Tết Trung thu sắp đến, thời kỳ làm ăn của các hãng sản xuất bánh Trung thu lại tới. Ăn bánh Trung thu ngắm trăng rằm đã trở thành hoạt động không thể thiếu của người dân ở một số nước, và ở Trung Quốc cũng vậy. Cứ mỗi dịp Trung thu, người dân nước này lại nô nức đi mua bánh Trung thu để làm quà tặng hoặc để cả gia đình cùng thưởng thức. Số lượng bánh Trung thu được bán ra hàng năm tại Trung Quốc vô cùng lớn.
Ăn bánh uống trà và ngắm trăng Rằm đã trở thành truyền thống của người dân Trung Quốc. Thời hạn bảo quản của bánh Trung thu thường không dài, đa số chỉ sử dụng được trong khoảng thời gian 30 ngày, thậm chí một số loại bánh chỉ để được vài ngày. Thế nhưng, mới đây, một người đàn ông ở Phú Dương, Hàng Châu đã khiến dư luận sửng sốt khi tuyên bố mình đang sở hữu một hộp bánh Trung thu được coi là "đồ cổ" với tuổi đời... 10 năm.
Ông Phương, chủ nhân của hộp bánh Trung thu "cổ" cho biết, ông đã mua hộp bánh này từ năm 2005, thế nhưng khi đó gia đình ông bận chuyển nhà nên chẳng nhớ đã nhét hộp bánh vào chiếc tủ trong gara từ lúc nào, đến nay vô tình tìm lại được trong lúc dọn nhà. Chiếc hộp da bọc bên ngoài với những đường viền ánh kim nổi bật vẫn còn nguyên vẹn khiến ông tò mò mở ra xem. Nhãn dán trên hộp bánh ghi rõ bánh đạt tiêu chuẩn chất lượng, thời gian sản xuất là ngày 3/9/2005 và thời hạn bảo quản là 30 ngày.
Trong hộp bánh gồm 6 chiếc bánh Trung thu được bọc trong hộp giấy. Ông Phương thử mở một hộp nhỏ ra xem và vô cùng kinh ngạc khi thấy bánh hầu như hoàn toàn nguyên vẹn, giống như là mới được sản xuất khoảng 10 ngày trở lại đây chứ không phải đã có tuổi thọ 10 năm rồi.
Nhiều người vì bánh hỏng mà đặt một dấu hỏi về chất lượng bánh, còn ông Phương lại vì chiếc bánh nguyên vẹn mà sinh nghi. Ông nghi ngờ trong quá trình sản xuất, những chiếc bánh này đã được thêm vào một lượng chất bảo quản cực lớn, thế nên sau 10 năm vẫn không hề có dấu hiệu mốc meo hay bốc mùi như lẽ thường.
Hộp bánh Trung thu "cổ" của ông Phương.
Ông Phương vô tình tìm lại được hộp bánh trong lúc dọn nhà.
Nhãn dán trên hộp cho thấy bánh được sản xuất theo các tiêu chuẩn chất lượng quy định, ngày sản xuất là 3/9/2005 và sử dụng được trong 30 ngày.
Chiếc bánh Trung thu gần như vẫn hoàn toàn nguyên vẹn sau 10 năm xuất xưởng.Phóng viên đã đến tìm hiểu sự việc và tìm cách liên hệ với nhà sản xuất ra hộp bánh này là khách sạn Chiết Giang Tây Tử. Đây là một khách sạn khá nổi tiếng ở khu Tây Hồ, Hàng Châu. Thế nhưng, phía đại diện khách sạn này không đưa ra câu trả lời rõ ràng mà cứ luôn lập lờ và tìm cách né tránh.
Theo các chuyên gia y tế, trong những chiếc bánh này chắc chắn có một lượng chất bảo quản cực kỳ lớn nên mới lưu giữ được trong khoảng thời gian quá dài như vậy mà không hề hư hỏng. Những chiếc bánh Trung thu bình thường luôn phải tuân theo những quy định về chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm và chỉ được phép thêm vào một lượng chất bảo quản cực nhỏ, vì các loại chất bảo quản rất có hại cho cơ thể con người. Tuy nhiên, vẫn có rất nhiều cơ sở sản xuất bánh Trung thu đã tự ý tăng liều lượng chất bảo quản, thậm chí là thêm cả vài loại chất cấm vào nhân bánh bánh trong quá trình sản xuất.
Sự việc trên đang khiến người dân Trung Quốc vô cùng hoang mang về chất lượng những hộp bánh Trung thu mà họ vẫn mua hàng năm. Đa số người dân đều khá lo lắng vì Trung thu không thể không mua bánh, thế nhưng ngay đến bánh của một khách sạn lớn mà còn thế này thì những cơ sở sản xuất bánh nhỏ lẻ sẽ còn như thế nào nữa đây?
Bánh Trung thu ở Trung Quốc có mẫu mã vô cùng đa dạng và đầy màu sắc.
Theo quy định của cơ quan chức năng, các cơ sở sản xuất bánh Trung thu chỉ được phép thêm vào một lượng chất bảo quản rất nhỏ không gây ảnh hưởng tới sức khỏe con người.Người dân Trung Quốc đang rất lo lắng về chất lượng các loại bánh Trung thu ở nước này.