Thầy giáo tuyên bố cả lớp cất sách vở và chơi bài, ai cũng hí hửng nhưng nhanh chóng tụt hứng vì sự tinh quái của thầy

Vân Trang, Theo Helino 11:54 30/11/2019

Nhất định nhiều học sinh phải vô cùng gato với lớp học này vì có người thầy giáo quá sức tâm lý và sáng tạo!

Một trong những điều ngán ngẩm nhất của học sinh lớp 8 có lẽ là việc biết mình phải bắt đầu học môn mới, Hóa học. Không ít cô cậu học trò thi nhau than trời vì hiếm có môn nào lại khó từ lúc "nhập môn" cho đến lúc tốt nghiệp. Bảng tuần hoàn thì dài ngoằng, đặc điểm nguyên tố khó nhớ cho đến việc tìm hóa trị cũng phải phân ra rất nhiều cách giải. Đặc biệt, đã học môn Hóa là phải theo ngay từ đầu vì kiến thức bài sau luôn hình thành dựa trên cơ sở kiến thức bài trước.

Hiểu được tâm lý này của học trò, nhiều thầy cô dạy Hóa đã nghĩ ra những cách dạy bá đạo để học trò bớt sợ hơn. Điển hình như cách làm của thầy giáo dạy Hóa trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm. Đang học thì tự nhiên thầy tuyên bố: "Cả lớp gấp sách vở và chơi bài". Học trò thi nhau hí hửng được chơi ai ngờ dính cú lừa "siêu to khổng lồ" vì quân bài toàn là kiến thức sách vở, nhìn qua đã thấy không thể "nuốt" nổi.

Thầy giáo tuyên bố cả lớp cất sách vở và chơi bài, ai cũng hí hửng nhưng nhanh chóng tụt hứng vì sự tinh quái của thầy - Ảnh 1.

Hí hửng vì tưởng thầy cho chơi, học trò "té ngữa" trước những quân bài toàn mùi sách vở Hóa.

Bộ bài được trang trí bắt mắt với toàn những kiến thức Hóa học, nào là oxit axit trung tính, hợp chất silic dễ bị oxi hóa nhất, tìm nguyên tố có cấu hình e là ns^2np^2, tính oxi hóa... Trong mỗi quân bài lại dán sticker đủ loại dễ thương như thỏ hồng, chó nâu hay mèo vàng. Nhưng không chỉ là những tấm thẻ đơn thuần, bộ bài còn có luật chơi hẳn hoi do chính thầy giáo dạy Hóa trong trường, thầy Lê Trọng Trường thiết kế.

Liên hệ với người đăng bài viết, cậu bạn Đào Việt Tiến học sinh lớp 11A9 chia sẻ cách chơi hết sức đơn giản. Mỗi bộ bài sẽ có 60 lá bài tương ứng với 30 lá câu hỏi và 30 lá câu trả lời đều là kiến thức đã học. Lấy bộ bài chia đều cho 10 người, mỗi người sẽ được 6 lá. Sẽ có một lá màu đỏ tương ứng được quyền đi đầu tiên. Lá màu đỏ là câu hỏi và 1 trong10 bạn giữ câu trả lời sẽ đánh ra và ghép thành cặp câu hỏi - câu trả lời. Nếu bạn đó không có lá câu hỏi thì bạn bên cạnh sẽ được quyền đánh. Cứ như vậy nếu ai hết trước sẽ giành chiến thắng, còn người thua cuộc sẽ bị phạt.

Không chỉ là những tấm thẻ đơn thuần, bộ bài còn có luật chơi hẳn hoi do chính thầy giáo dạy Hóa trong trường, thầy Lê Trọng Trường thiết kế.

Lá màu đỏ sẽ được quyền đi trước và cứ đánh theo luật chơi đến khi ai hết bài đầu tiên sẽ giành chiến thắng.

Hình thức chơi này thầy giáo mới áp dụng nhưng đã luôn không ngừng bổ sung thêm vì mỗi lớp thầy lại yêu cầu làm một bộ bài mang phong cách riêng. Việt Tiến chia sẻ thêm: "Lúc đầu còn nhiều bạn ngại chơi nhưng dần về sau chúng mình thấy vui quá lại thi nhau giành chỗ. Không chỉ khiến tiết học bớt đáng sợ hơn mà nó cũng giúp mình nhớ lâu câu trả lời và kiến thức". Được biết, thầy Trọng Trường trong mắt học trò khá trầm tính nhưng hết sức tâm lý và không ngừng tìm ra cách mới để dạy hiệu quả và đỡ chán hơn những phương pháp dạy truyền thống.

Ngay sau khi bài viết được đăng tải đã thu về rất nhiều bình luận khen ngợi của cộng đồng học sinh. Đa phần mọi người đều xuýt xoa vì thầy giáo quá sức tâm lý và có phương pháp giảng dạy thú vị.

"Học hành như vậy nhất định chẳng bao giờ chán và dễ tiếp thu kiến thức hơn", bạn N.A bình luận.

"Cờ bạc phiên bản nâng cấp và lành mạnh hơn đây mà", bạn H.Q chia sẻ.

"Thì thầy có nói dối đâu, vẫn là chơi những chơi theo format của thầy", bạn M.A bình luận.

"Tuy thích trò chơi dân gian hơn trò trí tuệ nhưng phải công nhận bộ bài của thầy độc đáo quá, thầy còn tự nghĩ ra cách chơi thì đủ hiểu tâm huyết với học trò đến mức nào", bạn B.N bình luận.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm