Hình ảnh đầy nghệ thuật bên trong các nhà tù chết chóc nhất Nam Mỹ

Hoàng Ân, Theo Trí Thức Trẻ 06:00 18/06/2015

Bộ ảnh mang tên "Thoáng thấy địa ngục" của nhiếp ảnh gia Valerio Bispuri - người đã dành 10 năm chỉ để chụp lại những khoảnh khắc tù tội khắp châu Mỹ - đã đem đến cảm giác nghẹn ngào khó tả cho người xem.

Mặc dù được chụp tại những trại giam khét tiếng đông đúc, bạo lực, bẩn thỉu, nhưng những tác phẩm của Valerio vẫn hiện lên sức sống mãnh liệt của mỗi con người trong từng tấm ảnh. 10 năm đi lang thang khắp 74 nhà tù dọc châu Mỹ, nhiếp ảnh gia người Ý đã gặp quá nhiều số phận, nhìn thấy quá nhiều ánh mắt của kẻ sau song sắt.

Theo chính Valerio chia sẻ, thì càng lĩnh án lâu năm các tù nhân càng hạnh phúc với cuộc sống trong tù vì họ ý thức được còn rất lâu nữa mới tự do, còn những người chỉ nhận án vài ba năm phần lớn đều bị rơi vào tình trạng trầm cảm và dễ trở nên hung bạo. Đa số tù nhân Nam Mỹ đều sở hữu dao và súng, sống dưới trướng của các ông trùm cartel khét tiếng.

Bộ ảnh của Velerio lấy cảm hứng từ bài báo "Nhìn vào chiều sâu địa ngục" của phóng viên nổi tiếng Robert Saviano.


Một tù nhân trẻ tuổi đang nhìn qua khe nhà tù Los Teques, Caracas, Venezuela năm 2009


Nhà tù thành phố Penitenciaria de Santiago, Chile năm 2008.


Nhà tù Penitenciaria de Santiago là nhà tù lâu đời nhất Nam Mỹ, tất cả tù nhân đều sống trong tình trạng bẩn thỉu kinh hoàng.


Một nữ tù đứng trong bếp trại giam Quito Guayaquil, Ecuador năm 2004.


Nhà tù nữ Chorrillos, Lima, Peru năm 2007.


Nhà tù Los Teques, Caracas, Venezuela, 2009


Nhà tù Lugarincho, thành phố Lima, Peru năm 2007 giam giữ 10 nghìn tù nhân, đây là trại giam rộng và đông đúc nhất Peru.
Trại giam Penitenciaria de Santiago, Chile, 2008

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày