Thầy giáo cực “có tâm”: Phổ thơ toàn bộ tên thông tin chương trình Văn lớp 9 để học sinh dễ nhớ hơn

Nguyễn Hà, Theo Trí Thức Trẻ 19:34 28/01/2021

Thầy giáo có tâm nhất năm là đây!

Thời đi học ai cũng sẽ mang nỗi ám ảnh về một môn học nào đó. Đối với các học sinh ban tự nhiên nói riêng và nhiều học sinh nói chung, chắc hẳn luôn thường trực sự sợ hãi với 2 chữ: Ngữ văn. Không ít những học sinh cứ nhìn thấy những tác phẩm dài đằng đẵng là buồn ngủ hay thậm chí đọc đi đọc lại cũng không thể thuộc nổi 1 bài thơ.

Thấu hiểu điều này, một thầy giáo đã sáng tác đoạn thơ lục bát tổng hợp toàn bộ tên các tác phẩm, tác giả, hoàn cảnh ra đời… của các tác phẩm truyện, thơ Việt Nam hiện đại lớp 9. Đặc biệt, thầy giáo này còn cực “có tâm” khi sắp xếp các câu thơ theo đúng trình tự thời gian để học sinh dễ học, dễ nhớ hơn.

Từ những chất liệu tưởng như khô khan và nhỏ nhặt, thầy giáo đã tạo nên một đoạn thơ lục bát mang đến nhiều cảm xúc cho người đọc. Lời thơ giản dị, dễ hiểu có lẽ chính là điểm cộng để đoạn thơ này đến gần hơn với các bạn học sinh: Bài “Làng” tác giả Kim Lân - Viết năm 48 (1948), gian truân bão bùng, “Đồng chí” những vị anh hùng - Chính Hữu 48 (1948) sống cùng chúng ta... Việc lồng ghép hoàn cảnh sáng tác chỉ bằng những câu thơ ngắn vừa dễ nhớ mà vẫn giúp các bạn học sinh nắm được nội dung chính của mỗi bài.

Thầy giáo cực “có tâm”: Phổ thơ toàn bộ tên thông tin chương trình Văn lớp 9 để học sinh dễ nhớ hơn - Ảnh 1.

Đoạn thơ phổ từ thông tin các tác phẩm Văn học gây bão MXH

Được biết, đoạn thơ này được sáng tác và chia sẻ bởi thầy giáo Lương Hải Đăng, giáo viên khoa Ngữ Văn của trường Spring Hill - ngôi trường song ngữ liên cấp nằm cách Hà Nội 40km.

Chia sẻ trên trang cá nhân của mình, thầy Hải Đăng viết: “Sau một thời gian ngâm cứu, với mong muốn giúp các con lớp 9 dễ dàng ghi nhớ các mốc thời gian, tên gọi, nội dung,...mình viết ra đôi dòng lục bát đơn sơ giản dị này. Thân tặng các học sinh của thầy, hy vọng món quà nhỏ này sẽ giúp các con có hứng thú hơn, dễ dàng khám phá chiều sâu rộng của văn chương.”

Ngay sau khi đăng tải, đoạn thơ độc đáo này nhanh chóng nhận được sự chú ý từ đông đảo cư dân mạng, đa phần đều tỏ ra vô cùng thích thú và ngưỡng mộ trước sự tâm huyết của thầy giáo.

Bạn Đ.N để lại bình luận: “Dễ nhớ dễ thuộc quá thầy ơi”.

Bạn T.T bình luận: “Thầy giỏi và tâm huyết quá ạ”.

Bạn M.T bày tỏ: “Giá như năm ấy thầy gửi con bài này!”

Đáng chú ý còn có bạn trẻ đối thêm câu thơ dành tặng thầy giáo: “Hải Đăng văn chương sáng ngời - năm hai mốt ấy nhẹ nhàng thiết tha”.

Nguồn: Thầy giáo Lương Hải Đăng

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm