Chấn động: Phi công phụ Airbus A320 đã cố ý lao xuống dãy Alps gây ra tai nạn thảm khốc

Hoàng Ân, Theo Trí Thức Trẻ 19:40 26/03/2015

Viện kiểm sát thành phố Marseilles, Pháp, xác nhận viên phi công phụ trên chuyến bay tử thần 4U9525 cố ý khóa trái buồng lái từ bên trong và lao máy bay xuống dãy núi Apls.

Theo dõi toàn bộ diễn biến vụ máy bay Đức chở theo 150 người rơi tại Pháp ở đây

Theo thông tin từ viện kiểm sát Marseilles trong buổi họp báo vừa diễn ra, phi công phụ trong chuyến bay 4U9525 tên Andreas Lubitz, 28 tuổi đang bị tình nghi là thủ phạm trong vụ tai nạn thảm khốc khiến hơn 150 người thiệt mạng.


Chân dung phi công phụ Andreas Lubitz.


Theo công tố viên thành phố Marseilles, ông Bryce Robin, các kỹ thuật viên đã giải mã được một phần hộp đen máy bay, lấy được đoạn băng ghi âm 30 phút cuối cùng trên chuyến bay này trước khi nó đâm thẳng vào vách núi.


Ông Bryce Robin, đại diện cho viện kiểm sát thành phố Marseilles trong cuộc họp ngày hôm nay.


Ông Robin cho biết, trong 20 phút đầu của đoạn băng, các phi công nói chuyện và tán gẫu bình thường, sau đó có tiếng phi công chính nhờ Lubitz cầm lái để đi ra ngoài, rồi lại có tiếng ghế lùi ra sau, sau đó là tiếng đóng cửa và kéo chốt khóa.

Nhân thời cơ trưởng phi hành đoàn (phi công chính) ra ngoài, viên phi công phụ đã khóa trái cửa buồng lái, không cho phi công chính và phi hành đoàn bên ngoài vào, sau đó hắn đã tắt động cơ để chiếc Airbus A320 rơi từ độ cao 9.500 mét xuống dãy núi Alps.

Theo ông Robin, những phút cuối cùng của đoạn băng là thứ gây ám ảnh nhất đối với toàn thể đội ngũ kỹ thuật viên giải mã và thanh tra, vì toàn bộ phi hành đoàn và các hành khách biết máy bay đang lao xuống đất, trong đoạn băng ghi lại đầy đủ tiếng la hét và cầu xin của 150 người.

Ngoài ra, ông Robin cung cấp thêm rằng Lubitz không tự tử hay đột quỵ trong buồng lái mà vẫn sống cho đến khi máy bay lao vào vách núi, bởi vì băng ghi âm ghi lại cả tiếng thở của hắn, Lubitz không nói một lời nào từ lúc phi công chính rời khỏi buồng lái.

Theo thông tin từ Germanwings, Andreas Lubitz đã vào làm việc từ tháng 9/2013 và đã có kinh nghiệm hơn 630 giờ bay.

"Nếu bạn muốn tự tử, thì hãy làm điều đó một mình, đừng mang theo 150 người vô tội đi cùng, thế nên vụ án này không được phép gọi là một vụ tự tử, tôi sẽ gọi đây là một vụ khủng bố" - Ông Robin phẫn nộ cho biết trong buổi họp báo công bố.

Hiện tại, các nhà chức trách Đức đã bắt đầu thẩm vấn gia đình và các mối quan hệ của Lubitz.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm