Bộ ảnh xúc động về những người mắc hội chứng Down ở nhiều lứa tuổi

Hoàng Ân, Theo Trí Thức Trẻ 16:00 29/04/2015

Những nhân vật trong bộ ảnh của nhiếp ảnh gia Sigga Ella trải dài từ 9 tháng đến 60 tuổi, tất cả đều mắc hội chứng Down.

Theo nhiếp ảnh gia Sigga Ella, cảm hứng để cô thực hiện bộ ảnh này chính là các vấn đề về nhân quyền đối với người mắc hội chứng Down trong xã hội hiện đại, với công nghệ y học hiện nay, các bậc cha mẹ có thể biết con mình có bị Down không từ rất sớm khi đang mang thai, và họ sẽ được quyền chọn lựa đứa bé ấy có được tiếp tục sống hay không.


Em bé 9 tháng tuổi mắc hội chứng Down trong bộ ảnh của Sigga.

Khi đặt ra câu hỏi "bạn có giữ lại một bào thai bị mắc hội chứng Down không?" Sigga Ella đã đưa ra một lựa chọn rất khó khăn cho hầu hết tất cả mọi người.

"Tôi bị Down, nhưng tôi là Halldora, tôi có thể làm rất nhiều việc giống như mọi người, tôi luôn nhìn thấy những điều tốt đẹp trong cuộc sống, điều mà có lẽ không nhiều người làm được." - Cô Halldóra Jónsdóttir, một nhân vật trong bộ ảnh chia sẻ.

Được đặt theo tên bác sĩ John langdon Down, những người bị hội chứng này có 47 nhiễm sắc thể (thêm một nhiễm sắc thể số 21) so với 46 của người bình thường, gây ra sự phát triển chậm về thể chất và trí tuệ. Có đến 90% thai nhi bị Down chết ngay trong thời kỳ mang thai. Vì nhạy cảm với các tác nhân nhiễm khuẩn, nên người mắc hội chứng Down dễ bị bệnh tật, tuy tuổi thọ trung bình của họ chỉ là 55, nhưng đó đã là một bước tiến lớn so với trước đây.


Nếu được rèn luyện đúng cách, những người có hội chứng Down vẫn có thể giao tiếp và hoạt động thể chất bình thường, tuy nhiên họ luôn cần có người chỉ bảo và dạy dỗ.


Tuy luôn bị coi là bất bình thường về trí tuệ, nhưng nếu được dạy dỗ từ lúc mới sinh, những người mắc hội chứng Down cũng có thể giao tiếp, vận động bình thường và thực hiện được những kỹ năng xã hội không quá phức tạp.

Một số tác phẩm trong bộ ảnh của nhiếp ảnh gia Sigga Ella:

Theo CNN
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày