Bên trong công xưởng nuôi gà 35 ngày của hãng KFC tại Anh

Hoàng Ân, Theo Trí Thức Trẻ 14:00 18/03/2015

Là một trong những thương hiệu đồ ăn nhanh nổi tiếng nhất thế giới, mỗi phút có hàng trăm miếng gà KFC được tiêu thụ, thế nên gà trong trại của hãng đồ ăn này chỉ được phép nuôi 35 ngày từ lúc nở đến lúc đem đi bọc bột.

Hiện tại, KFC có 1.000 trang trại gà trên khắp nước Anh, mỗi năm có 23 triệu chú gà bị bọc bột rán giòn, đây là lần đầu tiên phóng viên các hãng tin được phép ghi hình trong các trại gà 35 ngày tại Anh Quốc.


Trong mỗi chuồng gà khổng lồ, có 34.000 chú gà được nuôi dưỡng cẩn thận, có một điều kì lạ là những siêu chuồng gà này hầu như không có cửa sổ.

Những con gà trong trại KFC chỉ có 35 ngày để sống, nhưng theo lời các công nhân tại đây, thì chúng có một cuộc sống "tuy ngắn nhưng mà vui". 

Các chú gà sống trong trại chẳng làm gì khác ngoài ăn, uống và ngủ. Đến ngày thứ 36 của cuộc đời, hàng trăm chú gà trong một mẻ sẽ thẳng tiến đến lò hơi ngạt, mỗi con được chia thành 9 miếng gửi đến các đại lý trên toàn quốc.Như mọi khi, các tổ chức bảo vệ động vật lại lên án phương thức nuôi gà ngắn ngày của KFC. Theo ông Andrew Tyler, giám đốc tổ chức Animal Aid, làm như vậy sẽ khiến lũ gà sống cuộc sống vô nghĩa, chen chúc trong một cái chuồng khổng lồ và chỉ được sống hơn một tháng đã bị làm thịt.

Mỗi năm, KFC tiêu thụ 900 triệu con gà trên toàn thế giới, nhưng cũng có đến 30 triệu con bị loại do không đủ chất lượng hoặc chết trong quá trình nuôi dưỡng, đây cũng là một lý do khiến KFC bị hội bảo vệ động vật tấn công vì họ cho rằng con số gà bị loại như vậy là quá cao.


Một công nhân đang xem xét gà ốm, vì quy trình buộc phải nhanh và công nghiệp nên gà bệnh sẽ bị loại luôn để tránh lây lan cho cả đàn.

Đáp lại những cuộc tấn công liên tục của PETA hay các tổ chức khác, đại diện KFC trả lời ngắn gọn: "Chúng tôi biết phúc lợi động vật là rất cần thiết, nhưng KFC cung cấp thực phẩm, tự nuôi tự chế biến, khách hàng vẫn yêu mến KFC, thế nên không có lý do gì để chúng tôi chuyển sang chế biến khoai tây chiên khô chỉ vì lũ gà "không hạnh phúc" cả".

Nhưng dù cho có thế nào đi chăng nữa, thì KFC cũng vẫn là thương hiệu rất nổi tiếng trên toàn cầu, ngay cả các phóng viên đi tác nghiệp cũng chia sẻ rằng họ đưa tin rất vô tư vì những gì KFC đem lại không hề nhỏ cho ngành công nghiệp đồ ăn nhanh thế giới.

Gà con được nuôi trong khu riêng, giai đoạn này khá nhiều gà sẽ bị chết do sức khỏe yếu


Trang trại khổng lồ nuôi hàng chục nghìn con gà một lúc

Chúng được chăm sóc cẩn thận trong vòng 1 tháng trước khi lên thớt


Các phần gà được chia thành miếng tiêu chuẩn để gửi đến cửa hàngVà một khay gà thành phẩm quen thuộc


(Nguồn: Dailymail)

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm