Thành phố Vũ Hán hoàn tất xét nghiệm COVID-19 cho hơn 11 triệu dân trong 6 ngày

Quỳnh Chi (Theo France 24), Theo VTV 14:55 09/08/2021

Ngày 8/8, chính quyền Vũ Hán, miền Trung Trung Quốc cho biết đã hoàn thành việc xét nghiệm COVID-19 trên toàn thành phố này với hơn 11 triệu dân.

Việc xét nghiệm trên diện rộng ở thành phố Vũ Hán được triển khai sau khi ca mắc COVID-19 xuất hiện trở lại hơn một năm kể từ khi dịch bệnh lần đầu tiên xuất hiện ở thành phố này.

Ông Li Tao, quan chức cấp cao của thành phố Vũ Hán, phát biểu trong một cuộc họp báo, công tác xét nghiệm COVID-19 bắt đầu diễn ra từ ngày 3/8, cung cấp các xét nghiệm "cơ bản và đầy đủ" cho toàn bộ cư dân của thành phố, trừ trẻ em dưới 6 tuổi và học sinh đang trong kỳ nghỉ hè.

Đến ngày 7/8, thành phố đã ghi nhận 37 trường hợp mắc COVID-19 trong cộng đồng và 41 người nhiễm virus không triệu chứng tại địa phương này trong đợt xét nghiệm hàng loạt mới nhất, Tân Hoa xã đưa tin.

Tuần trước, giới chức thành phố thông báo rằng, 7 ca nhiễm bệnh tại địa phương đã được phát hiện trong số những lao động nhập cư ở Vũ Hán, phá vỡ chuỗi thời gian hơn một năm không ghi nhận ca bệnh trong cộng đồng tại đây, sau khi dịch bệnh được khống chế trong đợt bùng phát đầu tiên với một đợt đóng cửa chưa từng có vào đầu năm 2020.

Các nhà chức trách Vũ Hán cho biết, chính quyền địa phương đã khẩn cấp huy động hơn 28.000 nhân viên y tế làm việc tại khoảng 2.800 địa điểm trong chiến dịch xét nghiệm này.

Thành phố Vũ Hán hoàn tất xét nghiệm COVID-19 cho hơn 11 triệu dân trong 6 ngày - Ảnh 1.

Quét mã kiểm tra sức khỏe bằng điện thoại thông minh tại một phố mua sắm ở Bắc Kinh (Ảnh: AP)

Trung Quốc đã đưa số ca mắc mới COVID-19 trong nước xuống gần như bằng 0 sau khi virus SARS-CoV-2 lần đầu tiên xuất hiện ở thành phố Vũ Hán vào cuối năm 2019, phục hồi nền kinh tế và đưa cuộc sống người dân dần trở lại bình thường.

Tuy nhiên, đợt bùng phát mới trong thời gian gần đây đã phá vỡ kỷ lục này trong bối cảnh biến thể Delta lây lan nhanh chóng đến hàng chục thành phố khác, sau khi những nhân viên vệ sinh ở sân bay ở Nam Kinh bị lây nhiễm, gây ra một chuỗi các trường hợp nhiễm bệnh đã được báo cáo trên khắp nước này.

Từ đây, Trung Quốc đã yêu cầu cư dân của các thành phố có xuất hiện ca nhiễm ở trong nhà, dừng hoạt động giao thông nội đô và triển khai xét nghiệm hàng loạt để chống chọi với đợt bùng phát mới và lớn nhất trong nhiều tháng qua.

Thủ đô Bắc Kinh đã thắt chặt các hạn chế đi lại nước ngoài đối với cư dân của thành phố như một phần trong nỗ lực ngăn chặn số ca mắc COVID-19 đang gia tăng.

Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh của Trung Quốc ngày 4/8 thông báo sẽ ngừng cấp hộ chiếu phổ thông và các giấy tờ cần thiết khác để xuất cảnh đối với những trường hợp "không cần thiết và không khẩn cấp".

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm