IS sẽ lập nhà nước?

Infonet, Theo Trí Thức Trẻ 09:22 10/12/2015

Truyền thông Anh mới đây đã tiết lộ cuốn sổ tay bí mật của tổ chức khủng bố IS, trong đó liệt kê chi tiết kế hoạch để trở thành một nhà nước Hồi giáo tự xưng.

 IS ban hành tài liệu, dự định thành lập một nhà nước riêng. Nguồn: Reuters

Theo The Guardian, tài liệu dài 24 trang, có tiêu đề “Các nguyên tắc của chính quyền Nhà nước Hồi giáo” tiết lộ kế hoạch xây dựng một cơ cấu bộ máy nhà nước của nhóm khủng bố, hoàn thiện với các bộ như một chính phủ thực thụ, gồm có cả kho bạc và hệ thống kinh tế kiểm soát tập trung các nguồn năng lượng và nhiều lĩnh vực chủ chốt khác.

Thêm vào đó, Daesh (hay còn gọi là ISIL hoặc ISIS) cũng có kế hoạch lập nên một bộ ngoại giao, bộ thông tin với mục đích tuyên truyền những tư tưởng cực đoan của tổ chức khủng bố.

Được ban hành trong khoảng thời gian từ tháng 6 tới tháng 10/2014, tài liệu này được sử dụng để huấn luyện “đội ngũ các nhà quản lý” cũng như nêu chi tiết về việc xây dựng một quân đội, từ các vị trí trong quân đội cho tới xây các trại huấn luyện.

Theo đó, những cựu chiến binh sẽ được huấn luyện hai tuần mỗi năm để học cách sử dụng các loại súng đạn hiện đại nhất, cũng như các kế hoạch và công nghệ quân sự tiên tiến.

Bên cạnh đó, cuốn sổ tay này còn có mục “trại huấn luyện chuẩn bị cho trẻ em” với mục đích “tẩy não” giới trẻ và đào tạo họ sử dụng vũ khí hạng nhẹ, sau đó sẽ chọn lọc cá nhân xuất sắc để tham gia các nhiệm vụ an ninh như tuần tra, canh gác và làm việc tại nhiều đơn vị an ninh nội địa khác.

Tài liệu này do một doanh nhân làm ăn với IS tiết lộ cho nhà nghiên cứu Aymenn al-Tamimi, chuyên gia về IS trong nhiều năm.

Ông al-Tamimi cho biết một trong những điểm thú vị trong bản kế hoạch của nhóm khủng bố này là kêu gọi phá vỡ những khác biệt văn hóa giữa các chiến binh người Syria và Iraq cũng như phiến quân đến từ các quốc gia khác với mục đích “hội nhập dựa trên sắc tộc”, từ đó gia tăng lòng trung thành đối với thủ lĩnh.

Theo tài liệu, IS cũng nhấn mạnh rằng các cựu nhân viên chính phủ Syria và Iraq cũng là lực lượng cần thiết cho dự án của tổ chức, từ các nhân viên y tế cho tới nhân viên xã hội, có thể được tuyển vào làm việc ở các vị trí mới trong chính quyền IS, với lời đe dọa rằng tài sản của họ sẽ bị tịch thu nếu từ chối.

Cuối cùng, tài liệu này cho thấy không chỉ đơn giản là một nhóm tập hợp những phần tử khủng bố cực đoan, IS còn tham vọng trở thành một thực thể độc lập, kiểm soát các khu vực đánh chiếm được theo kiểu một nhà nước thực thụ.

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm