Thấy học trò luôn mồm than vãn, thầy lẳng lặng đổ 1 gáo nước vào giày rồi bảo trò tự ngẫm

Tammy, Theo Pháp luật và Bạn đọc 05:00 25/01/2022

Hành động khó hiểu của người thầy thật ra lại là một bài học vô cùng đáng suy ngẫm.

Vào thời nhà Thanh, có một cậu học trò kia rất tài hoa, cả làng đều biết danh, năm đầu tiên tham gia thi hương đã đỗ cử nhân. Thế nhưng khi thi lên cao hơn để làm quan cậu lại rớt liên tục.

Đến lần thứ ba tham gia thi vẫn trượt, anh học trò đâm ra nản chí, cảm thấy con đường thăng quan tiến chức của mình thực quá xa vời. Trở về nhà anh không ngớt lời than thở: "Học hành bao nhiêu năm như vậy uổng phí quá, ông trời chẳng cho cơ hội ông trời ơi..."

Người nhà thấy anh học trò ngày càng suy sụp thì đưa anh tới nhà một người thầy uyên bác trong vùng. Ngay khi nhìn thấy thầy anh chàng đã liên tục kể nỗi khổ của mình, bao năm đèn sách mà không thể đỗ đạt làm quan.

Thấy học trò luôn mồm than vãn, thầy lẳng lặng đổ 1 gáo nước vào giày rồi bảo trò tự ngẫm - Ảnh 1.

Cậu học trò tìm đến vị ân sư để xin lời khuyên sau nhiều lần thi rớt (Ảnh: Sohu)

Bao niềm cay đắng tuôn trào từ miệng người học trò thế nhưng vị thầy giáo chẳng nói một lời an ủi, thầy vừa nghe vừa lẳng lặng ra vườn lấy một gáo nước. Rồi ngay trong lúc anh học trò đang thao thao bất tuyệt, người thầy cúi xuống đổ thẳng gáo nước vào chân anh này khiến đôi giày ướt sũng.

Cậu học trò giật mình: "Thưa thầy, thầy làm gì vậy?"

Thầy giáo già chỉ đáp: "Hôm nay đến đây thôi, trò về đi. Về đến nhà trò sẽ hiểu."

Ngày hôm sau, cậu học trò quay lại nhà của thầy giáo. Thầy hỏi câu hôm qua trên đường về cảm thấy thế nào. Cậu học trò không ngớt lời than thở: "Đường núi đã hiểm trở, khó đi, thầy còn đổ nước ướt sũng giày thì làm sao con vui cho nổi!"

Thấy học trò luôn mồm than vãn, thầy lẳng lặng đổ 1 gáo nước vào giày rồi bảo trò tự ngẫm - Ảnh 3.

Bài học "đổ nước vào giày" của người thầy uyên bác (Ảnh: Sohu)

Thầy giáo cười nói: "Trò cứ kêu ca hoài như vậy chẳng phải như đổ nước vào giày sao? Đường đi đã khó khăn, kêu ca lại càng khó khăn hơn."

Cậu học trò nghe tới đây đột nhiên chột dạ, cậu không dám ca thán một câu, lẳng lặng về nhà dùi mài kinh sử để rồi tháng Giêng năm sau đó cậu đã đỗ làm quan.

Trong cuộc đời này ai cũng trải qua những điều được và mất, những con đường nhựa bằng phẳng và cả khúc đường núi gập ghềnh. Bạn chỉ có thể nhìn về phía Mặt Trời và tiếp tục bước qua, việc dừng lại để kêu than, phàn nàn rốt cuộc chỉ như đổ nước vào giày rồi cảm thấy khó khăn, mệt mỏi thêm.

Ngưng phàn nàn, đừng bi quan

Trong cuốn sách truyền cảm hứng The Scroll Marked từng có câu chuyện về người phụ nữ trẻ có tên Selma. Selma phải cùng chồng, là một quân nhân, chuyển tới sống trong doanh trại giữa sa mạc khô cằn. Bởi vậy, cô gái đã viết thư cho cha mẹ để than phiền về điều kiện sống khó khăn nơi đây.

Trong bức thư gửi lại con gái, cha của Selma chỉ viết ngắn gọn một câu: "Hai người tù từ song sắt phòng giam nhìn ra, một người nhìn thấy bụi bẩn, người kia nhìn thấy các vì sao."

Selma đọc xong tự cảm thấy xấu hổ. Ngày hôm sau cô quyết định đi ra ngoài tự tìm "vì sao" ở nơi sa mạc.

Thấy học trò luôn mồm than vãn, thầy lẳng lặng đổ 1 gáo nước vào giày rồi bảo trò tự ngẫm - Ảnh 4.

Người ta phải học cách "đạp sóng cưỡi gió" để vượt qua khó khăn (Ảnh: Sohu)

Hóa ra thảm thực vật trên sa mạc này rất phong phú, Selma có thể dành hàng giờ quan sát những loài cây chịu hạn, ngắm mặt trời mọc và lặn trên những cồn cát. Không có bạn bè, Selma lại đi học tiếng địa phương và hòa nhập với người dân bản địa.

Kể từ đó, Selma không còn cảm thấy mình đang sống trong "xà lim", thậm chí cô còn xuất bản một cuốn sách về cuộc sống ở sa mạc.

Con người quả thực không thể ngăn cản những thăng trầm trong đời, song ai cũng có thể học cách "đạp sóng cưỡi gió" để vượt qua. Nếu người biết yêu thương, cuộc sống sẽ tràn đầy tình yêu; nếu người hay thù ghét, cuộc sống sẽ đầy căm ghét.

Việc suy nghĩ, than vãn quá nhiều không những không giải quyết được vấn đề mà còn tự làm hao tổn tinh thần, làm phiền hà tới những người xung quanh. Khi mệt mỏi hãy dừng lại để nghỉ ngơi, chớ dại mà than vãn suốt quãng đường như tự đổ gáo nước vào đôi giày đang đi!

https://soha.vn/thi-mai-khong-do-dat-cau-hoc-tro-di-hoi-thay-lai-bi-thay-do-nuoc-vao-giay-ve-nha-se-hieu-20220124195643228.htm
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày