Vào sáng mùng 1 tết dương lịch, tại đền Kanda, Tokyo người dân đã tập trung để làm lễ chào mừng năm mới. Mọi người cùng ăn món bánh nếp truyền thống Mochi, đã có 9 người nghẹt thở đến chết vì ăn loại bánh này.
Người dân Nhật làm bánh Mochi ngày tết. Theo báo cáo mới nhất, ở Tokyo ngoài 9 người chết, còn có 13 người khác hiện đang được cấp cứu và vẫn trong tình trạng nguy hiểm do nghẹn bánh nếp Mochi vào đêm giao thừa.
Một trong những truyền thống của Nhật Bản trong ngày đầu năm mới là ăn bánh nếp Mochi. Năm nào tại Nhật cũng có những ca tử vong do ăn bánh nếp Mochi.
Mochi là một loại bánh dày nhân ngọt truyền thống của Nhật Bản làm từ bột gạo nếp. Bánh Mochi là vật cúng không thể thiếu trong các gia đình Nhật Bản nhân dịp năm mới.
Họ bày trí bánh gạo Mochi ở hốc tường Toko-noma trang trọng trong phòng khách hoặc trong nhà bếp. Những chiếc bánh này được gọi là Kagami-mochi, tức bánh Mochi dâng lên thần linh. Ngày Tết, người Nhật cúng bánh Mochi để cầu nguyện cho sự trường thọ.
(Nguồn: Straitstimes)