Nếu vì vụ khủng bố Paris mà ghét người tị nạn, IS đã thắng rồi đấy!

Chi Mai, Theo Trí Thức Trẻ 15:46 19/11/2015

Các chính trị gia Đảng Cộng hòa Mỹ đang cực lực phản đối chính sách cho người dân tị nạn Syria nhập cư mà đâu hay biết rằng hành động này càng khiến cho Tổ chức IS hả hê vì đã đạt được mục đích.

Kể từ sau Chiến tranh Thế giới lần thứ 2, vụ khủng bố Paris ngày 13/11 vừa qua càng trở thành cái cớ các ứng viên Đảng Cộng hòa Mỹ vịn vào để kỳ thị người tị nạn Syria nói riêng cũng như đạo Hồi nói chung bằng lý lẽ hùng biện của mình. Tất cả các chính khách Mỹ đều đồng loạt đưa ra quan điểm không nhận người tị nạn Syria vào trong bang.

151119tgis1-a1005
Đảng Cộng hòa Mỹ hiện đang yêu cầu chính sách không cho người tị nạn Syria nhập cư.

Trả lời phỏng vấn với đài MSNBC vào thứ Hai ngày 16/11 vừa qua, tỷ phú Donald Trump cho biết sẽ đặc biệt cân nhắc tới việc đóng cửa và nâng cao giám sát tại các nhà thờ Hồi giáo. Khi nhận được câu hỏi về Syria, Cựu thống đốc Arkansas là ông Mike Huckabee cũng bày tỏ ý kiến không nhận dân tị nạn nước này.

Vấn đề nằm ở chỗ nào?

Tổ chức IS đang cần chiêu mộ một lượng lớn lính đánh thuê người nước ngoài trên khắp thế giới để bổ sung lực lượng kể từ khi bị Mỹ không kích tiêu diệt hàng nghìn chiến binh tại Syria và Iraq. Chúng đặc biệt thích tuyển người đạo Hồi trẻ tuổi trong khu vực các nước châu Âu bởi những chiến binh này có thể tới căn cứ của IS để huấn luyện sau đó dễ dàng trở về quê nhà để thực hiện các cuộc tấn công. Điều này có thể thấy rõ trong danh sách nghi phạm của vụ khủng bố Paris 13/11 đều là cư dân châu Âu. Chúng lập trình cho các cuộc tấn công của mình dựa trên nguyên mẫu trận chiến giữa phương Tây và đạo Hồi.

Trong bài phát biểu của mình, nhà phân tích chống khủng bố Harleen Gambhir cho biết, kể từ sau vụ tấn công vào tòa soạn Charlie Hebdo vào đầu tháng 1/2015, người dân đạo Hồi ở phương Tây đã buộc phải lựa chọn giữa bỏ đạo hoặc di cư tới Nhà nước Hồi giáo tự xưng để thoát khỏi cảnh loạn lạc do chiến tranh giữa các tôn giáo. Bên cạnh đó, khả năng thay đổi cách nhìn nhận của cộng đồng châu Âu về hơn 44 triệu dân đạo Hồi cũng như cách cộng đồng đạo Hồi châu Âu nhìn nhận về bản thân mình của Tổ chức IS là rất ít. Chính vì thế mà chúng luôn tìm ra mọi hoàn cảnh để gây chiến với phương Tây.

Nếu vì vụ khủng bố Paris mà ghét người tị nạn, IS đã thành công

Đổ cho những người đạo Hồi cái mác "khủng bố" để từ đó bổ sung thêm lực lượng là đường đi nước bước mà IS đang vạch ra cho mình. Thế nhưng thay vì đưa ra chiến lược mới để tiêu diệt IS, các chính trị gia Mỹ đang sử dụng vụ khủng bố Paris 13/11 như một lý lẽ để bêu xấu người tị nạn mà đâu lường được hậu quả là sẽ càng củng cố thêm lực lượng của IS và cô lập những người đạo Hồi trẻ tuổi ở phương Tây.

151119tgis2-a1005
Bất kỳ hành động phản ứng dữ dội nào cũng càng trở thành mồi lửa gây chiến với IS.

Nếu như vụ khủng bố tang thương 9/11 đã để lại bài học sâu sắc cho nước Mỹ thì chúng ta cũng nên có những động thái phớt lờ với vụ khủng bố Paris 13/11. Tổ chức IS luôn bị kích động bởi bất kỳ sự phản ứng mạnh mẽ nào cũng như sự phân chia ranh giới, nỗi lo sợ, nạn phân biệt chủng tộc hay sự bài ngoại. Chúng luôn có suy nghĩ cả cộng đồng thế giới không thể chung sống hòa bình được với đạo Hồi. Vì vậy, hằng ngày chúng vẫn bật ăng-ten dò tìm bằng chứng để bắt lỗi.

Thật không may là các chính trị gia Mỹ dường như không nhận ra chiến lược này mà đang thêm mồi vào lửa. Thay vì kiềm chế và chịu đựng, họ lại dùng tới những lời hùng biện đậm mùi va chạm mà điều này chỉ càng làm tăng thêm căng thẳng giữa Mỹ và thế giới Hồi giáo mà thôi. Vậy chẳng phải những gì IS mong muốn đã trở thành sự thực rồi sao?

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Sáng Ngày Ra: FPT quyết định xây trường nuôi dạy 1.000 em nhỏ mồ côi do Covid-19, người dân Hà Nội xếp hàng trong ngày đầu được bán đồ ăn mang về

    Chủ tịch FPT – ông Trương Gia Bình đã quyết định mở trường nuôi dạy 1.000 trẻ nhỏ mất cha mẹ bởi dịch Covid-19 đến khi khôn lớn. Ngày 14/9, 1 toà án xứ Wales xét xử vụ ông chủ công ty tái chế (51 tuổi) đột nhập vào nhà vợ cũ (52 tuổi), và ngắt nguồn điện trong nhà. Hành động tắt nguồn điện đã khiến đàn cá koi trị giá hơn 300 triệu đồng nuôi trong nhà bà vợ cũ bơi thẳng xuống suối vàng.
  • Đọc thêm