Thế giới sẽ thất bại nếu các nước giàu không tăng tốc chia sẻ vaccine COVID-19

Thu Hoài, Theo VOV 09:41 05/06/2021

Ngày 4/6, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo, thế giới sẽ thất bại trong cuộc chiến chống COVID-19 nếu các nước giàu không tăng tốc chia sẻ vaccine.

Theo Cố vấn cấp cao Tổ chức Y tế thế giới Bruce Aylward, kế hoạch của Mỹ chia sẻ ít nhất 80 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 cho các nước nghèo hơn là “một bước khởi đầu quan trọng”, nhưng thế giới vẫn cần khẩn cấp thêm rất nhiều liều vaccine nữa để bù vào những thiếu hụt nguồn cung từ Ấn Độ, cũng như sự chậm trễ trong sản xuất.

Cho đến nay, các nước giàu đã cam kết đóng góp 150 triệu liều thông qua chương trình chia sẻ COVAX. Tuy nhiên, theo ông Bruce Aylward, thách thức là phải nhanh chóng cụ thể hóa những cam kết này để tạo ra sự khác biệt trong việc làm chậm tốc độ lây nhiễm của dịch bệnh.

Bruce Aylward cho biết: “Cuộc chiến chống dịch bệnh hiện nay đòi hỏi một số hành động đặc biệt của các quốc gia có khả năng tài chính và tiếp cận vaccine để đảm bảo sự phân phối công bằng. Chúng ta đang chứng kiến các cam kết lớn, song thách thức là thực hiện các cam kết này để trong tháng 6-7-8 tới, chúng ta có vaccine cho mọi người”.

Ấn Độ trước đó đã quyết định chuyển hướng nguồn cung vaccine AstraZeneca cho thị trường nội địa trong bối cảnh làn sóng thứ 2 trầm trọng ở nước này. Tổ chức Y tế thế giới ước tính, sự đứt quãng và chậm xuất khẩu vaccine của Ấn Độ đồng nghĩa với việc cơ chế tiếp cận vaccine toàn cầu COVAX đang thiếu hụt khoảng 200 triệu liều.

Tổ chức Y tế thế giới những ngày qua liên tục cảnh báo về nguy cơ “phục hồi hai chiều”, đồng thời kêu gọi các quốc gia giàu có quyên góp liều lượng dư thừa cho các quốc gia nghèo hơn thay vì cung cấp cho các nhóm ít bị tổn thương hơn.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm