Khám phá loại gia vị đắt hơn vàng được ví như "Báu vật của Iran"

Hoàng Ân, Theo Trí Thức Trẻ 00:01 08/06/2015

Là thứ thực phẩm đắt nhất thế giới và đem lại nguồn thu khổng lồ cho Iran, được đặt biệt danh "vàng đỏ", đó chính là nghệ tây - Hoàng đế của thế giới gia vị.

Hiện tại, Iran là thủ phủ của nghệ tây toàn thế giới. Thứ gia vị quý hiếm này đã được trồng ở Iran từ 3.000 năm trước và đất nước này sản xuất 90% số nghệ tây trên toàn thế giới mỗi năm. Nhờ điều kiện sinh thái, thổ nhưỡng độc đáo, nghệ tây Iran có mùi thơm mạnh mẽ và kỳ lạ, đem đến sức sống mới cho ẩm thực, mỹ phẩm và y học cổ truyền.Đối với sản phẩm nghệ tây có chất lượng cao nhất, giá của nó có thể lên tới 65USD/Gram. Nghệ tây đắt hơn rất nhiều thứ kim loại quý. Một phần gia vị của thứ "vàng đỏ" này đến từ khâu thu hoạch vất vả và cầu kỳ. 

Người Iran tin rằng bàn tay phụ nữ sẽ hái được những sợi nghệ tây chất lượng nhất, vậy nên những người phụ nữ Iran phải hái bằng tay từng sợi trong bông hoa, 200.000 sợi mới nặng đủ 4 lạng (400gram), để có một kg nghệ tây sẽ cần phải hái từ 11 nghìn đến 17 nghìn bông. Sau khi hái xong, họ phải đậy kín lại vì nghệ tây khô và bay hơi cực nhanh. Mỗi năm toàn thế giới chỉ có thể sản xuất ra 250 tấn nghệ tây, trong đó Iran chiếm tới 239 tấn.Thực ra, thứ gia vị đắt đỏ này chỉ là nhụy hoa của cây nghệ tây (Crocus Sativus), mỗi cây chỉ có 4 hoa, mỗi bông hoa có 3 nhụy. Người nông dân trồng nghệ phụ thuộc rất nhiều vào thời tiết, vì chỉ cần trời trở lạnh, có mưa, nóng ẩm cũng sẽ khiến giảm sản lượng. Bên cạnh thời tiết còn có hàng loạt các loài động vật bị hấp dẫn bởi cây nghệ như chuột, chim, thỏ.Những thương gia nghệ tây Iran bây giờ không còn được sử dụng mạng lưới ngân hàng quốc tế sau những kiện cáo về vũ khí hạt nhân của nước này. Vì lý do đó, họ phải thông qua các tay cò mồi để tiếp cận với khách hàng. Đôi khi, những doanh nhân hiền lành này phải dùng phương thức "hàng đổi hàng" để có thể lách qua những hạn chế của ngân hàng quốc tế. Đối tác chính của Iran hiện nay là Trung Quốc và Ấn Độ, lái buôn 2 nước này thường sử dụng tiền mặt để giao dịch.Nhưng bất chấp những khó khăn, một thương gia Iran trung bình có thể xuất khẩu 50kg nghệ tây mỗi tháng, khách hàng của họ đã mở rộng sang vùng Vịnh và Trung Đông, thứ gia vị "thần thánh" này đã giúp tăng kim ngạch xuất khẩu của Iran lên 36% chỉ trong năm 2014. Hiện tại, giá mỗi kg nghệ tây là 2.000USD (42 triệu đồng).

Cũng có một số người đàn ông tham gia vào quá trình thu hoạch.


Nhưng họ rất hạn chế đụng vào sợi nhụy tươi.


Nghệ tây thành phẩm có thể bay hết mùi thơm chỉ sau vài ngày nếu không đậy kín.
Nghệ tây mang mùi thơm của thiên nhiên như của cỏ cây, mật ong, nó được dùng nhiều nhất trong ẩm thực cao cấp


Tinh chất nghệ tây để làm mỹ phẩm cũng chiếm phần không nhỏ trong sản lượng xuất khẩu của Iran.Nghệ tây còn được dùng trong những ngày lễ hội như ngày lễ Mahamastakabhisheka tại Ấn Độ, người Ấn tin rằng màu đỏ của nghệ tây là màu của đức tin và sự ban phước.
Theo CNN/Wikipedia

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm