IS đang ráo riết tuyển chiến binh trong khu vực Đông Nam Á

Hoàng Ân, Theo Trí Thức Trẻ 12:37 17/11/2015

Đông Nam Á đang trở thành một điểm “nóng” chiêu mộ chiến binh của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), AFP dẫn lời Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long hôm 16/11 tại hội nghị thượng đỉnh G20 diễn ra ở TP Antalya, Thổ Nhĩ Kỳ.

"Hàng trăm người từ các nước Đông Nam Á trong đó có cả công dân Singapore, đã tới tham gia các tổ chức khủng bố trong khu vực, bao gồm cả tổ chức khét tiếng IS. Trong mạng lưới của tổ chức này thậm chí còn có cả một tiểu đoàn chiến binh Đông Nam Á và Singapore không thể nhắm mắt làm ngơ trước những diễn biến ngày một phức tạp này", Thủ tướng Lý Hiển Long nói tại hội nghị G20.

1-1e527
Tổ chức khủng bố Nhà nước hồi giáo tự xưng IS đang tuyển chiến binh tại khu vực Đông Nam Á. Ảnh: Daily Mail.

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long tuyên bố “Singapore đã gửi máy bay tiếp nhiên liệu KC-135 cùng các đơn vị bộ binh để chuẩn bị cho cuộc chiến chống khủng bố”. Sau vụ tấn công kinh hoàng 11 tháng 9 tại Mỹ năm 2001, Singapore đã bắt 70 người liên quan tới các tổ chức khủng bố.

Trước đó, ngày 14/11, Thứ trưởng bộ nội vụ Malaysia, ông Nur Jazlan Mohamed cho biết “IS đang âm mưu chiêu mộ những người có chuyên môn cao về các loại vũ khí, vật liệu nổ từ Malaysia và Indonesia."

“Kế hoạch chiêu mộ chiến binh của IS là mối đe dọa lớn đối với Malaysia và các nước Đông Nam Á khác. Internet là phương tiện chính để IS truyền chỉ thị ra bên ngoài, chính vì vậy, để đối phó với tổ chức này, các nước cần theo dõi chặt chẽ những diễn biến phức tạp trên mạng Internet”, ông Nur Jazlan Mohamed nhấn mạnh.

Hội nghị thượng đỉnh G20 (Nhóm 20 nền kinh tế phát triển và mới nổi) năm nay sẽ bàn về các vấn đề như: biện pháp phát triển bền vững và cân bằng của kinh tế toàn cầu. Trong đó, các vấn đề xoay quanh tình trạng tăng trưởng chậm lại của Trung Quốc, cũng như tác động của việc giá dầu giảm được ưu tiên thảo luận.

Vấn đề di cư, ứng phó với biến đổi khí hậu và các biện pháp chống khủng bố toàn cầu cũng là những nội dung quan trọng được các nhà lãnh đạo thảo luận tại Hội nghị.

Năm nay, Hội nghị G20 diễn ra trong 2 ngày 15 và 16/11 tại  TP Antalya, Thổ Nhĩ Kỳ trong tình trạng an ninh được thắt chặt.

Theo Strait Times
Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm