Thay quai động mạch chủ cho bệnh nhi 8 tuổi từ người cho chết não

Tr.Hằng, Theo Công an nhân dân 09:03 28/04/2020

Cháu bé 8 tuổi mắc căn bệnh hiếm gặp, bị hở van hai lá nhiều do viêm nội tâm mạc nhiễm khuẩn, giả phồng động mạch chủ lên và quai động mạch chủ, thiểu sản quai động mạch chủ bẩm sinh. Cháu được cứu sống nhờ các bác sĩ của Trung tâm Tim mạch - Lồng ngực, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Ngày 27-4, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (BV Việt Đức) cho biết các bác sỹ tại Trung tâm Tim mạch - Lồng ngực của Bệnh viện đã tiến hành phẫu thuật thành công thay quai động mạch chủ bằng động mạch homograft bảo quản tại Ngân hàng mô của bệnh viện cho một bệnh nhi 8 tuổi.

Bé trai có tiền sử sinh non và nhẹ cân, nhưng chưa phát hiện tiền sử tim mạch. Cách đây 2 tháng, cháu có biểu hiện sốt thất thường từng đợt, da xanh, ăn kém và gầy nhiều. Bác sỹ phát hiện cháu bị thiểu sản quai động mạch chủ và hở van hai lá nhiều do nhiễm trùng máu, bệnh nhi đã được điều trị chống nhiễm trùng tại các bệnh viện tuyến tỉnh và trung ương. Do ca bệnh phức tạp nên cháu được chuyển đến Trung tâm Tim mạch và Lồng ngực, BV Việt Đức điều trị.

Thay quai động mạch chủ cho bệnh nhi 8 tuổi từ người cho chết não - Ảnh 1.

Các bác sĩ đã lấy đoạn động mạch homograft ở Ngân hàng mô để thay cho cháu bé

Sau khi hội chẩn và xem xét nhiều lần, PGS.TS Nguyễn Hữu Ước, Giám đốc trung tâm Tim mạch - Lồng ngực, BV Việt Đức xác định đây là một ca bệnh rất khó và hiếm gặp, cháu bị hở van hai lá nhiều do viêm nội tâm mạc nhiễm khuẩn, giả phồng động mạch chủ lên và quai động mạch chủ, thiểu sản quai động mạch chủ bẩm sinh.

Điều này đặt ra rất nhiều vấn đề khó khăn trong điều trị. Thay quai động mạch chủ là kỹ thuật rất phức tạp, đặc biệt là cho trẻ nhỏ và trên bệnh nhân nhiễm trùng. Nếu dùng các kỹ thuật và mạch máu nhân tạo thông thường thì khả năng thất bại gần như chắc chắn.

Rất may mắn, Ngân hàng Mô của BV đang lưu trữ khá nhiều các đoạn mạch được bảo quản từ những bệnh nhân chết não hiến tặng (homograft), PGS Ước đã trao đổi với các bác sỹ Ngân hàng Mô lựa chọn được một đoạn động mạch homograft phù hợp cho cháu.

Ca phẫu thuật được thực hiện bởi 2 chuyên gia hàng đầu là PGS.TS Nguyễn Hữu Ước và TS Phùng Duy Hồng Sơn, Phó Giám đốc trung tâm Tim mạch - Lồng ngực kéo dài hơn 6 tiếng. Các bác sĩ đã tiến hành thay van hai lá và thay thế cả quai động mạch chủ bằng đoạn động mạch homograft chủ.

Ca mổ đã thành công ngoài sức mong đợi. Sau mổ, cháu được chuyển đến Phòng hồi sức tim mạch để chăm sóc tiếp, được rút nội khí quản sau 2 ngày và xuất viện sau 3 tuần.

Giờ đây, cháu đã có thể sinh hoạt bình thường và trở về với cuộc sống trẻ thơ ngập tràn hạnh phúc.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Hà Nội: Lập rào chắn, cách ly y tế tạm thời chung cư The Legacy sau ca dương tính với SARS-CoV-2

    Ngay sau khi có thông tin ca dương tính mới với SARS-CoV-2, lực lượng chức năng đã lập rào chắn cách ly y tế với tòa nhà chung cư The Legacy, phường Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội.
  • Đọc thêm