Chùm ảnh: Siêu bão với sức gió lên tới 250km/h tấn công Nam Thái Bình Dương

PV, Theo Trí Thức Trẻ 16:55 14/03/2015

Cơn bão Cyclone Pam với sức gió lên tới 250km/h, được đánh giá là mạnh ngang với siêu bão Haiyan tấn công Philippines vào cuối năm 2013, hiện đang tàn phá hàng chục hòn đảo ở Nam Thái Bình Dương.


Cơn bão Cyclone Pam đã tấn công Vanuatu với sức gió lên tới 250km/h. Nằm khoảng một phần tư quãng đường từ Úc tới Hawaii, Vanuatu có dân số là 267.000 sống rải rác trên 65 hòn đảo và có khoảng 47.000 người sinh sống tại thủ đô Port Vila.


 Những hình ảnh được ghi nhận trên các phương tiện truyền thông cho thấy rất nhiều ngôi nhà đã bị phá hủy, cây cối, cột điện gãy đổ, nằm la liệt khắp nơi.


Trước đó, chính quyền địa phương đã ban hành cảnh báo đỏ tới toàn bộ người dân sau khi cơn bão chuyển hướng và bắt đầu di chuyển về khu vực nhiều người sinh sống.


Mặc dù hàng nghìn người đã được sơ tán tới nơi an toàn, thế nhưng, nhiều người dân vẫn cố bám trụ ở quê hương để bảo vệ nhà cửa. 


Theo thông báo chưa được chính thức, khoảng 44 người đã thiệt mạng ở tỉnh Penama, nằm ở phía Đông Bắc Vanuata.


 Ngoài tàn phá Vanuatu, Cyclone Pam cũng gây thiệt hại lớn trên các đảo Thái Bình Dương khác như Kiribati và quần đảo Solomon. Tuvalu, một trong 9 hòn đảo nhỏ ở phía đông bắc của Vanuatu, cũng đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp sau khi cơn bão gây ra lũ quét ở đó.


Phát ngôn viên Mishaen Garae Lulu đến từ văn phòng quản lý thảm họa quốc gia Vanuatu cho biết chính phủ đã mất liên lạc với một số bộ phận của các tỉnh ở phía Bắc. Ông cho biết hậu quả cơn bão này dự kiến sẽ còn tồi tệ hơn so với cơn bão Cyclone Uma, làm chết 50 người vào năm 1987.


Hội Chữ thập đỏ Úc đã đưa ra một lời kêu gọi trên Twitter, rằng Cyclone Pam gây ra "sự hủy diệt không thể tin được". 


Cyclone Pam vẫn đang di chuyển chậm về phía nam và sẽ đi về phía đông bắc của New Zealand trong hai ngày tới với sức mạnh ngày càng tăng dần. Chính quyền New Zealand cho biết họ đã chuẩn bị sẵn sàng để đón cơn bão siêu mạnh này.

(Nguồn: BBC, Dailymail)

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Sáng Ngày Ra: Thuỷ Tiên - Công Vinh đến Vietcombank sao kê tiền từ thiện, người dân Hà Nội rồng rắn xếp hàng đi mua bánh Trung thu

    Như vậy là vào chiều ngày hôm qua, sự kiện được cộng đồng mạng mong chờ nhất đã diễn ra: Công Vinh và Thuỷ Tiên livestream sao kê từ thiện tại ngân hàng Vietcombank. Với 18000 trang sao kê và hơn nửa triệu người theo dõi trên fanpage của Thuỷ Tiên, đây có lẽ là livestream hot nhất năm 2021, đánh bại cả thầy Lộc Fuho và streamer 50 tuổi đến từ Đại Nam.
  • Đọc thêm