Cảnh sát Anh giải cứu 3 phụ nữ bị giam giữ làm nô lệ suốt 30 năm

Trang Đỗ (Theo CNN), Theo Pháp luật xã hội 14:34 22/11/2013

Cảnh sát Anh cho biết họ đã giải cứu được 3 người phụ nữ bị bắt giữ làm nô lệ ở giữa thủ đô London trong suốt 30 năm qua.

Cảnh sát đã giải cứu các nạn nhân từ hôm 25/10, nhưng mãi tới hôm qua (21/11) họ mới chính thức công bố thông tin về vụ việc này. 

Cảnh sát cho biết những người được giải cứu là một phụ nữ Malaysia, 69 tuổi, một phụ nữ Ireland 57 tuổi và một phụ nữ Anh, 30 tuổi. Cả 3 người đã được đưa tới nơi an toàn và được chăm sóc tại một tổ chức từ thiện của Anh Quốc. Ngay sau khi giải cứu được 3 nạn nhân, lực lượng chức năng cũng đã nhanh chóng bắt tạm giam 1 người phụ nữ và 1 người đàn ông (đều 67 tuổi). Tuy nhiên, sau đó họ đã được cho tại ngoại tới tháng 1 năm sau. 

Cảnh sát Anh giải cứu 3 phụ nữ bị giam giữ làm nô lệ suốt 30 năm 1
Ông Kevin Hyland, trưởng bộ phận chống buôn người của cảnh sát thành phố London, phát biểu trước các phóng viên tại thành phố London về vụ giải cứu ba phụ nữ hôm 21/11. Ảnh: AP.

Cuộc giải cứu được thực hiện sau khi tổ chức từ thiện Freedom Charity nhận được 1 cuộc gọi cầu cứu của 1 người phụ nữ vào ngày 18/10 cho biết cô đã bị giam cầm cùng 2 người khác trong suốt mấy chục năm liền.

Tổ chức Freedom Charity sau đó đã phối hợp với cảnh sát, tiến hành các cuộc điện thoại bí mật với hai phụ nữ Anh và Ireland. Vào ngày 25/10, nhân lúc 2 người chủ đi vắng, họ đã lẻn ra ngoài rồi cùng cảnh sát quay lại giải cứu người phụ nữ Malaysia còn lại. Ngôi nhà nơi giam giữ họ thuộc quận Lambeth, phía nam London.

Ông Kevin Hyland, trưởng bộ phận chống buôn người của cảnh sát thành phố London, cho biết "Người phụ nữ 30 tuổi đã phải làm thân nô lệ gần như cả cuộc đời. Chúng tôi đã từng giải cứu nhiều nạn nhân bị bắt cóc và giam giữ trong 10 năm, nhưng chưa bao giờ thấy sự việc nào có mức độ nghiêm trọng như vậy. Họ đã bị giam giữ, làm nô lệ trong ít nhất 30 năm mà không được tiếp xúc với thế giới bên ngoài. Việc tìm hiểu chính xác những gì xảy ra trong ba thập niên qua sẽ cần một khoảng thời gian nhất định".

Hiện, cảnh sát đang tìm hiểu thông tin xem liệu người phụ nữ 30 tuổi có phải được sinh ra trong ngôi nhà cô bị giam cầm hay không. 

Cũng theo ông Hyland, những người phụ nữ này đang bị ảnh hưởng tâm lý nặng nề và rất khó để có thể thu thập thông tin từ họ. Tuy nhiên, cho đến nay không có dấu hiệu cho thấy họ bị lạm dụng tình dục.
 
Theo nhận định của các nhà chức trách, bộ phim tài liệu trên truyền hình về hôn nhân ép buộc do tổ chức Freedom thực hiện đã góp phần thôi thúc một trong những nạn nhân trên gọi điện cầu cứu.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm