Thầy giáo nói gì việc nhận đề thi THPT môn Toán trước giờ kết thúc?

Nguyễn Thu Huyền, Theo Người Đưa Tin 17:01 15/07/2021

Một giáo viên dạy Toán ở Hà Nội đã đăng 2 trang đề thi tốt nghiệp THPT môn Toán 2021 lên mạng xã hội sau 1 phút khi môn thi kết thúc.

Ngày 14/7, cộng đồng giáo viên, học sinh đã bàn tán xôn xao về việc một đề thi Toán trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2021 được đăng lên mạng xã hội từ rất sớm.

Theo thông tin ban đầu, thời gian làm bài thi môn Toán là 90 phút, giờ phát đề lúc 14h20, giờ tính làm bài là 14h30, thời gian kết thúc giờ thi là 16h00.

Vào lúc 16h01 phút thì trên trang mạng xã hội Facebook, tài khoản cá nhân mang tên Nguyễn Văn Quý đã đăng lên 2 trang đề thi môn Toán. Theo nhiều ý kiến, thời gian thi kết thúc bài thi lúc 16h thì khoảng thời gian 16h01 sẽ là thời gian nộp bài thi.

Liên quan đến vụ việc, tối 14/7, PV Người Đưa Tin Pháp Luật đã liên hệ với ông Nguyễn Văn Quý - người đăng tải đề thi lên mạng xã hội để thông tin rõ hơn về vụ việc. Ông Quý hiện đang là một giáo viên dạy Toán ở Hà Nội , đồng thời cũng là quản trị viên nhóm Toán STRONG TEAM TOÁN VD-VDC.

Theo chia sẻ của ông Quý, chiều 7/7, ông nhận được 2 trang đề Toán được chuyển đến từ một đồng nghiệp trong nhóm Toán STRONG TEAM TOÁN VD-VDC. Nhóm này được lập ra để chuyên trao đổi về phương pháp dạy và học Toán.

Trong ngày thi 7/7, ông cùng nhóm cũng “sưu tập” để giải đủ 24 mã đề cho học sinh và thầy cô toàn quốc tham khảo sau thi.

"Ban đầu, do bị nhầm thời gian kết thúc thi lúc 15h50 nên tôi cũng không để ý về việc đề ra sớm hay muộn. Sau khi đăng tải đề lên mạng xã hội, rất nhiều thông tin phản hồi về việc đề thi xuất hiện ở thời điểm 16h01 phút là rất sớm. Kiểm tra lại thời gian nhận đề, tôi mới phát hiện ra đề có sớm hơn vài phút trước khi kết thúc giờ thi", ông Quý cho hay.

Nói rõ hơn, ông Quý cho biết, theo truy vết trên tin nhắn thì ông nhận được đề vào lúc 15h56 phút. Khi ông Quý nhận thì đề này cũng đã được chuyển tiếp qua vài người.

Thầy giáo nói gì việc nhận đề thi THPT môn Toán trước giờ kết thúc? - Ảnh 1.

Tin nhắn nhận đề thi môn Toán của nam giáo viên Nguyễn Văn Quý (ảnh: NVCC)

Xâu chuỗi lại sự việc, bản thân ông cũng khá nghi ngờ bởi đề thi ra sớm, chụp 2 trang khó nhất, đề phẳng phiu, mới tinh, không có dấu hiệu thí sinh tác động lên đề như bình thường vì thế có thể đặt vấn đề về việc “lộ, lọt đề thi”. Sau đó, ông Quý có liên hệ đồng nghiệp hỏi nguồn gốc đề thi thì được biết người này cũng lấy trên mạng xã hội.

"Nhận được đề, tôi chỉ quan tâm tới nội dung chứ không chú ý đến bối cảnh chụp. Sơ suất không để ý thời gian đăng đề của tôi lại vô tình phát hiện ra những bất thường. Tôi mong muốn cùng mọi người đấu tranh tới cùng với mọi gian lận, bất kể ai sai phạm cũng phải bị xử lý.

Việc đưa kì thi về địa phương thì sẽ rất khó để kiểm soát gian lận. Đấu tranh đòi 1 kì thi công bằng, không gian lận là quyền và nghĩa vụ chính đáng của tất cả chúng ta. Nếu bạn thấy gian lận, tiêu cực ở đâu hãy mạnh dạn báo lên bộ GD&ĐT hoặc công an", ông Quý bày tỏ.

Ông cũng chia sẻ thêm, sau khi đăng tải đề thi, ông Quý cho biết, bản thân nhận được rất nhiều lời vu khống, nghi vấn về việc tham gia đường dây đi thi thuê, thi hộ.

“Tôi đã có buổi làm việc cùng với bên phía bộ Công an để làm rõ hơn vấn đề này. Tôi mong rằng bộ GD&ĐT, bộ Công an cũng sớm có kết luận để làm sáng tỏ sự việc lần này”, ông Quý nói.

Hiện vụ việc đang được điều tra và làm rõ.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm