Anh: Nữ sinh suýt chết vì bỏ quên băng vệ sinh trong cơ thể suốt 9 ngày

Trang Đỗ, Theo Trí Thức Trẻ 11:43 25/02/2016

Một nữ sinh viên người Anh đã suýt chết vì mắc phải hội chứng sốc nhiễm độc (TSS) sau khi bỏ quên băng vệ sinh trong cơ thể suốt 9 ngày.

Emily Pankhurst, 20 tuổi, nữ sinh khoa tội phạm học của trường Đại học Canterbury, đã không hề mảy may quan tâm tới các triệu chứng khác thường trên cơ thể do quá bận ôn tập cho kỳ thi tốt nghiệp.

Anh: Nữ sinh suýt chết vì bỏ quên băng vệ sinh trong cơ thể suốt 9 ngày - Ảnh 1.

 Emily Pankhurst suýt chết vì mắc phải hội chứng sốc nhiễm độc (TSS) sau khi bỏ quên băng vệ sinh trong cơ thể suốt 9 ngày.

Đến một ngày, cô mới chợt nhận ra mình đã vô tình để quên chiếc băng vệ sinh dạng que (tampon) trong cơ thể suốt hơn 1 tuần liền. Nhanh chóng lấy ra, Emily phát hiện chiếc băng vệ sinh đã hoàn toàn biến thành màu đen.

Vài giờ sau, Emily bắt đầu cảm thấy mệt mỏi, giọng nói trở nên líu nhíu và làn da xuất hiện những nốt lốm đốm. Thấy vậy, mẹ Emily đã lập tức gọi cấp cứu.

Anh: Nữ sinh suýt chết vì bỏ quên băng vệ sinh trong cơ thể suốt 9 ngày - Ảnh 2.

 Emily bị sưng bụng.

Tại khoa chăm sóc đặc biệt, các bác sĩ chẩn đoán Emily đã bị nhiễm trùng máu do mắc phải hội chứng sốc nhiễm độc - căn bệnh nhiễm trùng nguy hiểm do băng vệ sinh gây ra. 

Các bác sĩ đã nhanh chóng tiêm kháng sinh và cố gắng cứu sống cô gái trẻ. Hiện, sức khỏe của Emily đã không còn nguy kịch tuy nhiên, cô gái trẻ vẫn chưa thể đi lại nhiều. 

Anh: Nữ sinh suýt chết vì bỏ quên băng vệ sinh trong cơ thể suốt 9 ngày - Ảnh 3.

 Bạn trai Emily luôn bên cô trong thời gian cô điều trị bệnh.

Chia sẻ về những gì đã qua, Emily cho biết ban đầu cô dùng băng vệ sinh trong kỳ kinh tháng trước. Nhưng do áp lực thi cử sắp tới mà cô quên luôn việc lấy nó ra; Thay vào đó cô lại nhét thêm 1 cái khác vào.

Vài ngày sau, cô bắt đầu bị chảy máu và sưng bụng, sau đó phát sốt và mệt. Mẹ của Emily đã giục cô đi khám nhưng bác sĩ không phát hiện ra điều gì bất thường.

Emily nói "Khi đó tôi cảm thấy rất mệt. Tôi thấy nóng, choáng váng và cảm thấy rất lạ. Tôi bị chảy máu nhiều và mẹ đã bảo tôi kiểm tra xem có gì "ở đó" không".

Nghe lời mẹ, sau khi tắm, Emily đã phát hiện và lấy chiếc băng vệ sinh trong âm đạo ra. "Tôi đã cảm thấy khỏe hơn khi lấy nó ra", Emily cho biết.

Sau khi phải đối mặt với ranh giới của sự sống và cái chết, Emily đã quyết định chia sẻ câu chuyện của mình để nâng cao nhận thức của mọi người về căn bệnh TSS.

Hội chứng sốc nhiễm độc (toxic shock syndrome – viết tắt là TSS) là một bệnh hệ thống, có ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể. Hai loại vi khuẩn chính gây ra hội chứng này là Staphylococcus aureus và Streptococcus pyogenes – (sốc độc do Streptococcus vi khuẩn hiếm gặp hơn). Đây là những vi khuẩn có thể sản xuất chất độc. Ở một số người, cơ thể không thể chống lại độc tố khiến hệ thống miễn dịch có phản ứng gây ra các triệu chứng nguy hiểm đến tính mạng.

Hội chứng sốc độc có thể xảy ra với bất cứ ai - những người đàn ông, phụ nữ và trẻ em, nhưng thường gặp nhất ở các phụ nữ sử dụng băng vệ sinh. Hiện nay, hơn 1 nửa trường hợp sốc độc ghi nhận được là do phụ nữ sử dụng băng vệ sinh siêu thấm hút. Nguyên nhân xảy ra hiện tượng sốc nhiễm độc là do băng vệ sinh thấm hút quá nhanh, khiến môi trường âm đạo bị khô, tạo điều kiện cho vi khuẩn Staphylococcus aureus phát triển. Độc tố do vi khuẩn này sản sinh ra sẽ được hấp thu vào máu, gây nhiễm độc. Hiện tượng này cũng có thể xảy ra nếu bạn sử dụng tampon khi âm đạo đang bị viêm nhiễm lở loét.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • CEO BKAV Nguyễn Tử Quảng: Không phải điện thoại nào cũng dùng được ở Nam Cực hay Bắc Cực, nhưng Bphone thì có thể

    Video mà BKAV đăng tải cho thấy Bphone B86 có thể sống sót sau 5 giờ bị "đóng băng".
  • Đọc thêm