Thành phần giúp làm dịu kích ứng khi dùng Retinol

Tiểu Mai, Theo Phụ Nữ Việt Nam 18:00 25/09/2022

Muốn có làn da căng mịn tươi trẻ, chị em hãy kết hợp retinol vào quy trình dưỡng da buổi tối của mình.

Retinol là thành phần chống lão hóa tiêu chuẩn vàng trong mắt của các chuyên gia da liễu. Retinol hồi sinh làn da căng mịn, ngăn ngừa mụn và làm mờ sắc tố. Tuy nhiên, đây lại là chất chống oxi hóa mạnh và không dành cho tất cả mọi người và một số người có thể cảm thấy khó chịu với những kích ứng của retinol.

Thành phần giúp làm dịu kích ứng khi dùng Retinol - Ảnh 1.

Retinol có thể gây nhạy cảm, mẩn đỏ và bong tróc, và đối với những người có làn da nhạy cảm, những tác dụng phụ này rất khó chịu. Nhưng luôn có cách để chinh phục thành phần "ác liệt" này, ngay cả những làn da nhạy cảm cũng êm ru khi dùng retinol.

Thành phần giúp làm dịu kích ứng khi dùng Retinol - Ảnh 2.

Thành phần có thể "làm dịu" kích ứng của retinol trên da nhạy cảm

Niacinamide chính là thành phần chữa lành và làm dịu làn da khi dùng retinol. Niacinamide giúp tăng cường sản xuất ceramide, một thành phần thiết yếu tạo nên cấu trúc của lớp biểu bì da, giúp da khỏe mạnh hơn và có khả năng chống lại các tác động tiêu cực; ngoài ra niacinamide có tác dụng chống viêm, dưỡng ẩm làm dịu những kích ứng bong tróc tấy đỏ của da khi dùng retinol.

Thành phần giúp làm dịu kích ứng khi dùng Retinol - Ảnh 3.

Mẹo dùng retinol cho da nhạy cảm dễ kích ứng

1. Chuẩn bị cho làn da của bạn

Ngay cả khi đã chuẩn bị một lớp kem dưỡng ẩm giàu niacinamide, nhưng nếu da của bạn nhạy cảm thì vẫn có thể bị kích ứng nếu dùng retinol quá vội vàng. Bạn nên dành một chút thời gian cho làn da trước khi sử dụng retinol.

"Trước khi bắt đầu dùng retinol, bạn cần loại bỏ tất cả các chất kị retinol, tránh các chất tẩy rửa tạo bọt, bỏ qua các loại toner chứa axit (AHA, BHA...) và bỏ qua bước chất tẩy da chết hóa học trên da".

-Theo Tiến sĩ Sam Bunting - Nhà sáng lập Dr Sam's Skincare

2. Bắt đầu chậm và ổn định

Đối với da nhạy cảm, điều quan trọng là bạn phải dễ dàng áp dụng retinol chậm và ổn định, hãy luôn bắt đầu với lượng nhỏ bằng hạt đậu và chấm 13 nốt toàn bộ khuôn mặt và thoa đều để đảm bảo lượng retinol không quá dày và được phân bố đều trên da.

* Tần suất tăng dần: 2 lần/tuần, 4 lần/tuần, hàng ngày. Như vậy da có thời gian thích ứng với retinol.

3. Đệm một lớp kem dưỡng ẩm

Tiến sĩ Bunting khuyên bạn nên có một lớp đệm từ kem dưỡng ẩm trước khi dùng retinol. Với những người mới bắt đầu sử dụng retinol, bạn nên sử dụng nồng độ từ thấp đến cao để da quen dần với cơ chế điều trị. Một số nghiên cứu đã chỉ ra chỉ cần sản phẩm có chứa retinol (kem dưỡng, serum...) sử dụng thường xuyên là đã có thể thấy rõ hiệu quả trên da.

Thành phần giúp làm dịu kích ứng khi dùng Retinol - Ảnh 5.

4. Dưỡng ẩm và chống nắng đầy đủ

Khi dùng Retinol, tế bào da mới sẽ phát triển nên sẽ có xu hướng nhạy cảm hơn với ánh nắng mặt trời. Retiniol dễ bị biến đổi trở thành "độc chất" nếu như tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Vậy nên nếu tối hôm trước dùng retinol thì sáng hôm sau bạn nên bôi lượng kem chống nắng nhiều hơn thường ngày.

Thành phần giúp làm dịu kích ứng khi dùng Retinol - Ảnh 6.
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày