Ghé thăm trang trại riêng rộng lớn nhất thế giới tại Mỹ

Hoàng Ân, Theo Trí Thức Trẻ 09:15 21/05/2015

Trang trại Waggoner, nằm tại bang Texas, Mỹ là trang trại riêng lớn nhất thế giới với diện tích hơn 2.000 cây số vuông, bằng 2/3 diện tích thành phố Hà Nội với 1.200 giếng dầu mỏ nằm rác rác khắp nơi.

Trang trại nổi tiếng này từ lâu đã có mặt trong thành ngữ của người Mỹ, bất cứ cái gì to khủng khiếp, đều được ví với Waggoner, bởi vì nó rộng gần gấp đôi thành phố New York với 2000 cây số vuông nằm trải trên 9 hạt của bang Texas, điểm đặc biết nhất của Waggoner là nó thuộc sở hữu tư nhân kể từ ngày khai hoang năm 1849 đến nay.

Diện tích khủng khiếp của Waggoner trên bản đồ bang Texas.

Trước đây, Waggoner chỉ về nhì trong cuộc đua diện tích trang trại, giữ ngôi quán quân là trang trại King, thuộc sở hữu của ông Richard King từ năm 1853, nhưng đến năm 1961, khối bất động sản rộng 3340 cây số vuông này trở thành tài sản lịch sử quốc gia Mỹ chứ không thuộc sở hữu tư nhân nữa.

Với diện tích bằng 2/3 thành phố Hà Nội (3328 cây số vuông) trang trại Waggoner đang là bất động sản tư nhân lớn và đắt nhất thế giới với giá 725 triệu USD (15,7 nghìn tỷ đồng) , chủ nhân trang trại này hy vọng sẽ thu hút được các đại gia ở thung lũng Sillicon hoặc những ông trùm dầu mỏ Ả Rập. Ai mà không thích sở hữu mảnh đất to bằng cả một thành phố cơ chứ?

Khung cảnh rộng tới tận chân trời của trang trại Waggoner.

Mảnh đất khổng lồ này được ông Dan Waggoner cùng các nhân công khai hoang từ năm 1849, hiện nay logo riêng của trang trại vẫn là chữ "D" lấy từ tên ông chủ đầu tiên. Trong trang trại này có hàng trăm ngôi nhà nằm rải rác khắp nơi, 20 trại nghỉ, 750 cao bồi và hàng trăm ông chủ gia súc vào chăn nuôi tại đây.

Nhưng những điều đó chưa là gì với 1200 giếng dầu mỏ nằm trong khuôn viên trang trại, tuy được phát hiện ra từ năm 1902, nhưng phần lớn những giếng dầu này vẫn được chủ đất giữ gìn nguyên vẹn đến tận ngày nay.

Ông Dan Waggoner, chủ sở hữu đầu tiên của trang trại này.

Sau những bất đồng trong việc chia chác tài sản, những hậu duệ của gia tộc Waggoner đã rao bán mảnh đất này để kiếm lời, điều này gây ra phản ứng rất mạnh mẽ trong cộng đồng chăn nuôi ở Texas vì trang trại khổng lồ này đã là biểu tượng của văn hóa miền Tây từ hàng trăm năm qua, hiện tại các cư dân tại 9 hạt của Texas đang đệ đơn lên chính phủ Mỹ yêu cầu thu hồi Waggoner, biến nó thành tài nguyên quốc gia như trang trại King 50 năm về trước.

Khung cảnh vĩ đại của trang trại tư nhân lớn nhất thế giới:


Tổng thống Roosevelt đến thăm trang trại huyền thoại Waggoner.Waggoner sở hữu đủ các loại địa hình để chăn thả và trồng trọt.Có hàng trăm ông chủ gia súc đang chăn thả trong khuôn viên trang trại với hàng chục nghìn cá thể bò và ngựa.Những căn nhà trong khuôn viên Waggoner nằm cách nhau rất xa và phải đi oto mới tới được.


Biểu tượng của trang trại vẫn là 3 chữ D lộn ngược lấy từ tên ông chủ đầu tiên.Trại nghỉ cao bồi bằng đá có tuổi thọ 160 năm.Những khúc sông rộng lớn chảy ngang qua trang trại.


Một xưởng chế biến nông sản nhìn từ trên cao.


Một máy hút dầu hiếm hoi đang khai thác 1 trong 1200 giếng dầu tại đây.


Hiện tại có khoảng 750 cao bồi làm việc trong trang trại này.


Một chòi nghỉ được xây dựng rất đẹp bên cạnh đầm nước.
Trang trại có rất nhiều lối vào, cánh cổng đá có ghi tên Waggoner là lối chính.Theo Dailymail

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm