Mỹ: Người chuyển giới có thể bị phạt 4.000 USD vì sử dụng nhà vệ sinh không đúng

Theo Trí Thức Trẻ 11:08 22/04/2015

Tại bang California, Mỹ, nếu luật bảo vệ quyền riêng tư cá nhân mới được thông qua, thì người chuyển giới sẽ bị phạt 4.000USD (hơn 86 triệu đồng) nếu như họ sử dụng nhà vệ sinh sai giới tính.

Mới đây, một đề xuất mới đã được đưa lên chính quyền bang California, yêu cầu cấm những người chuyển giới được phép lựa chọn nhà vệ sinh theo ý thích của mình. Theo đề xuất này, những người chuyển giới sẽ chỉ được phép sử dụng "nhà vệ sinh theo đúng giới tính sinh học (lúc mới sinh) của họ" tại các tòa nhà thuộc sở hữu của chính phủ, bao gồm trường học, bệnh viện hay các công trình công cộng khác... Đây được xem là hành động bảo vệ quyền riêng tư cá nhân.Đề xuất này cho phép người dân có quyền khởi kiện cá nhân chuyển giới hay các tổ chức chính phủ với mức bồi thường ít nhất 4.000USD (hơn 86 triệu đồng) nếu như 1 người chuyển giới xông vào phòng vệ sinh một cách bất hợp pháp hoặc gây khó chịu cho người khác. 

Ngoài ra, đề xuất còn cho phép mọi người có quyền lựa chọn không vào phòng vệ sinh hay phòng thay đồ khi có người chuyển giới có mặt trong đó để khởi kiện.

Theo tờ báo LATimes , đề xuất này đã được gửi tới văn phòng của Bộ Trưởng Tư Pháp California, bà Kamala Harris vào ngày thứ Sáu vừa qua. Theo đó, đề xuất sẽ được xem xét thông qua nếu nhận được 365.000 chữ ký được ký vào lá phiếu kín trước tháng 11/2016.

"Chúng tôi có sự đồng cảm sâu sắc với những người không cảm thấy thoải mái khi sử dụng nhà vệ sinh phân chia nam nữ rõ ràng. Chúng tôi muốn bảo vệ quyền riêng tư mà ai cũng mong muốn tại phòng vệ sinh, phòng tắm hay phòng thay đồ công cộng", Gina Gleason, một người tham gia đề xướng đề xuất này cho biết.

Ông Kris Hayashi, giám đốc điều hành cơ quan luật cho người chuyển giới cho biết đề xuất trên là "vi phạm hiến pháp và không thể thực thi". Ngoài ra, ông cũng khẳng định đề xuất trên sẽ làm gia tăng những vụ kiện tụng vì còn rất nhiều người mang tư tưởng kỳ thị giới tính tại Mỹ.

Với mức phí 200USD (hơn 4,3 triệu đồng), người dân California có thể đăng ký để bỏ phiếu ủng hộ hộ đề xuất này. Trong trường hợp, đề xuất này nhận được đủ chữ ký, giới chức bang California buộc phải đưa ra những biện pháp dù cực đoan nhất.

(Nguồn: LATimes)
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày