Thế giới có cần nhiều điều ở ta như ta tưởng?

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 18:58 10/05/2022

Ba mẹ mong mình sẽ được như "con nhà người ta". Bạn bè cần mình phải "xịn". Họ hàng đoán mình lương ngàn đô. Chồng muốn mình phải đẹp. Vợ con cần mình thành công. Xã hội cần ta trở thành người có ích…

Bạn có chắc những kỳ vọng trên là có thật?

Khi những ánh mắt bị hiểu sai, những tín hiệu bị đọc nhầm…

Người ta thường nói với nhau rằng thế hệ cuối Gen Y, đầu Gen Z là "thế hệ vượt sướng".

Nhưng vượt sướng có vẻ không dễ dàng hơn vượt khó là bao với những căn bệnh về tinh thần cũng đáng lo không kém.

Đối mặt với những nỗi buồn thời hiện đại, khi không còn hoàn cảnh để đổ lỗi, người ta có xu hướng trách cứ lẫn nhau. Trong khi dường như lỗi sai không nằm ở riêng ai, mà nằm ở khoảng trống giữa chúng ta – những người thường xuyên hiểu sai nhau và hiểu sai chính mình.

Thế giới có cần nhiều điều ở ta như ta tưởng? - Ảnh 1.

Lỗi sai nằm ở khoảng trống giữa chúng ta – những người thường xuyên hiểu sai nhau và hiểu sai chính mình

Ở thời đại chúng ta, mỗi cá nhân có nhiều lối đi hơn trong cách định nghĩa chính mình, nhưng cũng vì thế mà mơ hồ và nhiều hoang mang. Nếu không cẩn thận, sẽ có lúc ta giật mình nhận ra, mọi lựa chọn của ta đều theo trend và mọi vui buồn của ta đều xuất phát từ những lời khen, chê ta nhận được từ ai đó.

Một mặt, ta trôi theo cách người khác ghi nhận về ta và quên đi thứ mình thực sự thuộc về. Mặt khác, ta vô tình tạo áp lực, thậm chí gây tổn thương cho nhau bởi những chuẩn mực chung. Hệ quả là những đêm không ngủ trước kỳ thi. Những tự ti ngoại hình của cô bạn cùng lớp. Gánh nặng mua nhà, tậu xe của những người đồng trang lứa. Khủng hoảng khi mang thai của vợ. Những cô đơn sau cánh gà của idol…

Như Hứa Kim Tuyền viết cực thấm trong bài hát mới nhất "Cứ thở đi":

"Bao nhiêu lâu em chưa mỉm cười vui tươi?

Bao nhiêu lâu em quên hồi nhiên đôi mươi?

….

Làm người lớn đôi khi thật chẳng dễ chút nào

Vì còn biết bao nhiêu điều từ bé đến lớn lao

Nào là deadline, gia đình và những ánh mắt đang nhìn".

Thế hệ chúng ta: "Chẳng dám nói ra sợ phiền người khác. Chỉ biết giấu trong tim để rồi hơi thở trở nên nặng nề".

Điều cần nhất đôi khi chỉ là ta còn thở, còn sống và còn yêu

Hơn ai hết, ta phải luôn tự nhắc nhở chính mình rằng, tìm sự an ổn từ bên trong là điều tốt đẹp và bền vững nhất mà ta có thể làm cho thế giới.

Đôi khi "hãy nhắm mắt lại và tạm quên ta là ai", bởi chỉ riêng việc ta sống, ta cười, ta nói, ta buồn, vui, ta hít thở đã là cách định nghĩa giá trị bản thân trọn vẹn nhất.

"Chỉ cần em hít một hơi thật sâu

Thở ra một hơi thật đầy

Lồng ngực em sẽ căng lớn

Và tim lại được nở thêm muôn phần."

"Cứ thở đi" - Bài hát ngập tràn năng lượng tích cực, "healthy"

Những niềm vui thật nhất không nằm sau màn hình điện thoại hay những dòng tin trên news feed, mà nằm ngay ở bầu không khí xung quanh ta, không gian ta đang sống, hơi thở của chính ta, sức khoẻ của ta và những người ta thương yêu.

Không hề văn vở chút nào khi nhắc mình dành thời gian thăm hỏi bản thân, nâng cao chất lượng cuộc sống và tìm về những thứ nguyên bản. Bởi sau tất cả, khoẻ mạnh và an vui là những điều thế giới cần ở bạn nhiều nhất!

Được biết, bài hát "Cứ thở đi" được lấy cảm hứng từ thông điệp "Nhà thoáng, khí sạch - Thở êm lành" của thương hiệu Panasonic, lan toả những giá trị sống tích cực về cả sức khoẻ lẫn tinh thần dành cho người sử dụng. Đồng hành cùng tầm nhìn này là bộ sản phẩm bao gồm quạt trần, quạt điện, quạt hút và máy lọc không khí, sử dụng nhiều công nghệ tiên tiến và hướng đến tiêu chuẩn vượt trội nhất cho chất lượng không khí trong nhà.

https://kenh14.vn/the-gioi-co-can-nhieu-dieu-o-ta-nhu-ta-tuong-20220510191334991.chn

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14