“Thay đổi chiến thuật" mua vé máy bay về quê ăn Tết trong tình hình lương thưởng mông lung cuối năm

Hải My, Theo Phụ nữ mới 06:00 23/12/2023

Không muốn đẩy bản thân vào tình thế gấp gáp, nhiều bạn trẻ, dân văn phòng đã quyết định mua vé máy bay từ trước Tết 2 tháng.

Giống như mọi năm, cứ gần Tết, giá vé máy bay hầu hết đều tăng cao khiến nhiều người “đau đầu”, xoay sở tài chính. Đặc biệt là với nhiều bạn trẻ, dân văn phòng đi làm xa nhà, mua vé máy bay dịp Tết vẫn luôn là “cơn ác mộng”. Ngoài việc giá vé cao thì không ít người gặp “kiếp nạn” không chọn được ngày theo ý muốn, bị delay hoặc chờ đợi quá lâu gây ảnh hưởng đến công việc.

Do vậy năm nay, nhiều người quyết định mua vé máy bay sớm để vừa tiết kiệm, vừa có nhiều thời gian để lựa chọn, lịch trình không bị gấp gáp. Một số hãng hàng không đã mở bán vé Tết trước 5 tháng nhưng thời điểm trước 2 tháng được nhiều người lựa chọn nhất vì là “vừa đẹp”.

Mua vé máy bay trước Tết 2 tháng, tiết kiệm được một nửa chi phí

Thu Nguyệt (24 tuổi, quê Đà Nẵng) hiện đang làm content marketing tại TP.HCM là một trong số những người quyết định mua vé máy bay từ sớm. Cô nàng cho biết theo kinh nghiệm của bản thân, mua vé máy bay trước sẽ rẻ hơn gấp 2 lần so với khi mua cận Tết.

“Quê mình ở Đà Nẵng, vì đã đặt vé khá nhiều lần rồi nên cũng không gặp có gì khó khăn quá. Giá vé của mình là 2,2 triệu khứ hồi. Theo nhận định của mình, đây là mức giá hợp lý với cả tình hình chung lẫn mức thu nhập cá nhân. Ngoài ra khá may mắn vì công việc của mình có thể làm online nên mình cũng tranh thủ đặt ngày về sớm hơn ngày nghỉ để không bị đông đúc, tắc đường” , Thu Nguyệt nói.

“Thay đổi chiến thuật mua vé máy bay về quê ăn Tết trong tình hình lương thưởng mông lung cuối năm - Ảnh 1.

Thu Nguyệt đang làm việc tại TP.HCM, cô chọn mua vé máy bay sớm trước 2 tháng để về ăn Tết ở quê nhà Đà Nẵng

Sở dĩ, năm nay Thu Nguyệt phải “thay đổi chiến thuật” vì năm ngoái, cô đang rơi vào trường hợp không biết phải làm thế nào để về quê ăn Tết. Cụ thể, Nguyệt chia sẻ: “Năm ngoái do kinh tế không dư giả nên mình cứ lần lữa, hẹn sẽ mua vé máy bay sau. Tuy nhiên đến lúc cận Tết thì vé quá đắt. Thành ra mình đành mua vé xe khách để về quê. Vừa mệt, vừa lâu nên năm nay mình phải rút kinh nghiệm ngay” .

Cũng có quan điểm giống Thu Nguyệt, Hằng Nga (27 tuổi, Hà Nội) đang làm việc và sinh sống tại TP.HCM cũng đã dành riêng 1 - 2 ngày trong tuần để săn vé máy bay sớm. Theo chia sẻ của Nga, cô nàng quyết tâm đặt vé sớm dù từ thời điểm còn 2 tháng nữa mới đến Tết là bởi muốn có sự lựa chọn tốt nhất.

“Mình muốn lựa chọn hãng bay có ghế ngồi thoải mái với mức giá rẻ nên đã săn từ sớm. Còn hiện tại, vẫn có hãng khác với mức giá rẻ hơn. Nên nếu so với người khác, có thể mọi người thấy mình mức vé mình mua không quá rẻ nhưng so với chính mình năm ngoái thì đúng là tiết kiệm hơn thật” , Nga chia sẻ.

Xoay sở chi tiêu Tết khi một năm “kinh tế buồn”

Đối với Hằng Nga, cô bạn cho hay trước đây từng không suy nghĩ quá nhiều đến việc tiết kiệm chi tiêu. Tuy nhiên trong năm nay, Nga nhận thấy đây là một điều cần thiết cho “hầu bao” của mình. Bởi ngoài lý do khách quan là tình hình kinh tế buồn ảnh hưởng chung đến nhiều dân văn phòng thì năm nay, Nga còn chuyển nhà, tự mình thuê nhà tại TP.HCM.

Do đó, các mức chi tiêu trong năm cũng phải cân đối lại để phù hợp hơn. Ngoài ra ở thời điểm này, cô bạn cũng đã bắt đầu tính toán đến việc chi tiêu Tết. Hằng Nga bày tỏ: “Nghĩ đến Tết cũng hơi lo lắng một chút vì ngoài vé máy bay, có khá nhiều khoản phải chi. Tuy nhiên mình đang tính năm nay sẽ giảm bớt một số chi phí mua sắm cho bản thân. Mình sẽ tính toán lại chỉ mua vừa đủ, không vung tay quá trán như mọi năm để vẫn đảm bảo chi tiêu” .

“Thay đổi chiến thuật mua vé máy bay về quê ăn Tết trong tình hình lương thưởng mông lung cuối năm - Ảnh 2.

Rút kinh nghiệm năm ngoái, Hằng Nga chọn mua vé sớm hơn để có nhiều lựa chọn

Khi được hỏi về thưởng Tết ở công ty, Nga cho hay cô thường tự chủ động tiết kiệm, xoay sở tài chính chứ không chỉ phụ thuộc vào khoản này. “Thưởng Tết mình sẽ cho đó vào hạng mục khoản thu thêm. Mình cứ sẽ để ở đó tiết kiệm cho năm sau, hoặc nếu cái gì cần thiết mình sẽ lấy thêm một ít từ đó để sử dụng. Nhưng giờ cũng còn khá sớm, mình cũng chưa biết thưởng Tết năm nay thế nào” , Nga nói.

Còn với Thu Nguyệt, dù được đánh giá là một năm “kinh tế buồn” nhưng cô nàng lại khá may mắn khi công việc đều suôn sẻ. Cô cho hay năm nay bản thân tìm kiếm được nhiều việc làm hơn nên thu nhập cũng không quá lo ngại.

Dẫu vậy, Thu Nguyệt vẫn cho rằng tiết kiệm chính là điều cần thiết nhất, đặc biệt là với những ai đi làm xa nhà. “Mình có thói quen năm nào gần đến Tết cũng sẽ tiết kiệm một khoản riêng chỉ để tiêu Tết thôi. May mắn vì công việc ổn hơn nên năm nay mình sẽ không cắt giảm mức chi phí nào” , Nguyệt chia sẻ.

Ảnh: NVCC

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày