Lộ tung tích về kho báu bí ẩn từ Thế chiến thứ 2

Lương Hồng Phúc, Theo Trí Thức Trẻ 23:34 28/08/2015

"Đoàn tàu ma" mang theo kho báu trị giá hàng trăm triệu USD đã biến mất bí ẩn 70 năm trước có thể sẽ được tìm thấy thông qua những manh mối từ lời trăng trối của người từng tham gia che giấu con tàu.

Đoàn tàu chở vàng, "kho báu trong truyền thuyết" của Đức Quốc Xã, tưởng như đã biến mất khỏi Trái Đất hơn 70 năm nay lại bất ngờ được hé lộ tung tích vị trí. Thông tin quý giá này được tiết lộ qua lời trăng trối của một trong những người đã tham gia cất giấu đoàn tàu vàng khi Thế chiến II kết thúc.

gold-1_3412574b-de13c
Một đoàn tàu mang theo kho báu của Đức Quốc Xã biến mất bí ẩn khi Thế chiến II bước vào giai đoạn kết thúc.

Theo những gì "trong truyền thuyết" kể lại, một đoàn tàu mang theo khối tài sản ước tính lên tới hàng trăm triệu USD của Đức Quốc Xã đã đi tới phía Tây thành phố Wroclaw ( trước đó có tên Breslau) vào những ngày cuối cùng của Thế chiến II, sau đó đột ngột mất tích một cách bí hiểm xung quanh Walbryzch.

Cách đây hơn 2 tuần, 2 người tự xưng là những "thợ săn kho báu" tung tin rằng họ đã tìm thấy một con tàu cổ, nhưng không rõ đó có phải là "con tàu trong truyền thuyết" của Đức Quốc Xã 70 năm trước hay không. Chính thông tin này đã khơi dậy phong trào đi săn kho báu tại Ba Lan, đến nỗi các nhà chức trách tại Bộ văn hóa nước này phải khuyến cáo người dân không nên đi tìm đoàn tàu bí ẩn vì có nguy cơ gặp phải bẫy hoặc các rủi ro khác. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng đoàn tàu này có thể đang ở dưới lòng lâu đài Ksiaz tại Walbryzch, nơi có một đường ra bỏ hoang từ rất lâu rồi.

Nazi_Gold_Ksiaz-Ca_3415538b-da231
Lâu đài Ksiaz.

Thế nhưng, qua những lời cuối cùng của người từng nằm trong đội ngũ đã che giấu đoàn tàu bí ẩn, manh mối của kho báu Đức Quốc Xã dần được hé lộ. Theo người này, đoàn tàu ở vị trí cách đường ray Wroclaw-Walbryzch khoảng 4km. Tuy nhiên người này không nói gì về những thứ bên trong đoàn tàu, nhưng rất có khả năng đó sẽ là vàng, trang sức, tài liệu lịch sử, vũ khí và các tác phẩm nghệ thuật. Cũng theo lời trăng trối, cả đoàn tàu mang kho báu đã được bảo vệ bằng chất nổ. Hệ thống định vị ra-đa xuyên lòng đất cũng cho một chút hình ảnh bằng chứng về sự tồn tại của "đoàn tàu ma", đồng thời xác định chiều dài khoảng 100m. 

2BBEC7F200000578-3214265-image-a-39_1440774904910-2a5fe
Bản đồ xác định nơi chôn vùi kho báu Đức Quốc Xã.

gold-2_3412576b-de13c
Đoàn tàu có thể chứa vàng và nhiều tài liệu, tác phẩm nghệ thuật mà Đức Quốc Xã thu được thời Thế chiến II.

Đại diện Bộ văn hóa Ba Lan phát biểu rằng tất cả những gì được tìm thấy trên đoàn tàu bí ẩn sẽ được trao trả lại cho người sở hữu hợp pháp, nếu như thực sự đoàn tàu ma được tìm thấy.

( Nguồn: Telegraph)

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm