Tháp lọc không khí lớn nhất thế giới tại Trung Quốc: Thanh tẩy 10 triệu m3 khí/ngày, phạm vi rộng 10km2

Hà Thu, Theo Trí Thức Trẻ 10:15 29/03/2019

Một ngày, tòa tháp này có thể lọc tới 10 triệu m3 khí thải, góp phần làm sạch khu vực rộng lớn cho người dân tại thành phố Tây An ô nhiễm này.

Một cột tháp cao hơn 100m tại Trung Quốc vừa ra mắt công chúng được không lâu, chính là giải pháp thực tế cho tình trạng ô nhiễm môi trường tại đất nước này. Đúng vậy, đó chính là một cỗ máy lọc không khí khổng lồ, được đánh giá là lớn nhất thế giới, hứa hẹn sẽ đem đến chất lượng không khí được cải thiện đáng kể.

Tháp lọc không khí lớn nhất thế giới tại Trung Quốc: Thanh tẩy 10 triệu m3 khí/ngày, phạm vi rộng 10km2 - Ảnh 1.

Toàn cảnh ngọn tháp khổng lồ lọc không khí.

Tọa lạc ở thành phố Tây An (tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc), tòa tháp này hiện đang được thử nghiệm để đưa vào hoạt động chính thức bởi Học viện Môi trường Trái Đất. Lãnh đạo dự án nghiên cứu - ông Cao Junji cho biết tầm phủ sóng ảnh hưởng và khả năng lọc không khí của nó có thể bao trùm phạm vi diện tích 10km2. Trung bình 1 ngày, tòa tháp có thể làm sạch 10 triệu m3 không khí, cho thấy lượng sương mù ô nhiễm do khí thải nơi đây đã giảm được phần nào.

Vậy những khí thải ô nhiễm bị hút vào và lọc thì sẽ đi đâu, và cách thức hoạt động của nó là gì? Thực chất, cột tháp này được xây dựng kết hợp cùng hệ thống nhà kính rộng bằng nửa sân vận động ở ngay dưới chân tháp. Ban đầu, tháp sẽ hút khí ô nhiễm vào và "nhốt" ở trong không gian của nhà kính đó. Tiếp theo, năng lượng mặt trời sẽ làm nóng toàn bộ khu vực, khiến lượng khí nhẹ hơn và bay cao dần lên, bốc hơi lọt qua các tấm lọc khí bẩn ở trên nóc.

Tháp lọc không khí lớn nhất thế giới tại Trung Quốc: Thanh tẩy 10 triệu m3 khí/ngày, phạm vi rộng 10km2 - Ảnh 2.

Phần nhà kính dưới chân tháp có thể thấy khá rõ.

"Không một công trình tương tự nào trên thế giới lớn được như vậy cả," Cao chia sẻ.

Thành phố Tây An được biết đến là nơi mắc ô nhiễm rất nặng vào mùa đông, vì hệ thống sưởi của người dân nơi đây chủ yếu dùng than để đốt. Dù vậy, các nhà khoa học cũng tính trước được điều này, cho nên họ đã thiết kế phần nhà kính có lớp tường ngăn cách nhiệt rất tốt và nhận năng lượng mặt trời hiệu quả, không lo khí thải bên trong bị lạnh dẫn đến việc không thể bốc hơi lên cao qua tấm lọc.

Một loạt các trạm đo chất lượng không khí đã được đặt rải rác tại các khu vực xung quanh để đo đạc và nghiên cứu tác động từ tòa tháp. Được biết, lượng bụi mịn nhỏ rất có hại tới sức khỏe đã giảm được 15% trong mùa đông ô nhiễm vừa qua. Nhóm phát triển dự án cũng rất hứng khởi vì đây chỉ là các kết quả sơ bộ ban đầu, vẫn còn nhiều thứ cần cải thiện và nâng cấp cho hiệu quả tăng cao hơn.

Tháp lọc không khí lớn nhất thế giới tại Trung Quốc: Thanh tẩy 10 triệu m3 khí/ngày, phạm vi rộng 10km2 - Ảnh 3.

Người dân tại Tây An rất ái ngại về tình trạng không khí hiện tại.

Dự án xây dựng tòa tháp được khởi công từ năm 2015 và tận năm ngoái mới hoàn thành, nhưng toàn bộ chi phí đầu tư vẫn chưa được tiết lộ. Trước đó, cũng có một tháp lọc không khí được dựng ở Bắc Kinh nhưng chỉ cao 7m, còn khá "khiêm tốn" so với công trình mới nhất ở Tây An.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm