Giới chức y tế Mỹ cảnh báo nguy cơ thất bại trong cuộc chiến chống Covid-19

Vũ Hợp, Theo VOV 08:53 09/08/2021

Giới chức y tế Mỹ ngày 8/8 liên tục cảnh báo nước này có thể thất bại hoặc đang đi chệch hướng trong cuộc chiến chống Covid-19 khi số ca nhiễm mới đang tăng nhanh trong số những người chưa tiêm vaccine.

Liên quan đến số ca nhiễm mới tính theo ngày đang tăng lên ở mức cao nhất trong 6 tháng qua, Giám đốc Viện Y tế quốc gia Mỹ Francis Collins nhận định nước này đang phải trả giá cho việc chưa triển khai hiệu quả hơn việc tiêm vaccine ngừa Covid-19.

Ông Collins cũng cảnh báo Mỹ đang “thất bại” trong cuộc chiến chống Covid-19, đặc biệt trong bối cảnh hàng triệu người dân nước này, nhất là ở những vùng có quan điểm bảo thủ, vẫn tỏ ra nghi ngờ về sự an toàn của vaccine.

Cùng ngày, ông Anthony Fauci, Giám đốc Viện Quốc gia về dị ứng và bệnh truyền nhiễm, cố vấn hàng đầu về dịch bệnh cho Tổng thống cảnh báo rằng việc chần chừ trong việc tiêm vaccine có thể dẫn đến sự phát triển của các biến thể Covid mới nguy hiểm hơn.

“Các loại vaccine hiện nay đối phó khá tốt với biển thể Delta, có thể bảo vệ bạn trước dịch bệnh. Tuy nhiên, nếu bạn cho virus cơ hội để biến đổi có thể dẫn đến nguy cơ sẽ xuất hiện các biến thể mới tồi tệ hơn. Nguy cơ này không chỉ ảnh hưởng đến những người chưa tiêm vaccine mà còn ảnh hưởng đến cả những người đã tiêm chủng vì các chủng mới có thể kháng các loại vaccine hiện tại”, ông Anthony Fauci nhấn mạnh.

Biến thể Delta hiện là nguyên nhân khiến số ca mắc Covid-19 tại Mỹ đã vượt mốc 118.000 tính theo ngày, mức cao nhất kể từ tháng 2 năm nay, trong khi số ca tử vong tăng 89% trong hai tuần qua.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm