Lan can đường bê tông độn... ruột xốp tại Trung Quốc

Đình Đình, Theo Trí Thức Trẻ 12:36 24/09/2015

Người dân Trung Quốc vô cùng phẫn nộ khi phát hiện ra những miếng xốp được nhồi nhét trong lớp xi măng trên một đoạn lan can công cộng dài khoảng 400m bị gãy ở thành phố Thụy Xương.

Người dân ở thành phố Thụy Xương, tỉnh Giang Tây, Trung Quốc vô cùng phẫn nộ khi phát hiện ra những miếng xốp được nhồi trong lớp xi măng trên một đoạn lan can dài khoảng 400m bị gãy ở thành phố này.

Được biết, chiếc lan can tai tiếng được xây dựng từ năm 2012, bên trong là xi măng, còn bên ngoài được làm giả gỗ. Tuy mới được đưa vào sử dụng khoảng 3 năm, hệ thống lan can rào chắn này đã xuất hiện nhiều đoạn vỡ hỏng, để lộ nhiều mảng xốp được nhồi trong lõi và những thanh thép gỉ sét.

Trước tình trạng công trình xuống cấp trầm trọng, cơ quan chức năng ở thành phố này chỉ đối phó bằng cách dính keo vào những chỗ nứt. Thế nhưng, đến khi chiếc lan can bị nứt toác, thậm chí là vỡ hẳn ra, sự thật đằng sau lớp gỗ giả đã được phơi bày: bên trong lõi toàn xốp chứ không phải là xi măng như mọi người vẫn nghĩ.

5-b492b
Đoạn lan can xuống cấp trầm trọng ở thành phố Thụy Xương.

4-b492b
Bên cạnh những thanh thép gỉ sét, bên trong lớp gỗ giả là những miếng xốp trắng nhẹ tênh.

76-b492b
Cơ quan chức năng giải quyết theo kiểu đối phó.

Cán bộ Sở Xây dựng thành phố Thụy Xương giải thích việc sử dụng xốp trong xây dựng cầu đường là "một kỹ thuật mới". Xốp có tác dụng như một phần đệm, giúp lấp đầy ruột của khối bê tông, đồng thời giúp giảm bớt trọng lượng của chúng. Hơn nữa, đoạn đường này có đường ray xe lửa chạy qua nên nếu chỉ sử dụng bê tông thuần túy sẽ khiến lan can phải chịu trọng lượng lớn và có thể bị sập bất cứ lúc nào. 

Hiện vẫn chưa rõ chính quyền thành phố Thụy Xương có thực sự áp dụng "kỹ thuật mới" trong xây dựng hay không, thế nhưng tuổi thọ của công trình quá thấp và chất lượng bê tông được sử dụng quá kém khiến người dân nơi đây vô cùng lo lắng về chất lượng cũng như sự an toàn của các công trình công cộng.

1-b492b
Người dân thành phố vô cùng lo lắng về chất lượng của các công trình công cộng nơi đây.

6-b492b

8-b492b
Liệu đây có thật sự là một "kỹ thuật mới" như cán bộ Sở Xây dựng thành phố phát biểu.
Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Bé Đắk Lắk chào đời tím tái không khóc bác sĩ nói "nếu sống được cũng khó nuôi", người mẹ 1, 2 ngày lại ôm con đi viện và

    Từng phải giành giật sự sống ngay khi vừa chào đời nhưng đến hiện tại, cô bé hoàn toàn khỏe mạnh, xinh xắn, đáng yêu và còn có nhiều tài năng.
  • Đọc thêm