát ngay sau đó đã có mặt và kịp thời ngăn chặn anh em nhà Tsarnaev trên chiếc xe đánh cắp, gây ra một cuộc đấu súng khiến người anh Tamerlan thiệt mạng.

Ông Bloomberg đã khen ngợi các quan chức thực thi luật pháp tại Massachusetts vì nỗ lực của họ trong việc ngăn chặn các nghi phạm, nói rằng “chúng ta biết chúng có khả năng tiến hành các vụ tấn công”.

Dzhokhar được cho là đã tới New York ít nhất một lần vào mùa thu năm ngoái. Giờ đây, nghi phạm 19 tuổi này đang được điều trị và canh giữ gắt gao tại một bệnh viện ở Boston và đã bị buộc tội sử dụng vũ khí hủy diệt hàng loạt để giết người.

Trước khi khai nhận y và anh trai định tấn công Quảng trường Thời đại, Dzhokhar còn cho biết chúng đã lên kế hoạch tới New York để ăn mừng sau vụ đánh bom kép tại Boston.

Sau 16 giờ thẩm vấn, Dzhokhar đã ngừng trả lời các câu hỏi của các nhân viên điều tra sau khi được đọc quyền hợp pháp nhằm giữ im lặng và chờ có luật sư.

Vào chiều qua, các xe cảnh sát đã xếp hàng tại Quảng trường Thời đại, với rất nhiều viên cảnh sát đứng san sát nhau. Điều này khiến 1 du khách tại đây vô cùng lo lắng. Bà cho biết “Tại sao họ lại đứng như vậy? Điều đó là nhằm giúp tôi cảm thấy an toàn hơn? Thật ra nó chỉ càng khiến tôi thấy lo lắng hơn mà thôi, giống như một điều gì đó tồi tệ sắp xảy ra vậy”.

Trong khi đó, cha của 2 nghi phạm vụ nổ bom Boston cho biết ông sẽ đáp chuyến bay tới Boston để "nhận xác con trai lớn và thăm nom con trai nhỏ".

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm