Chính phủ Anh chính thức tính phí bán túi ni-lông kể từ ngày hôm nay

Lương Hồng Phúc, Theo Trí Thức Trẻ 16:31 06/10/2015

Từ ngày hôm nay 5/10, các siêu thị và khu mua sắm lớn sẽ chính thức thu phí 5 Pences (khoảng 2 nghìn VND) cho một chiếc túi nylon được phân phát cho khách hàng.

Với nỗ lực nhằm giảm tải lượng tiêu thụ túi bóng và ngăn chặn ô nhiễm môi trường, Anh Quốc đã ra quyết định kể từ ngày 5/10, với mỗi một chiếc túi nylon mà khách hàng dùng để đựng đồ tại các siêu thị lớn, họ sẽ phải trả thêm 5 pences (khoảng 2 nghìn VND). Thực chất, sắc lệnh này đã chính thức có hiệu lực tại Wales, Scotland và Bắc Ireland kể từ vài năm gần đây.

Video về quyết định thu phí túi ni-lông của Anh.

Số lượng túi nylon được phân phát cho khách hàng đến mua hàng tại các trung tâm thương mại, siêu thị, chợ ở Anh là vô cùng nhiều. Chỉ trong năm 2013, khoảng 7.4 tỷ chiếc túi ni-lông đã được sử dụng ở các siêu thị. Con số này sau chỉ 2 năm đã tăng lên 200 triệu chiếc, đạt 7.6 tỷ chiếc túi được phân phát. Theo thống kê, mỗi người dân Anh Quốc trong 1 năm sử dụng đến 140 chiếc túi nylon, và gộp hết những chiếc túi bóng bị thải ra, chúng ta có tổng cộng khoảng 61.000 tấn rác, một con số quá lớn cho chỉ một quốc gia. Những chiếc túi này mất khoảng 500 năm để hoàn toàn phân hủy, mà với tốc độ sử dụng như hiện nay, chẳng mấy chốc số túi nylon thải ra sẽ có thể phủ trọn một lục địa.

3550-bd28d
Túi nylon phế thải mắc trên cành cây tại Southport, Merseyside, Anh.

Trước quyết định này, hầu hết người dân Anh Quốc không phản ứng quá mạnh, họ cảm thấy bước đi của chính phủ lần này khá hợp lý, nhất là trong tình trạng Trái Đất nóng lên như hiện nay.

Chính phủ Anh hi vọng rằng quyết định cắt giảm túi nylon sẽ giảm thiểu được khoảng 50-80% số túi sử dụng ở các siêu thị và khu mua sắm tại nước này. Ngoài ra, khi giảm thiểu được số lượng khổng lồ túi bóng, chính phủ cũng sẽ tiết kiệm được khoảng 60 triệu Pences chi phí làm vệ sinh, đồng thời với số tiền bán túi, sẽ có 730 triệu Pences để sử dụng vào những công trình xây dựng, cải tiến khác trong vòng một thập kỷ tới.

4368-bd28d
Nhu cầu sử dụng túi nylon ở Anh là vô cùng lớn.

Trong thời gian đầu, chỉ các khu mua sắm lớn, siêu thị có số nhân công trên 250 người mới bị ảnh hưởng bởi quyết định này. Các cửa hàng bán lẻ không phải tuân theo quy định, tuy nhiên họ cũng có thể tính tiền túi nylon nếu muốn. Nhưng không phải tất cả hàng hóa đều bị tính tiền túi bọc. Những khách hàng mua sản phẩm thịt cá tươi sống, thuốc kê đơn, hoa, khoai tây và đồ ăn chế biến sẵn không có giấy gói vẫn được cung cấp túi bóng miễn phí nhưng sẽ rất hạn chế số lượng.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Sáng ngày ra: Nhạc sĩ Chim Trắng Mồ Côi tố mình bị Phi Nhung uy hiếp, Ngọc Trinh và Lily Chen khiến cả showbiz rần rần vì drama tin đồn yêu chung tỷ phú

    Sáng ngày 21/6, MXH được phen xôn xao khi nhạc sĩ Hồng Xương Long bất ngờ chia sẻ chuyện bị Phi Nhung uy hiếp sau khi đưa quan điểm cá nhân về lùm xùm của nữ ca sĩ và Hồ Văn Cường.
  • Đọc thêm