Thầy giáo chỉ trích AirVisual lên tiếng xin lỗi vì khiến ứng dụng này nhận "bão 1 sao"

HP, Theo Helino 16:14 08/10/2019

Là một trong những người từng đăng tải bài viết nhận được nhiều chia sẻ nhất về AirVisual, thầy giáo V.K.N mới đây đã chính thức lên tiếng xin lỗi đội ngũ phát triển ứng dụng này.

Chủ đề liên quan đến AirVisual vẫn đang chưa hết nóng. Sau vài ngày thể hiện tình trạng ô nhiễm tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, thậm chí đưa Hà Nội vào top những thành phố "ô nhiễm nhất thế giới", ứng dụng này đã nhận nhiều phản ứng trái chiều.

Người tỏ ra tin tưởng, người hoài nghi cho rằng số liệu trên AirVisual không thể đại diện cho chất lượng không khí của cả một thành phố, vì các thông tin chỉ mang tính cục bộ và thời điểm. Dẫu vậy, đa số người dân tỏ ra cực kỳ quan tâm đến ứng dụng này, biến AirVisual thành ứng dụng được tải xuống nhiều nhất. 

Sau khi công bố số liệu cho thấy Hà Nội lọt top ô nhiễm nhất hành tinh, AirVisual bị bão rate 1 sao và phải tạm khóa tại thị trường Việt Nam

Tuy nhiên vào ngày 6/10, AirVisual đã biến mất trên chợ ứng dụng ở cả iOS và Android, và theo lời Louise Watt, phát ngôn viên của IQAir AirVisual cho biết đã tạm thời gỡ ứng dụng do lượng đánh giá 1 sao dành cho ứng dụng này ở thị trường Việt Nam đã tăng đột biến. 

Sau khi nhận "bão 1 sao" và gỡ ứng dụng, trang AirVisual đã đăng bài đính chính bao gồm thông tin như sau:

"Ở một thời điểm nhất định, bất kỳ thành phố nào cũng có thể lọt vào top đầu về ô nhiễm, như những gì đã xảy ra với London và San Francisco năm ngoái. Chúng tôi cũng công bố một bản báo cáo khi hợp tác cùng tổ chức Greenpeace vào hồi tháng 3. Bản báo cáo cho thấy Hà Nội không nằm trong danh sách 200 thành phố ô nhiễm nhất thế giới năm 2018."

Sự biến mất của AirVisual tại Việt Nam đang được báo chí, giới truyền thông quốc tế quan tâm. Theo Reuters đưa tin, một trong những người đầu tiên chỉ ra những điểm không hợp lý của AirVisual là từ tài khoản Facebook của ông V.K.N - một thầy giáo dạy Hóa học tại Việt Nam. Bài viết của ông nhận được hàng nghìn lượt like, share, cùng với đó là hàng loạt lượt rate 1 sao dành cho ứng dụng này.

Mới đây, tài khoản cá nhân của ông V.K.N đã đăng tải bài xin lỗi tới đội ngũ phát triển AirVisual, nhận trách nhiệm cho những đánh giá tiêu cực trước đây, cho rằng mọi chuyện chỉ là hiểu lầm. Ông cho biết bài viết của ông chỉ mang tính chất phân tích những điểm chưa hợp lý, nhưng không ngờ ứng dụng AirVisual lại chịu ảnh hưởng tiêu cực đến như vậy.

Nguyên văn như sau:

Thầy giáo chỉ trích AirVisual lên tiếng xin lỗi vì khiến ứng dụng này nhận bão 1 sao - Ảnh 3.

[LỜI XIN LỖI GỬI ĐỘI NGŨ PHÁT TRIỂN AIRVISUAL]

Trong những ngày qua, vấn đề ô nhiễm không khí đột nhiên trở thành mối quan tâm lớn của người dân Việt Nam. Các số liệu được cung cấp bởi Airvisual đã gây ra những tranh cãi, hoài nghi về tính chính xác, khách quan cả trong công chúng và các chuyên gia môi trường. Do chúng tôi chưa được cung cấp thông tin chi tiết về cách thức Airvisual thu thập thông tin, bố trí các điểm quan trắc, tính tin cậy của phương pháp đo, độ chính xác của thiết bị đo, cách hiệu chỉnh sai lệch giữa các lần đo, cách tính giá trị trung bình, quy trình vệ sinh các đầu do sau khi đo, ...

Bên cạnh đó, thông tin về việc "Hà Nội đứng số 1 trong số các thành phố ô nhiễm nhất thế giới" lan truyền nhanh chóng trên mạng xã hội ở Việt Nam gây ra nhiều hoang mang. Rất nhiều trang web nhắc lại thông tin này và phần lớn người dân, trong đó có tôi đều hiểu rằng cách sắp xếp đó đưa Hà Nội trở thành "thành phố ô nhiễm nhất thế giới".

Do nhận thấy việc sắp xếp này có phần không hợp lý khi bỏ qua nhiều thành phố lớn có tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng hơn nhiều so với Hà Nội (thể hiện trên chính các số liệu quan trắc của AirVisual), tôi có phân tích những điểm bất thường đó trên trang cá nhân của tôi. Việc này có thể đã dẫn tới những phản hồi tiêu cực của người dùng trên các trang fanpage và chợ ứng dụng đối với AirVisual.

Qua bài viết giải thích trên blog của AirVisual và thông tin trên báo chí, tôi hiểu rằng ở đây đã có sự ngộ nhận về cách thức xếp hạng của AirVisual và Hà Nội sự thực không phải thành phố ô nhiễm nhất thế giới.

Tôi rất lấy làm tiếc khi những đánh giá tiêu cực về AirVisual gây ảnh hưởng, trở ngại tới hoạt động của ứng dụng này ở Việt Nam. Tôi hy vọng khi những hiểu lầm về cách xếp hạng của AirVisual đã được làm rõ, các bạn sẽ nhanh chóng trở lại hoạt động tại Việt Nam, cung cấp nhiều thông tin hữu ích, xác thực và có những đóng góp tích cực trong việc đưa ra các giải pháp cải thiện chất lượng không khí tại các thành phố lớn của chúng tôi.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm